Giá trị dinh dưỡng của tủy xương

02/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tủy xương là một loại mô xốp ở trung tâm xương. Tủy xương của động vật như bò, cừu và nai sừng tấm có thể mang lại lợi ích như giảm viêm và tăng cường sức khỏe khớp. Tủy xương là một thành phần đã được ưa chuộng trên toàn thế giới từ hàng nghìn năm nay.

Ăn tủy xương có lợi cho xương khớp - VnExpress Sức khỏe

Gần đây, tủy xương đã trở thành một món ngon trong các nhà hàng dành cho người sành ăn cũng như các quán ăn thời thượng. Tủy xương đã bắt đầu thu hút được sự chú ý trong giới sức khỏe và thể hình nhờ thành phần dinh dưỡng vượt trội và vô số lợi ích. Bài viết này đánh giá dinh dưỡng cùng những lợi ích của tủy xương và cho bạn biết cách bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình.

Tủy xương là gì?

Tủy xương là một loại mô xốp ở trung tâm xương. Nó tập trung nhiều nhất ở xương cột sống, xương hông và xương đùi. Nó chứa các tế bào gốc phát triển thành hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu, tham gia vận chuyển oxy, chức năng miễn dịch và đông máu.

Tủy xương của các loài động vật như bò, cừu, tuần lộc và nai sừng tấm thường được dùng trong nhiều loại món ăn. Nó có hương vị đậm đà, hơi ngọt với kết cấu mịn và thường được dùng cùng với bánh mì nướng hoặc dùng làm nước dùng cho các món súp. Tủy xương cũng có thể được dùng để làm nước hầm xương hoặc phết lên bánh mì, rau củ nướng hoặc các món thịt.

Giá trị dinh dưỡng tủy xương

Tủy xương chứa một lượng lớn calo và chất béo cũng như một lượng nhỏ chất dinh dưỡng như protein và vitamin B12. Ví dụ, một thìa canh (14 gam) tủy xương tuần lộc thô cung cấp:

  • Lượng calo: 110 Kcal
  • Tổng chất béo: 12 gam
  • Chất đạm: 1 gam
  • Vitamin B12: 7% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Riboflavin: 6% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Sắt: 4% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Vitamin E: 2% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Phốt pho: 1% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Thiamine: 1% nhu cầu khuyến nghị một ngày
  • Vitamin A: 1% nhu cầu khuyến nghị một ngày

Tủy xương cung cấp một lượng nhỏ axit pantothenic vitamin B, thiamine và biotin, cần thiết cho các quá trình quan trọng của cơ thể, bao gồm cả sản xuất năng lượng. Nó cũng giàu collagen, loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của bạn được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe làn da và giảm đau khớp. Hơn nữa, tủy xương được sản xuất từ ​​bò, dê, cừu và nai sừng tấm có chứa axit linoleic liên hợp (CLA), một loại chất béo có thể làm giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng tủy xương cũng được cho là cung cấp một số hợp chất quan trọng khác, bao gồm glycine, glucosamine và chondroitin.

Đọc thêm bài viết: Có nên nấu bột, cháo cho trẻ bằng nước ninh xương?

Lợi ích sức khỏe của tủy xương

Mặc dù không có nghiên cứu nào đánh giá trực tiếp tác động của việc tiêu thụ tủy xương, nhưng vẫn có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của các thành phần của nó. Đặc biệt, collagen, glycine, glucosamine và axit linoleic liên hợp đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe.

Hỗ trợ chức năng khớp

Một số hợp chất trong tủy xương được cho là có tác dụng tối ưu hóa sức khỏe khớp. Ví dụ, glucosamine là một hợp chất được tìm thấy trong sụn thường được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh viêm xương khớp do khả năng giảm viêm và giảm đau khớp. Collagen có thể hỗ trợ sản xuất sụn khớp để giúp duy trì chức năng khớp. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 147 vận động viên, việc bổ sung 10 gam collagen mỗi ngày làm giảm đáng kể tình trạng đau khớp liên quan đến hoạt động.

Giảm viêm

Mặc dù tình trạng viêm ngắn hạn là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn, nhưng tình trạng viêm mãn tính được cho là góp phần gây ra các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Glycine, một loại protein được tìm thấy trong tủy xương, đã cho thấy đặc tính chống viêm mạnh mẽ trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bạn. Axit linoleic liên hợp (CLA), một hợp chất khác trong tủy xương, cũng được phát hiện có tác dụng làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu.

Theo một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 23 nam giới, dùng 5,6 gam CLA mỗi ngày làm giảm hiệu quả mức độ của các protein cụ thể liên quan đến chứng viêm, bao gồm cả yếu tố hoại tử khối u alpha và protein phản ứng C. Tủy xương cũng chứa adiponectin, một loại hormone protein đã được chứng minh là đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh tình trạng viêm và chức năng miễn dịch.

Thúc đẩy sức khỏe làn da

Collagen là một loại protein được tìm thấy khắp cơ thể bạn và đóng vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của làn da. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 phụ nữ cho thấy bổ sung 2,5–5 gam collagen giúp cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da. Tương tự, một nghiên cứu trên chuột đã quan sát thấy rằng điều trị bằng collagen trong 8 tuần làm tăng hàm lượng collagen và hoạt động chống oxy hóa trong da, điều này có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương và lão hóa da.

Nghiên cứu hạn chế về tiêu thụ tủy xương

Lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu trên đều được thực hiện bằng cách sử dụng các chất bổ sung có chứa lượng tập trung các hợp chất riêng lẻ được tìm thấy trong tủy xương. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu việc tiêu thụ tủy xương có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự hay không.

Nguồn thực phẩm và cách thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn

Tủy xương có thể được mua từ chợ nông sản, cửa hàng bán thịt và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng xương của hầu hết mọi loài động vật, nhưng tủy xương bò là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu do kích thước của xương và tính sẵn có rộng rãi.

Một số nguồn tủy xương phổ biến nhất bao gồm:

  • Xương ống chân
  • Xương tủy đốt ngón tay
  • Xương tủy cổ
  • Đuôi bò

Nếu định sử dụng tủy xương làm nền cho nước hầm xương hoặc súp, bạn có thể sử dụng cả xương trong công thức nấu ăn của mình thay vì chiết riêng tủy. Bạn cũng có thể yêu cầu người bán thịt tách xương cho bạn, điều này có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức nếu bạn dự định ăn trực tiếp từ xương sau khi nướng. Để chế biến tủy xương, hãy đặt xương tủy vào lò nướng ở nhiệt độ 232 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Tủy xương có thể được múc ra sau khi nấu.

Tủy xương thường được phục vụ với bánh mì nướng và mứt cam. Hoặc cũng có thể được phết lên các món ăn yêu thích của bạn, bao gồm thịt, bánh mì, rau nướng, v.v. Nước luộc xương cũng rất phổ biến, được làm bằng cách ninh xương trong 24–48 giờ để chiết xuất các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi có trong xương và tủy xương. Chưa kể, chất bổ sung nước hầm xương có ở dạng lỏng, bột và viên nang để thay thế nhanh chóng và thuận tiện cho việc tiêu thụ tủy xương trực tiếp từ xương. Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm này tại địa phương hoặc trực tuyến.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Phạm Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY