Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

05/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Hạt hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, protein và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này không chỉ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng, những chất này còn giúp hỗ trợ giảm cân.

Hạnh nhân | viamclinic.vn
Hạnh nhân là loại hạt giàu dinh dưỡng và là món ăn vặt ưa thích của nhiều người.

Hạt hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông, hiện nay loại hạt này ngày càng phổ biển hơn ở Việt Nam, đặc biệt vào ngày tết hạt hạnh nhân thường được sử dụng để tiếp đón khách. Ngoài ra, loại hạt này cũng có thể được sử dụng để sản xuất sữa, dầu, bơ hoặc bột làm bánh.

Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 28g hạt hạnh nhân chứa: 3.5g chất xơ, 6g protein, 14g chất béo, ngoài ra còn có các vitamin và chất khoáng khác như Vitamin E, vitamin B2, mangan, magie, đồng…  Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng có nhiều axit phytic, một chất liên kết và ngăn chặn hấp thu với một số khoáng chất. Mặc dù axit phytic thường được coi là một chất chống oxy hóa lành mạnh, nhưng chất này cũng làm giảm một chút lượng sắt, kẽm và canxi được cung cấp từ hạnh nhân.

Hạt hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, phản ứng này có thể làm hỏng các phân tử trong tế bào và góp phần gây viêm, lão hóa và các bệnh như ung thư.

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong hạnh nhân chủ yếu tập trung ở lớp màu nâu của hạt. Vì vậy, hạt hạnh nhân đã luộc qua và loại bỏ phần vỏ màu nâu sẽ không giúp cung cấp đầy đủ thành phần chống oxy hóa của hạt hạnh nhân.

Một thử nghiệm lâm sàng trên 60 nam giới hút thuốc cho thấy, tiêu thụ khoảng 84 gram hạnh nhân mỗi ngày làm giảm 23-34% phản ứng sinh học do stress oxy hóa. Những bằng chứng chỉ ra, ăn hạnh nhân trong các bữa ăn chính giúp giảm một số dấu hiệu tổn thương oxy hóa.

                Tham khảo thêm: Sữa hạnh nhân có tốt cho bạn không?

Hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin E

Hạnh nhân | viamclinic.vn
Hạnh nhân là nguồn cung vitamin E dồi dào.

Vitamin E có mối liên quan với chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Những chất chống oxy hóa này có xu hướng tích tụ trong màng tế bào trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương oxy hóa.

Hạnh nhân là một trong những nguồn vitamin E tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ vitamin E giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer.

Hạt hạnh nhân hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Đa số các loại hạt chứa ít tinh bột nhưng nhiều chất béo, protein và chất xơ lành mạnh. Vì vậy, chúng là một lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, 25-38% những người bị béo phì bị thiếu magie.

Trong hạt hạnh nhân chứa một lượng lớn magie giúp bổ sung sự thiếu hụt này. Nếu bổ sung đủ magie hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện chức năng của insulin. Kể cả với những người không bị đái tháo đường, khi bổ sung đủ magie cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin gây ra đái tháo đường.

Magie trong hạt hạnh nhân giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận. Sự thiếu hụt magie có liên quan mạnh mẽ đến huyết áp cao bất kể bạn có bị thừa cân hay không.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc điều chỉnh sự thiếu hụt magie có thể giúp hạ huyết áp. Nếu không đáp ứng các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho magiê, thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn có thể tạo ra một tác sự thay đổi rất tốt cho cơ thể.

Hạt hạnh nhân giúp kiểm soát nồng độ cholesterol

Hạnh nhân | viamclinic.vn
Hạnh nhân cũng là một trợ thủ đắc lực giúp giảm cholesterol.

Nồng độ lipoprotein LDL cao trong máu cao là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Chế độ ăn uống có thể có ảnh hưởng lớn đến mức độ LDL. Một số nghiên cứu cho thấy hạnh nhân làm giảm LDL hiệu quả.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 65 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy chế độ ăn cung cấp 20% lượng calo từ hạnh nhân làm giảm mức cholesterol LDL xuống trung bình 12,4 mg / dL.

Hạt hạnh nhân bảo vệ cơ thể khỏi các phản ứng oxy hóa của LDL – Cholesterol

Các chất chống oxy hóa và vitamin E trong hạt hạnh nhân đóng vai trò rất quan trọng giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, thành phần chống oxy hóa giúp bảo vệ LDL không bị oxy hóa và ngăn chặn quá trình oxy hóa có hại của cholesterol LDL.  Nghiên cứu chỉ ra sử dụng hạnh nhân như một món ăn nhẹ giúp giảm 14% các chất béo LDL bị oxy hóa.

Sử dụng hạt hạnh nhân giúp hỗ trợ giảm cân

 Về mặt lợi ích giảm cân, các loại hạt nói chung đều chứa một số chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể phân hủy hoặc hấp thu, thêm vào đó 10-15% lượng calo trong các loại hạt không được cơ thể hấp thụ. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy rằng ăn các loại hạt có thể tăng cường trao đổi chất. Do đặc tính bão hòa của chúng, các loại hạt là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.

Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, một chế độ ăn chứa ít calo khi sử dụng 84g hạt hạnh nhân giúp giảm cân hiệu quả hơn 62% so với chế độ ăn chứa các loại tinh bột tinh chế. Hạt hạnh nhân rất giàu protein và chất xơ tuy nhiên lại chứa rất ít tinh bột. Các nghiên cứu chỉ ra, protein và chất xơ giúp tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào cơ thể sau đó.

Hạt hanh nhân chứa nhiều chất béo, chất xơ, protein, magiê và vitamin E. Lợi ích sức khỏe của hạnh nhân bao gồm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giảm nồng độ cholesterol. Loại hạt này cũng có thể giảm đói và thúc đẩy quá trình giảm cân. Tất cả những điều này làm cho hạnh nhân gần như là một thực phẩm hoàn hảo để sử dụng.

Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY