Lợi ích của sữa yến mạch

11/10/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trong những năm gần đây, các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật như sữa yến mạch đã trở nên vô cùng phổ biến. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về những lợi ích của sữa yến mạch tại bài viết dưới đây.

Lợi ích của sữa yến mạch | viamclinic.vn

Sữa yến mạch là một loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật, thuần chay và không chứa sữa bò, đậu nành và các loại hạt khác. Nếu được làm từ yến mạch không chứa gluten đã được chứng nhận, nó sẽ phù hợp với những người không dung nạp hoặc dị ứng gluten. Sữa yến mạch cũng có thể mang lại lợi ích cho xương và tim mạch.

Sữa yến mạch là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng và không dung nạp một số loại thực phẩm, vì nó tự nhiên không chứa lactose, các loại hạt và đậu nành. Nếu được làm từ yến mạch không chứa gluten đã được chứng nhận thì nó cũng phù hợp với những người mắc chứng rối loạn liên quan đến gluten.

Do sự phổ biến ngày càng tăng, bạn có thể tìm thấy sữa yến mạch ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và trực tuyến. Bạn cũng có thể tự làm ở nhà và tùy chỉnh theo sở thích của mình.

Làm thế nào để tạo ra sữa yến mạch?

Làm thế nào để tạo ra sữa yến mạch? | viamclinic.vn

Sữa yến mạch rất dễ làm tại nhà – và thậm chí còn rẻ hơn so với các loại mua ở cửa hàng. Hơn nữa, việc tự làm cho phép bạn chọn nguyên liệu và tránh các chất phụ gia hoặc chất làm đặc có trong một số sản phẩm thương mại. Dưới đây là cách làm sữa yến mạch tại nhà chỉ trong vài phút:

  • Trộn yến mạch với nước theo tỷ lệ 1:3, chẳng hạn 1 bát yến mạch với 3 bát nước
  • Đặt một miếng vải mỏng lên trên lọ hoặc chai miệng rộng. Đổ hỗn hợp lên vải thưa để tách sữa ra khỏi yến mạch
  • Nhấc miếng vải từ hai đầu để tạo thành một chiếc túi và nhẹ nhàng vắt hết chất lỏng còn lại vào lọ

Để tăng hương vị, hãy thử thêm một chút muối, một chút vani hoặc chiết xuất quế, một ít chà là, xi-rô hoặc mật ong trước khi trộn. Bạn có thể bảo quản sữa yến mạch trong tủ lạnh tối đa 5 ngày một cách an toàn.

Giá trị dinh dưỡng của sữa yến mạch

Giá trị dinh dưỡng của sữa yến mạch | viamclinic.vn

Sữa yến mạch là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Sữa yến mạch không nhiều calo như yến mạch nguyên chất và sữa yến mạch thương mại thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như canxi, kali, sắt, vitamin B, vitamin A và D.

Sữa yến mạch thường có nhiều tinh bột và chất xơ hơn sữa hạnh nhân, đậu nành và sữa bò. Nó cung cấp ít protein hơn so với các loại đậu nành và sữa.

Lợi ích sức khỏe

Các nghiên cứu về yến mạch và sữa yến mạch cho thấy chúng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Thuần chay và không chứa lactose

Sữa yến mạch là một lựa chọn hợp lý cho những người có chế độ ăn kiêng nhất định. Vì nó được làm từ yến mạch và nước nên đây là món thuần chay và không chứa các loại hạt, đậu nành và lactose.

Nếu bạn thích sữa yến mạch được đảm bảo không chứa gluten, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo sản phẩm bạn chọn được làm bằng yến mạch không chứa gluten đã được chứng nhận. Ngoài ra, bạn có thể tự làm sữa yến mạch bằng yến mạch không chứa gluten đã được chứng nhận.

Nguồn vitamin B tuyệt vời

Sữa yến mạch thường được bổ sung thêm các vitamin B như riboflavin (B2) và vitamin B12. Vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe tối ưu và có liên quan đến nhiều lợi ích. Ví dụ, chúng có thể giúp giảm bớt căng thẳng, chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và thúc đẩy tóc, móng và da khỏe mạnh – đặc biệt nếu bạn thiếu nhóm vitamin này.

Có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại)

Sữa yến mạch chứa nhiều beta glucan, một loại chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe tim mạch. Beta glucan tạo thành một chất giống như gel trong ruột của bạn có thể liên kết với cholesterol và làm giảm sự hấp thụ của cholesterol. Điều này giúp giảm mức cholesterol trong máu, đặc biệt là mức cholesterol LDL (có hại), có liên quan đến bệnh tim.

Tốt cho sức khỏe xương

Sữa yến mạch thường được bổ sung canxi và vitamin D, cả hai đều có lợi cho xương của bạn. Canxi rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì đây là khoáng chất chính được sử dụng để hình thành nên xương. Theo thời gian, việc thiếu canxi liên tục trong chế độ ăn uống có thể khiến xương của bạn trở nên giòn và dễ bị gãy hơn.

Cung cấp đủ vitamin D cũng quan trọng không kém vì nó hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi từ đường tiêu hóa của bạn. Việc thiếu vitamin D có thể khiến cơ thể bạn không nhận đủ canxi và do đó làm xương yếu đi.

Nhược điểm tiềm ẩn của sữa yến mạch

Nhược điểm tiềm ẩn của sữa yến mạch | viamclinic.vn

Mặc dù sữa yến mạch có một số lợi ích sức khỏe nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Đầu tiên, vì sữa yến mạch có hương vị nhạt nên chúng thường được bổ sung thêm nhiều đường hoặc hương liệu, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng sữa yến mạch của bạn không chứa nhiều đường.

Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa gluten, tốt nhất bạn nên mua sữa yến mạch được dán nhãn là không chứa gluten. Bạn cũng có thể tự làm bằng yến mạch không chứa gluten.

Hãy nhớ rằng sữa yến mạch tự làm không giàu vitamin và sẽ không bổ dưỡng như hầu hết các sản phẩm được bán trên thị trường trên thị trường. Sữa yến mạch cũng chứa ít protein hơn đáng kể so với sữa động vật và sữa đậu.

Một nhược điểm khác của sữa yến mạch là nó thường đắt hơn sữa bò. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp và muốn dùng thử, bạn có thể tự làm ở nhà.

Sữa yến mạch nói chung là an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nó không phải là sự thay thế phù hợp cho sữa mẹ hoặc sữa bò vì thiếu đi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tối ưu. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con trước khi sử dụng sữa thực vật để thay thế sữa động vật.

Tổng kết, sữa yến mạch là một loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật, thuần chay, không chứa đậu nành và các loại hạt. Phù hợp với những người bị dị ứng gluten và có thể có lợi cho tim và xương. Để tận hưởng hương vị và lợi ích sức khỏe của sữa yến mạch, hãy chọn loại không đường trên thị trường hoặc tự làm ở nhà.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoàng Hà Linh Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY