Liệu táo đỏ sấy có thần thánh như lời đồn?

08/12/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Gần đây loại táo đỏ có xuất xứ từ vùng Tân Cương, Trung Quốc đang được người dân Việt Nam ưa chuộng thông qua sự quảng bá từ các người nổi tiếng với câu nói “mỗi ngày ăn ba quả táo đỏ, cả đời khỏe mạnh”. Liệu có sự thổi phồng quá mức về tác dụng của táo đỏ hay thực sự táo đỏ có công dụng thần kỳ như vậy? Cùng tìm hiều qua bài viết sau đây!

Táo đỏ là loại quả gì?

Táo đỏ là loại trái cây có vị ngọt, có thể ăn tươi trực tiếp hoặc sấy khô để dùng làm món ăn nhẹ trong ngày hoặc ngâm với nước nóng dùng làm trà, trong đó loại táo đỏ sấy khô được ưa chuộng và dùng phổ biến hơn loại táo đỏ ăn tươi.

Táo đỏ đã được biết đến từ lâu trong y học với công dụng giúp cải thiện giấc ngủ và giảm lo âu. Táo có lượng calo thấp và giàu chất xơ, thành phần dinh dưỡng trong 100g táo tàu tươi (khoảng 3 quả) như sau:

  • Lượng calo: 79kcal
  • Carbohydrate: 20 gam
  • Chất béo: 0 gam
  • Protein: 1 gam
  • Chất xơ: 10 gam

Cùng một số loại vitamin, khoáng chất như vitamin C (77% lượng khuyến nghị hàng ngày) và Kali (5% lượng khuyến nghị hàng ngày)

Trong táo đỏ (tươi) có chứa hàm lượng chất xơ cao, không có chất béo, lượng calo thấp và đặc biệt giàu vitamin C cũng như kali giúp tăng cường miễn dịch và cân bằng điện giải.

Vì sao táo đỏ Tân Cương lại được yêu thích và tiêu thụ nhiều như vậy?

Tuy nhiên với cùng một trọng lượng, táo đỏ khô lại thường có lượng đường và calo cao hơn táo đỏ tươi do lượng đường bị cô vào trong lúc chế biến, trọng lượng táo giảm đi và một số nhà sản xuất có thể cho thêm đường bổ sung vào quá trình sấy khô táo.

Đọc thêm tại bài viết: Giấc ngủ – chìa khóa vàng cho sức khỏe

Táo đỏ có lợi ích gì?

Táo đỏ (táo tàu) được dùng trong đông y với lợi ích nổi bật là an thần và hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn. Tác dụng này cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu từ lâu. Ngoài ra, táo đỏ còn có các tác dụng khác.

Chống lại các bệnh mãn tính

Tác dụng này của táo đỏ có được là do các chất chống oxy hóa như flavonoid, polysaccharides và acid triterpenic có trong táo. Bên cạnh đó, vitamin C cũng là chất chống oxy hóa phổ biến và có rất nhiều trong táo đỏ. Các chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra chẳng hạn như các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, bệnh tim mạch, ung thư,…

Cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Các chất chống oxy hóa trong táo đỏ đã được chứng minh là giúp cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa giúp cải thiện trí nhớ, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh, điều trị chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer,…

10+ tác dụng của táo đỏ khô đối với sức khỏe, vóc dáng và làn da - Lợi ...

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ dồi dào trong táo đỏ giúp làm mềm phân, giảm táo bón, tăng cường lợi khuẩn, tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột, giúp giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương và vi khuẩn có hại, từ đó cải thiện các triệu chứng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

Tăng cường miễn dịch

Nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất polysaccharides có trong táo đỏ là loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, cùng với lượng chất xơ dồi dào trong táo đỏ – đặc biệt là lignin – giúp chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch, trung hòa các hợp chất có hại,… từ đó cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chống lại tế bào ung thư

Vitamin C – rất dồi dào trong táo đỏ – đã được chứng mình là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Các chất chống oxy hóa trong táo cũng có tác dụng tương tự. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong táo đỏ có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư bao gồm ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, đại tràng và da.

Đọc thêm tại bài viết: 3 cách dùng táo tàu để cải thiện giấc ngủ

Táo đỏ có tác hại gì không?

Táo đỏ là món ăn vặt lành tính, gần như không có tác hại gì. Bạn chỉ cần chú ý tránh ăn táo nếu bạn đang dùng một trong các loại thuốc sau:

  • Thuốc chống trầm cảm: Venlafaxine
  • Thuốc chứa các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI)
  • Một số loại thuốc chống co giật: Phenytoin, phenobarbitone, carbamazepine

Ngoài ra lượng đường cao trong táo đỏ sấy khô cũng sẽ không tốt cho những người thừa cân, béo phì hay tiểu đường type 2,… Những người này cũng không nên ăn quá nhiều táo đỏ sấy.

Từ bài biết trên chúng ta có thể thấy rằng táo đỏ mang lại vô số lợi ích cho cơ thể như cải thiện giấc ngủ, chống oxy hóa, cải thiện tiêu hóa,… Tuy nhiên thì táo đỏ cũng chỉ là một món ăn vặt hàng ngày và bạn cũng không nên quá trông đợi vào việc ăn táo đỏ để cải thiện sức khỏe tổng thể, chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh là chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục đều đặn.

Tháng 12 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam dành tặng bạn ưu đãi đặc biệt: Xét nghiệm Canxi toàn phần MIỄN PHÍ khi thực hiện xét nghiệm Vitamin D. Liên hệ hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678  hoặc truy cập viamclinic.vn để đặt lịch ngay!

BS. Đoàn Thu Hồng – Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY