Liều dùng vitamin D cho trẻ

24/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, giúp phát triển xương, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa một số bệnh mạn tính. Tuy nhiên, lượng vitamin D cần thiết của mỗi trẻ là khác nhau và việc bổ sung phải phù hợp, tránh thiếu hoặc thừa.

Vitamin D có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như cá béo, trứng, sữa và thực phẩm đã được bổ sung. Hầu hết vitamin D mà con người nhận được được tổng hợp trên da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do lo ngại về ung thư da, con bạn có thể không dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời. Nếu chế độ ăn uống của bé không cung cấp đủ lượng vitamin D, thực phẩm bổ sung vitamin D3 có thể giúp tăng mức độ tiêu thụ của bé. Trước khi cho con bạn dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc vitamin nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Liều lượng khuyến nghị vitamin D hàng ngày

Từ năm 2011, các chuyên gia đã khuyến nghị là trẻ em nên nhận 200 đơn vị quốc tế, hoặc IU vitamin D mỗi ngày (200 IU tương đương với 5 mcg). Một đứa trẻ trên 1 tuổi không nên nhận quá 2.000 IU mỗi ngày, và một em bé dưới 1 tuổi không nên nhận quá 1.000 IU mỗi ngày. Cụ thể, lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho trẻ là:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi: 400 – 1000 IU/ngày (10 – 25 mcg/ngày).
  • Trẻ em từ 1-18 tuổi: 600 – 1000 IU/ngày (15 – 25 mcg/ngày).
  • Trẻ sinh non hoặc cân nặng khi sinh thấp: 800 – 1000 IU/ngày (20 – 25 mcg/ngày).
  • Trẻ bị bệnh về xương, thận hoặc đang dùng thuốc ức chế hấp thu canxi: 1000 – 5000 IU/ngày (25 – 125 mcg/ngày).

Nhu cầu vitamin D của trẻ còn phụ thuộc vào độ tuổi, khối lượng cơ thể, màu da, lượng tiếp xúc với ánh nắng, chế độ dinh dưỡng,… Do đó, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định liều dùng phù hợp cho từng trẻ. Không nên tự ý cho trẻ dùng liều cao vitamin D mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Thiếu vitamin D

Mặc dù khuyến nghị cho trẻ em hàng ngày nên nhận 200 IU vitamin D, trẻ bị thiếu vitamin D có thể cần nhiều vitamin D hơn để tăng mức độ vitamin D trong cơ thể. Do trẻ em phát triển nhanh chóng nên chúng dễ bị thiếu hụt vitamin D hơn so với người lớn. Một chiến lược là cho trẻ uống vitamin D liều cao, lên tới 14.000 IU mỗi tuần, hoặc 2.000 IU mỗi ngày. Liều lượng này có thể đủ để tăng mức độ vitamin D trong máu của trẻ và khắc phục tình trạng thiếu hụt. Điều này chỉ nên thực hiện dưới sự quản lý và giám sát của bác sĩ.

Lợi ích tiềm năng của bổ sung vitamin D

Tiêu thụ đủ vitamin D có thể làm giảm khả năng trẻ bị cúm theo mùa. Vitamin D giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất peptide kháng khuẩn và cytokine – các chất điều hòa miễn dịch quan trọng trong cơ thể. Do đó, đủ vitamin D sẽ giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là cúm mùa. Các lợi ích khác cho con bạn bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị còi xương và hấp thu canxi tốt hơn, rất quan trọng cho sức khỏe xương. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đa xơ cứng, tiểu đường type 2 ở trẻ sau này.

Nguy cơ tiềm ẩn của bổ sung vitamin D

Có khả năng dùng quá liều vitamin D, vì nó được tích trữ trong mỡ trong cơ thể. Một số triệu chứng dùng quá liều bao gồm buồn nôn, nôn, vị kim loại trong miệng, chán ăn, đau đầu và mệt mỏi. Dùng quá liều vitamin D làm tăng nồng độ canxi trong máu, dẫn đến nguy cơ vôi hóa mạch máu, tổn thương thận và suy thận. Đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ bị suy thận hoặc tăng canxi máu. Nếu trẻ bị bệnh thận hoặc mức canxi cao trong cơ thể, mức vitamin D cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nếu con bạn đang dùng bất kỳ thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ, vì vitamin D có thể tương tác với một số thuốc hoặc chất phụ gia.

Tổng kết, cha mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng vitamin D mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe, lối sống để đưa ra liều dùng vitamin D phù hợp và an toàn cho từng trẻ. Đồng thời cha mẹ cần cho trẻ tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và theo dõi sức khỏe để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ vitamin D.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY