Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

11/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn vừa sinh em bé hay vẫn đang trong giai đoạn mang thai? Bạn có những thắc mắc cần được giải đáp về việc cho trẻ sơ sinh ăn sữa cũng như lượng cho ăn thế nào cho hợp lý? Đừng lo, hãy đọc bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM:

Lịch trình cho trẻ sơ sinh ăn sữa

Rất đơn giản: Bạn nên cho con bú hoặc cho bú bình bất cứ khi nào con bạn đói trong vài tháng đầu khi mới sinh. Bé sẽ cho bạn biết khi bé đói, nhưng khóc không phải là dấu hiệu duy nhất. Thay vì cố gắng tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt dựa trên thời gian, hãy cho trẻ ăn theo nhu cầu của trẻ, thường được gọi là “cho ăn theo nhu cầu”. Vì trẻ sơ sinh không thể nói “con đói” nên mẹ có thể tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy đã đến giờ ăn của bé. Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

 • Nằm nghiêng về phía vú của mẹ hoặc nghiêng về phía bình sữa
 • Mút bàn tay hoặc ngón tay của mẹ
 • Há miệng, thè lưỡi hoặc chu môi
 • Khóc quấy

Nhưng nếu bạn đợi cho đến khi trẻ rất khó chịu mới cho chúng ăn, thì khó có thể khiến trẻ bình tĩnh lại.

Tần suất cho trẻ ăn như thế nào?

Tần suất ăn của mỗi trẻ rất khác nhau. Việc này phụ thuộc vào việc con bạn đang uống sữa mẹ hay sữa công thức, vì bé sẽ tiêu hóa sữa mẹ nhanh hơn.

 • Đối với trẻ ăn sữa mẹ, cứ sau mỗi 1,5 – 3 tiếng trẻ cần ăn một lần. Khi lớn hơn, trẻ sẽ bắt đầu bú ít thường xuyên hơn và có thể dễ đoán hơn khi đói. Trẻ sơ sinh nên bú 8 đến 12 lần/ngày trong tháng đầu tiên. Khi được 4 đến 8 tuần tuổi, trẻ có thể sẽ bắt đầu bú 7 đến 9 lần một ngày.
 • Đối với trẻ ăn sữa công thức, thời gian đầu trẻ cần ăn sau mỗi 2-3 tiếng, khi lớn hơn các bữa ăn tiếp sau 3 đến 4 tiếng.

Trẻ sơ sinh phát triển nhanh thường có tần suất ăn nhiều hơn và nhu cầu ăn lớn hơn. Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn đôi khi muốn ăn thường xuyên hơn hoặc một lượng lớn hơn bình thường. Trẻ có thể trải qua những giai đoạn tăng trưởng vượt bậc ở những độ tuổi sau: 7-14 ngày, 3-6 tuần, 4 tháng và 6 tháng.

>>>Xem thêm: Nơi khám dinh dưỡng cho trẻ em uy tín tại Hà Nội

Lượng sữa trẻ ăn bao nhiêu là đủ?

Có nhiều hướng dẫn chung về lượng mà trẻ nên ăn trong mỗi lần bú. Điều này phụ thuộc vào thói quen và tốc độ tăng trưởng của trẻ cùng với một số yếu tố khác, chẳng hạn như độ tuổi và tần suất cho trẻ ăn.

Trẻ sơ sinh thường bú nhiều hơn mỗi lần và số lần bú ít hơn khi trẻ lớn lên và dạ dày của trẻ có thể chứa nhiều hơn. Nếu trẻ bú sữa mẹ, trẻ có thể bú ít hơn một chút mỗi lần nhưng bú thường xuyên hơn trẻ bú sữa công thức. Hầu hết trẻ sơ sinh bổ sung khoảng 30ml sữa vào mỗi tháng tuổi. Mức độ này giảm dần khi chúng được khoảng 6 tháng tuổi, khi chúng thường uống từ 200-240ml mỗi lần cho ăn.

Dưới đây là số lượng khuyến nghị mà con bạn nên uống trong mỗi cữ theo độ tuổi:

 • 0- 2 tháng: Trong những ngày đầu tiên sau khi con bạn được sinh ra, trẻ có thể chỉ cần 15ml sữa mẹ hoặc sữa công thức trong mỗi lần bú. Điều này sẽ nhanh chóng tăng lên 30-60ml. Khi trẻ được 2 tuần tuổi, trẻ nên uống khoảng 60-90ml mỗi lần cho ăn.
 • 2-4 tháng: Ở độ tuổi này, con bạn nên bú khoảng 120-150ml mỗi lần bú.
 • 4-6 tháng: Khi được 4 tháng, em bé của bạn nên uống khoảng 120-180ml mỗi lần cho ăn. Khi con bạn được 6 tháng, trẻ có thể sẽ uống tới 240ml mỗi lần ăn.

Bạn không chắc chắn liệu con bạn có ăn đủ lượng cần thiết mỗi ngày hay không? Bạn có thể quan sát xem nếu con bạn có 4-6 chiếc tã ướt mỗi ngày, đi tiểu đều đặn và vẫn đang tăng cân, nghĩa là trẻ vẫn đang phát triển tốt với lượng sữa như vậy. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy liên hệ tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được Chuyên gia bác sĩ tại phòng khám tư vấn kỹ càng và đưa ra những khuyến nghị cần thiết cho em bé của bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY