Khi nào bé gái ngừng phát triển chiều cao?

08/04/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các bé gái phát triển với tốc độ nhanh chóng trong suốt giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu. Khi chúng đến tuổi dậy thì, tốc độ tăng trưởng lại tăng lên đáng kể. Cùng VIAM Clinic tìm hiểu về chiều cao của bé gái và khi nào bé gái sẽ ngừng phát triển chiều cao tại bài viết dưới đây.

Khi nào bé gái ngừng phát triển chiều cao | viamclinic.vn
Các bé gái thường có xu hướng trưởng thành nhanh hơn so với các bé trai và độ tuổi bé gái ngừng phát triển chiều cao sẽ phụ thuộc vào độ tuổi có kinh lần đầu tiên của trẻ.

Khi nào bé gái ngừng phát triển chiều cao?

Các bé gái thường ngừng phát triển và đạt đến chiều cao trưởng thành khi 14 hoặc 15 tuổi, hoặc một vài năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự phát triển bình thường ở bé gái và khi nào thì cần cho trẻ đi khám.

Tuổi dậy thì ảnh hưởng đến sự phát triển như thế nào?

Các bé gái thường có sự phát triển vượt bậc trong 1 – 2 năm trước khi bắt đầu có kinh nguyệt. Đối với hầu hết các bé gái, tuổi dậy thì xảy ra từ 8 – 13 tuổi và sự phát triển vượt bậc xảy ra từ 10 – 14 tuổi. Chúng chỉ tăng thêm 2,5 – 5cm trong một hoặc hai năm sau khi có kinh lần đầu. Đây là khi chúng đạt đến chiều cao trưởng thành.

Hầu hết các bé gái đạt chiều cao trưởng thành ở tuổi 14 hoặc 15. Độ tuổi này có thể trẻ hơn tùy thuộc vào thời điểm bé gái có kinh lần đầu. Bạn có thể đưa con gái bạn đi khám nếu trẻ đã 15 tuổi và chưa bắt đầu có kinh nguyệt.

Con gái có phát triển với tốc độ khác con trai không?

Tuổi dậy thì đến với các bé trai muộn hơn một chút so với các bé gái. Nhìn chung, các bé trai bắt đầu dậy thì trong độ tuổi từ 10 đến 13 tuổi và trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc từ 12 đến 15 tuổi. Điều này có nghĩa là sự phát triển vượt bậc nhất của chúng xảy ra khoảng hai năm sau khi nó xảy ra với các bé gái. Hầu hết các bé trai ngừng tăng chiều cao ở tuổi 16, nhưng cơ bắp của chúng có thể tiếp tục phát triển. 

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để trẻ tăng chiều cao tốt nhất?

Di truyền đóng vai trò gì đối với chiều cao?

Chiều cao của bạn có liên quan nhiều đến việc bố mẹ bạn cao hay thấp. Mô hình tăng trưởng có xu hướng chạy trong gia đình. Khi xem xét sự tăng trưởng của trẻ, các bác sĩ thường hỏi cha mẹ về chiều cao của chính họ, tiền sử chiều cao của gia đình và mô hình tăng trưởng.

Có một số cách khác nhau để dự đoán chiều cao của một cô gái. Một trong những phương pháp này được gọi là phương pháp giữa cha mẹ. Để sử dụng phương pháp này, hãy cộng chiều cao tính bằng centimet của bố và mẹ, sau đó chia đôi rồi trừ đi 6.35cm. Để xác định chiều cao dự đoán cho một cậu bé, bạn sẽ cộng thêm 6.35cm. Nhìn chung, bố mẹ càng cao thì con càng cao và ngược lại.

Điều gì gây ra sự chậm trễ tăng trưởng?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ, từ chế độ dinh dưỡng đến ảnh hưởng của thuốc men. Một số bé gái có thể bị chậm phát triển do một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về hormone tăng trưởng, viêm khớp nặng hoặc ung thư. Điều kiện di truyền cũng đóng một vai trò. Ví dụ, các bé gái mắc hội chứng Down, hội chứng Noonan hoặc hội chứng Turner có thể thấp hơn các thành viên trong gia đình. Bé gái mắc hội chứng Marfan có thể cao hơn các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy cho trẻ tới khám với bác sĩ. Khi một cô gái đến tuổi dậy thì, sự phát triển thường sẽ dừng lại một vài năm sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Một thiếu niên chậm phát triển sẽ có ít thời gian hơn để phát triển trước khi kết thúc giai đoạn phát triển của mình.

Như vậy, các bé gái có thể tăng chiều cao từ 30cm trở lên từ thời thơ ấu cho đến tuổi dậy thì. Ngủ đủ giấc, ăn uống bổ dưỡng và tập thể dục đều đặn là những thói quen tốt giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh. Nếu bạn lo lắng về mô hình tăng trưởng của con mình, hãy cho trẻ tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể sẽ hỏi về lịch sử phát triển của gia đình bạn. Họ sẽ kiểm tra con bạn và xem xét cẩn thận đường cong tăng trưởng của trẻ. 

Đôi khi, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm như chụp X-quang hoặc xét nghiệm máu để giúp họ xác định nguyên nhân gây chậm phát triển ở trẻ.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY