Lợi ích của nước ép nho cho hệ tim mạch

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nước ép nho là một loại nước giải khát ngon miệng, dễ làm. Ngoài hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, chúng còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích mà nước ép nho mang lại.

Lợi ích tuyệt vời của nho

Nho chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, nước ép từ quả nho đỏ và tím còn có thể cung cấp những số lợi ích cho hệ tim mạch giống như rượu vang đỏ làm từ nho. Chúng có thể bao gồm:

– Giảm nguy cơ đông máu. Nho rất giàu polyphenol – một chất có hiệu quả cao trong việc hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu, ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Hàm lượng polyphenol trong nho đen cao hơn so với các loại nho khác. Các nghiên cứu cho thấy, chất polyphenol trong quả nho không chỉ ngăn ngừa cục máu đông mà còn có tác dụng ngăn các cholesterol xấu bám dính vào thành mạch máu, tránh tình trạng nhồi máu cơ tim do tắc mạch. Các chất xơ có trong quả nho cũng có tác dụng tương tự. Polyphenol cũng là chất chống ôxy hóa, bảo vệ tế bào trước sự phá hoại của các gốc tự do – một trong các yếu tố gây lão hóa và ung thư.


– Giảm LDL-cholesterol (cholesterol mật độ thấp – cholesterol xấu). Sở dĩ có được lợi ích nói trên là nhờ vào hợp chất resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ (nho xanh không có chất này). Resveratrol có tác dụng ngăn hồng cầu kết dính vào nhau, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu.

– Ngăn ngừa tổn thương các mạch máu trong tim, duy trì huyết áp ổn định. Rượu vang đỏ được sản xuất từ nho đỏ được coi là một thức uống bổ dưỡng. Nếu dùng điều độ 1 ly nhỏ vang đỏ trong mỗi bữa ăn sẽ giúp mạch máu đàn hồi tốt, rất tốt cho việc điều hòa huyết áp, phòng tránh được các biến chứng tim mạch, làm giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

– Nho chứa nhiều vitamin (nhất là vitamin C, B và PP) và chất điện giải, rất tốt cho sức khỏe. Đường trong nho thuộc dạng dễ hấp thụ, không có tính nóng như đường mía, đường củ cải. Tuy nhiên hàm lượng đường cao nên bạn không nên sử dụng quá nhiều trong và trong thời gian dài. Ngoài ra, nho còn có tác dụng lợi tiểu. Do vậy, những người gặp vấn đề về tiểu đường hay đang gặp tiêu chảy, đái tháo nhạt… thì không nên sử dụng.

Các chất chống oxy hóa trong nho giúp mang lại những lợi ích bảo vệ sức khỏe, bao gồm resveratrol và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này được tìm thấy chủ yếu trong vỏ, thân, lá và hạt của nho, hơn là trong cùi của chúng. Tuy nhiên, lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại nho, nguồn gốc địa lý của nho và cách chế biến. Nho đỏ và tím sẫm có xu hướng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn nho trắng hoặc xanh. Tương tự như vậy, mức độ chất chống oxy hóa, chẳng hạn như resveratrol, được tìm thấy trong rượu vang khác nhau, với mức độ cao hơn trong rượu vang đỏ khi so sánh với các loại rượu vang được làm từ nho khác.

Tìm hiểu ngay: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch

Nước ép nho có lợi ích tương tự hay không?

Câu trả lời là có. Bên cạnh nước ép nho, các sản phẩm từ nho khác bao gồm rượu vang nho, chiết xuất nho và bột nho đều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tương tự như quả nho. Tuy nhiên, việc ăn cả quả nho mang lại lợi ích lớn hơn về mặt bổ sung chất xơ so với chỉ uống nước ép nho. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả nho nguyên hạt cung cấp cùng một lượng chất chống oxy hóa có trong nước ép nho hay rượu vang, nhưng cung cấp thêm lượng chất xơ khi các sản phẩm tinh chế không có điều này.

Giống như quả no, nước ép nho đỏ cũng có ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa và làm giảm các gốc tự do. Resveratrol có trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E. Một số nghiên cứu cho thấy, nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi. Nhờ những đặc tính nói trên, nước ép từ quả nho đỏ có khả năng tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, trong quả nho còn có boron, một chất làm chậm lại hoặc ngăn chặn chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người cao tuổi.

Tổng kết

Nho rất tốt cho sức khỏe, và các sản phẩm từ nho như nước ép, rượu vang nho cũng mang đến những hiệu quả tương tự. Những công dụng hàng đầu có thể kể đến giảm nguy cơ đông máy, giảm LDL-cholesterol, phòng tránh các biến chứng tim mạch hay cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt cho cơ tể. Nho cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, và bạn nên sử dụng hàng ngày để tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà nho mang lại.

BS. Lê Minh Khánh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY