7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dưa hấu

30/06/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dưa hấu là một loại quả to, hình tròn hoặc hình bầu dục, có vỏ màu xanh lục và thịt quả mọng nước màu đỏ hoặc hồng. Nó có vị ngọt và có thể có hoặc không có hạt, tùy thuộc vào giống. Nhờ hàm lượng nước cao và dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, dưa hấu không chỉ làm dịu cơn khát mà còn có thể hỗ trợ duy trì cân nặng, sức khỏe của mắt và phục hồi cơ bắp. Bài viết này khám phá những lợi ích sức khỏe của dưa hấu.

Dinh dưỡng dưa hấu

Khẩu phần 1 cốc dưa hấu thái hạt lựu có thành phần dinh dưỡng sau đây tính bằng gam (g), miligam (mg), microgam (mcg) hoặc phần trăm giá trị hàng ngày (% DV):

  • Calo: 46g
  • Chất đạm: 0,9g
  • Chất béo: 0,2g
  • Carbohydrate: 11,5g
  • Chất xơ: 0,6g
  • Đường: 9,4g
  • Vitamin C: 12,5 mg: 14% DV
  • Vitamin A: 43 mcg: 5% DV

Dưa hấu có hàm lượng vitamin C khá cao, hoạt động như một chất chống oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chữa lành vết thương cũng như tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dưa hấu là một nguồn lycopene tự nhiên, được biết đến với khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim. Nó cũng là một nguồn citrulline, có thể giúp tăng lưu lượng máu và tăng hiệu suất tập thể dục.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của sắn

Lợi ích sức khỏe của dưa hấu

Dưa hấu thúc đẩy quá trình hydrat hóa và có thể hỗ trợ duy trì cân nặng, sức khỏe của mắt, giảm đau cơ…

Giữ cho bạn ngậm nước

Cơ thể bạn sử dụng nước để loại bỏ chất thải, bôi trơn khớp và duy trì nhiệt độ. Nếu mất quá nhiều chất lỏng và không được hấp thụ trở lại, tình trạng mất nước có thể xảy ra, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng và lú lẫn. Và dưa hấu là loại quả chứa 91% nước nên nó là thực phẩm tuyệt vời giúp bạn giữ nước.

Duy trì cân nặng của bạn

Với hàm lượng nước cao và mật độ calo thấp, dưa hấu có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tiêu thụ dưa hấu hàng ngày có thể thúc đẩy cảm giác no hơn so với một bữa ăn nhẹ bánh quy ít chất béo trong tối đa 90 phút sau khi tiêu thụ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia đã giảm cân và cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim sau đây:

Huyết áp

Triglyceride (một loại chất béo trong máu)

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (cholesterol xấu)

Cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) (cholesterol tốt)

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Dưa hấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Các nghiên cứu quan sát cho thấy, lượng vitamin C cao hơn có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể (khi thủy tinh thể của mắt bình thường trong veo trở nên mờ đục). Vitamin A trong dưa hấu cũng rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của mắt, đặc biệt là sức khỏe của võng mạc, khả năng nhìn trong ánh sáng mờ và khả năng nhìn màu sắc.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C từ lâu đã được công nhận là rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch. Lượng vitamin C không đủ có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Chất citrulline trong dưa hấu có vai trò chống oxy hóa và giãn mạch (mở rộng mạch máu) trong cơ thể.

Làm giảm đau nhức cơ bắp

Chất citrulline trong dưa hấu có thể tăng cường sản xuất oxit nitric và giảm nồng độ amoniac. Oxit nitric cải thiện lưu lượng máu, tăng lượng oxy cung cấp cho cơ bắp. Điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất tập luyện và giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Nồng độ amoniac cao có thể dẫn đến mỏi cơ và tích tụ lactate, dẫn đến đau nhức cơ bắp.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng những người tham gia trong một nghiên cứu nhỏ đã nhận thấy những cải thiện về nhịp tim phục hồi và tình trạng đau cơ trong 24 giờ sau khi uống nước ép dưa hấu tự nhiên.

Hỗ trợ sức khỏe làn da

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe của da. Vitamin C cần thiết để sản xuất collagen, một loại protein giữ cho khớp khỏe mạnh và làn da của bạn đầy đặn, săn chắc. Lycopene cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng nước cao và lượng nhỏ chất xơ của dưa hấu khiến trái cây này có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Nước rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa vì nó giữ cho thức ăn di chuyển qua ruột và giúp phân hủy thức ăn để cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Chất xơ là một loại carbohydrate không tiêu hóa được và cũng là chất rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón, giúp bạn đi tiêu đều đặn. Đồng thời, chất xơ còn giúp làm sạch vi khuẩn và các chất tích tụ khác trong đường tiêu hóa để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

Tác dụng phụ của việc ăn dưa hấu

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, tiểu đường hoặc chứng đau nửa đầu, bạn có thể tránh hoặc hạn chế dưa hấu trong chế độ ăn uống của mình. Một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Các vấn đề về tiêu hóa: Dưa hấu được coi là thực phẩm có FODMAP cao (oligo-, di-, monosacarit và polyol có thể lên men) vì nó chứa một lượng lớn oligosacarit (fructan), monosacarit (fructose) và polyol. Những loại đường này được ruột non hấp thụ kém nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc các triệu chứng liên quan đến IBS, có thể dẫn đến chuột rút, chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón.
  • Bệnh tiểu đường: Dưa hấu có lượng đường huyết thấp chỉ là 4, có nghĩa là nó không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, với khẩu phần 1 cốc.
  • Chứng đau nửa đầu: Loại quả này có thể gây ra các cơn đau nửa đầu ở một số người dễ bị chứng đau nửa đầu, mặc dù lý do chính xác vẫn chưa rõ ràng.
  • Đổi màu da: Tiêu thụ quá nhiều dưa hấu hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng da hiếm gặp gọi là lycopenemia, một biến thể của caroten máu có thể dẫn đến đổi màu da đỏ hoặc cam.

Bạn có thể bị dị ứng với dưa hấu?

Mặc dù dị ứng dưa hấu rất hiếm nhưng nó có thể xảy ra ở những người bị dị ứng phấn hoa, đặc biệt là những người dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa cỏ. Protein trong dưa hấu giống với protein có trong phấn hoa, có thể gây nhầm lẫn cho hệ thống miễn dịch của bạn và dẫn đến các triệu chứng như ngứa. Đây được gọi là hội chứng dị ứng miệng (OAS).

Hạt hoặc vỏ dưa hấu có tốt cho bạn không?

Hạt dưa hấu tương đối ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Một khẩu phần (28 gam) hạt dưa hấu bao gồm nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như: protein, phốt pho, magiê, sắt và kẽm. Hạt dưa hấu thường được rang để tạo ra một món ăn nhẹ giòn, giàu chất dinh dưỡng.

Vỏ dưa hấu thường bị bỏ qua (lớp ngoài màu xanh lá cây) là một nguồn chất xơ tốt, chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như kali và chất chống oxy hóa. Bạn có thể ăn vỏ dưa hấu sống hoặc kết hợp với các món nướng và món xào. Khi còn sống, nó có hương vị tương tự như dưa chuột.

Ăn kiêng dưa hấu có an toàn không?

Chế độ ăn kiêng dưa hấu là một chế độ ăn kiêng giải độc ít calo được cho là giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, không có thử nghiệm lâm sàng nào xác nhận mối quan hệ giữa chế độ ăn dưa hấu và giảm cân cũng như các lợi ích sức khỏe khác.

Mặc dù không có giới hạn về lượng dưa hấu mà bạn có thể tiêu thụ hàng ngày, nhưng thông thường nên tiêu thụ khoảng 2 cốc trái cây mỗi ngày. Khẩu phần 2 cốc này sẽ đáp ứng lượng trái cây khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm nhiều loại và màu sắc của trái cây, cung cấp cho cơ thể bạn nhiều loại hợp chất thực vật có lợi.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywellhealth



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY