Làm thế nào để kích sữa cho con bú?

28/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có nhiều cách giúp các bà mẹ kích sữa để nuôi con bằng sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số phương pháp giúp tăng tiết sữa khoa học, hiệu quả và đã được nhiều sản phụ áp dụng thành công.

Làm thế nào để kích sữa cho con bú? | viamclinic.vn
Làm thế nào để có thể kích sữa một cách nhanh chóng cho con bú?

Nếu bạn đang lo lắng mình không đủ sữa cho con bú, bạn không cô đơn! Có khoảng 75% các bà mẹ muốn nuôi con trực tiếp bằng sữa mẹ, nhưng nhiều người ngừng một phần hoặc hoàn toàn trong vài tháng đầu. Một trong những lý do phổ biến nhất cho điều này là các bà mẹ không có đủ sữa.

Các phương pháp kích sữa

Sau đây là những việc bạn có thể làm để kích sữa. Hiệu quả của các phương pháp này sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ và nguyên nhân gây thiếu sữa mẹ. Hầu hết các phương pháp này sẽ bắt đầu có hiệu quả trong vòng vài ngày.

Cho con bú thường xuyên hơn

Cho con bú thường xuyên và để con bạn quyết định khi nào thì ngừng bú. Khi con của bạn bú vú mẹ, các hormone kích thích vú sản xuất sữa sẽ được giải phóng. Đây là một phản xạ tự nhiên của cơ thể. Phản xạ xuống sữa là khi các cơ trong vú của bạn co lại và di chuyển sữa qua các ống dẫn sữa, điều này xảy ra ngay sau khi bé bắt đầu bú mẹ. Bạn càng cho con bú nhiều, bầu vú sẽ càng tạo ra nhiều sữa. Cho trẻ bú mẹ từ 8 đến 12 lần một ngày có thể giúp thiết lập và duy trì việc sản xuất sữa.

Hút sữa giữa các lần cho con bú

Hút sữa giữa các lần cho con bú | viamclinic.vn
Máy hút sữa không thể so sánh bằng việc mẹ cho con ti trực tiếp, nhưng trong một vài trường hợp có thể cứu nguy lúc mẹ ít sữa, hoặc sữa về nhiều.

Hút sữa giữa các lần cho bú cũng có thể giúp bạn tăng sản lượng sữa. Làm ấm ngực trước khi hút sữa cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn và hút sữa dễ dàng hơn.

Hãy hút sữa bất cứ khi nào:

 • Bạn còn dư sữa sau khi cho bú
 • Em bé đã bỏ lỡ một cữ bú
 • Em bé bú sữa mẹ bằng bình hoặc sữa công thức

Cho con bú cả hai bên

Cho bé bú từ cả hai vú trong mỗi lần bú. Cho bé bú từ vú đầu tiên cho đến khi bé bú chậm lại hoặc ngừng bú trước khi chuyển sang bú vú thứ hai. Việc kích thích cả hai bên vú cho con bú có thể giúp kích sữa tốt hơn. Hút sữa đồng thời từ cả hai vú cũng giúp tăng lượng sữa và dẫn đến hàm lượng chất béo trong sữa cao hơn.

Đọc thêm bài viết: Nuôi con bằng sữa mẹ: Các lời khuyên cho mẹ

Sử dụng một số thực phẩm, thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng

Sử dụng một số thực phẩm, thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng | viamclinic.vn
Các loại thảo dược không chỉ lành tính bổ sung dưỡng chất, mà còn giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng, kích thích cơ thể sản xuất sữa mẹ.

Theo Tổ chức Nuôi con bằng sữa mẹ Canada, có những loại thực phẩm và thảo mộc có thể làm tăng lượng sữa mẹ. Chẳng hạn như cỏ cà ri, đã được chứng minh có hiệu lực chỉ trong bảy ngày. Những thực phẩm và thảo mộc giúp kích sữa bao gồm:

 • Tỏi
 • Gừng
 • Cây thảo linh lăng (Fenugreek)
 • Thì là
 • Men bia
 • Vỏ linh lăng
 • Tảo xoắn

Luôn luôn thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi dùng một loại chất bổ sung/TPCN mới, đặc biệt là khi cho con bú. Ngay cả các biện pháp tự nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu sữa mẹ

Có một số yếu tố có thể cản trở phản xạ xuống sữa và gây ra tình trạng ít sữa, bao gồm:

Yếu tố cảm xúc

Lo lắng, căng thẳng và thậm chí xấu hổ có thể cản trở phản xạ xuống sữa và khiến bạn tiết ít sữa hơn. Hãy tạo một môi trường riêng tư, thư giãn để cho con bú và hạn chế căng thẳng có thể giúp tăng sản lượng sữa mẹ.

Mẹ mắc bệnh

Một số bệnh lý có thể cản trở việc sản xuất sữa, bao gồm:

 • Huyết áp cao do mang thai
 • Bệnh tiểu đườngư\
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Mẹ sử dụng một số loại thuốc

Các loại thuốc có chứa pseudoephedrine, chẳng hạn như thuốc trị xoang, thuốc dị ứng, thuốc tránh thai,…có thể làm giảm sản xuất sữa mẹ.

Thuốc lá và rượu

Hút thuốc và uống một lượng vừa phải đến nhiều rượu có thể làm giảm sản xuất sữa của bạn.

Mẹ từng phẫu thuật ngực trước đây

Bầu vú không có đủ mô tuyến do phẫu thuật vú, chẳng hạn như thu nhỏ ngực, cắt bỏ u nang hoặc cắt bỏ vú, có thể cản trở việc tiết sữa. Phẫu thuật ngực và xỏ núm vú có thể làm hỏng các dây thần kinh liên quan đến việc sản xuất sữa mẹ.

Đọc thêm bài viết: 11 yếu tố làm giảm lượng sữa mẹ

Bạn có đang sản xuất đủ sữa cho con bú?

Bạn có đang sản xuất đủ sữa cho con bú? | viamclinic.vn
Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất và thích hợp nhất đối với trẻ.

Những người mẹ có thể lo lắng rằng nguồn sữa tự nhiên của mình ít, nhưng việc ít sữa mẹ là rất hiếm. Theo các chuyên gia, hầu hết phụ nữ tạo ra nhiều hơn một phần ba lượng sữa mà con họ cần.

Nhu cầu của mỗi em bé là khác nhau. Hầu hết trẻ sơ sinh cần bú từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ, một số trẻ thậm chí bú nhiều hơn. Khi con lớn hơn, chúng sẽ bú hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là mặc dù thời gian bú ngắn hơn nhiều, nhưng trẻ có thể bú được lượng sữa nhiều hơn. Một số em bé khác lại thích nán lại và bú lâu hơn, thường là cho đến khi dòng sữa gần như ngừng chảy. Cho dù trẻ chọn cách nào, miễn là chúng tăng cân như mong đợi và cần thay tã thường xuyên, thì có lẽ bạn đang đủ sữa.

Khi bé bú đủ sữa, bé sẽ:

 • Tăng cân như mong đợi, từ 0,16 – 0,24kg mỗi tuần cho đến 4 tháng
 • Đại tiện 3-4 lần mỗi ngày khi được 4 ngày tuổi
 • Có hai tã ướt trong hơn 24 giờ vào ngày thứ 2 sau khi sinh và sáu tã ướt trở lên sau ngày thứ 5

Kiểm tra thường xuyên với bác sĩ nhi khoa sẽ giúp xác định xem nguồn sữa của bạn có thể thấp hoặc con bạn có bị suy dinh dưỡng hay không. Nếu nguồn sữa của mẹ ít, việc bổ sung sữa công thức có thể là một lựa chọn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia về sữa trước khi bổ sung sữa công thức để tránh vô tình cai sữa sớm.

Tóm lại, nếu bạn lo lắng rằng con mình không bú đủ sữa hoặc cảm thấy con không phát triển tốt, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Nếu vấn đề nằm ở việc mẹ tiết ít sữa, việc khắc phục có thể đơn giản như thực hiện một vài thay đổi về thói quen và kỹ thuật cho trẻ bú, hoặc bổ sung một số thực phẩm/thảo mộc/thực phẩm chức năng khác.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo The Healthy| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY