Lời khuyên để tránh tổn thương gan do viêm gan

09/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn cần một lá gan khỏe mạnh để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Để tránh tổn thương gan do viêm gan, hãy bắt đầu với một chế độ ăn uống cân bằng. Người bệnh viêm gan cần thực hiện lối sống lành mạnh để giảm thiểu tổn thương cho gan. Hãy bắt đầu bảo vệ lá gan của bạn bằng cách quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng.

Một người bị viêm gan chỉ cần tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.Chế độ ăn uống đó nên bao gồm:

  • Nhiều trái cây và rau quả
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch và hạt diêm mạch
  • Protein nạc như cá, gà không da, lòng trắng trứng và đậu
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo
  • Chất béo lành mạnh như chất béo trong các loại hạt, bơ và dầu ô liu

Để giúp cơ thể xử lý thức ăn tốt hơn và hoạt động tốt nhất, bạn cũng cần đảm bảo uống nhiều nước. Nước lọc tốt hơn đồ uống chứa caffein như cà phê và cola. Đặt mục tiêu uống 30 ml nước cho mỗi 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày; điều đó có nghĩa là nếu bạn nặng 81 kg, bạn nên uống 2,6 lít nước.

Những thực phẩm không nên ăn hoặc uống

Hãy nhớ rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể góp phần gây tổn thương gan. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, chất béo hoặc đường có hàm lượng calo cao, bạn sẽ tăng cân và chất béo sẽ bắt đầu tích tụ trong gan.

Bảo vệ gan | viamclinic.vn
Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ gan.

“Gan nhiễm mỡ” có thể góp phần phát triển xơ gan, hoặc sẹo ở gan. Chất béo trong gan của bạn cũng có thể cản trở hiệu quả của các loại thuốc nhắm vào virus viêm gan.

Tránh những thực phẩm sau:

  • Chất béo bão hòa có trong bơ, kem chua và các thực phẩm từ sữa giàu chất béo khác, thịt mỡ và thực phẩm chiên
  • Các món ăn có đường như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt và đồ nướng đóng gói
  • Thực phẩm tẩm nhiều muối
  • Rượu

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng bệnh nhân viêm gan cũng nên tránh động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, có thể chứa virus và vi khuẩn. Bạn cũng có thể cân nhắc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có thể chứa các chất phụ gia hóa học và hàm lượng muối cao.

          Tham khảo thêm: 6 loại thực phẩm tốt cho gan

Các biện pháp phòng ngừa khác

Vì gan của bạn đang chiến đấu với virus viêm gan, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để bảo vệ chống lại bất kỳ bệnh nào có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Rửa sạch tất cả các loại thịt, trái cây và rau quả để loại bỏ mọi chất tồn dư có thể gây hại, đồng thời rửa tay kỹ lưỡng trước và sau khi xử lý thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo.

Bổ sung dinh dưỡng cho bệnh viêm gan

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết những người bị viêm gan nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống vitamin tổng hợp mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình không hấp thụ quá nhiều một số loại vitamin và khoáng chất thông qua việc sử dụng thực phẩm chức năng, vì một số loại có thể gây tổn thương gan. Hãy thận trọng với:

  • Sắt
  • Vitamin A
  • Vitamin B3 (niacin)
  • Vitamin C
  • Vitamin D

Bệnh nhân viêm gan muốn sử dụng các sản phẩm thảo dược có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm hoặc thực phẩm bổ sung từ cây kế sữa có sẵn ở dạng viên nang và các dạng khác.

Cây kế sữa có thể có một số đặc tính phục hồi. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây kế sữa có thể cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân viêm gan và xơ gan. Tuy nhiên, bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hoặc thảo mộc nào, đặc biệt nếu bạn bị viêm gan.

Tham khảo thêm video hấp dẫn sau:

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

 Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

The Everyday Health



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY