Khám dinh dưỡng cho trẻ em: Lợi ích, quy trình và điều cần lưu ý

10/02/2021 -  Khám dinh dưỡng cho trẻ em

Thực hiện khám dinh dưỡng cho trẻ em định kỳ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sức khỏe toàn diện cho bé. Nếu các phụ huynh cần thêm thông tin về quy trình khám dinh dưỡng thì hãy theo dõi bài viết này nhé! 

Tại sao cần phải đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Việc đưa trẻ đi khám dinh dưỡng định kỳ sẽ giúp bố mẹ biết được chế độ dinh dưỡng hiện tại của bé đang dư thừa hay bị thiếu chất để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp hơn theo tư vấn của bác sĩ. 

Trong trường hợp trẻ gặp phải những vấn đề như: suy dinh dưỡng, thừa cân, thiếu vitamin… thì việc khám dinh dưỡng sẽ giúp phát hiện sớm và có những phương án điều trị kịp thời.

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển sức khỏe toàn diện cho bé. 

Khi nào thì cho trẻ đi khám dinh dưỡng định kỳ?

Theo sự khuyến cáo của các chuyên gia, trong thời gian 1000 ngày đầu đời của trẻ, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì đây là giai đoạn tập trung cho sự phát triển của não bộ và tạo lập nền tảng thể chất về lâu dài nên các bậc cha mẹ cần quan tâm, chú trọng hơn.

Ở những cột mốc như 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng và 24 tháng, việc đưa trẻ đi khám dinh dưỡng định kỳ giúp đảm bảo trẻ được phát triển tối ưu nhất. Còn đối với trẻ từ 2 tuổi trở đi thì thực hiện khám dinh dưỡng định kỳ ít nhất 1 – 2 lần/năm sẽ giúp duy trì sự phát triển ổn định và từ đó góp phần ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan. 

Bố mẹ cũng cần thường xuyên quan sát con trẻ và khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường  như: bé nhẹ cân, thấp còi so với tiêu chuẩn thông thường, hệ tiêu hóa thường gặp vấn đề hoặc bé bị thừa cân… thì nên được thăm khám và tư vấn về chế độ dinh dưỡng để kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. 

 Tại sao cần đưa trẻ đi khám dinh dưỡng Tại sao cần đưa trẻ đi khám dinh dưỡng 

Những lưu ý khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng

Để việc khám dinh dưỡng cho trẻ em đạt được hiệu quả tốt, bố mẹ cần lưu ý một số thông tin sau đây. 

Nắm rõ biểu hiện và tình trạng của trẻ

Điều quan trọng nhất là bạn cần biết rõ trẻ đang gặp những vấn đề gì về sức khỏe và dinh dưỡng. Hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bé và chủ động tìm hiểu kỹ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bé. Từ đó, nắm rõ thực trạng cũng như các biểu hiện bất thường trong thời gian gần đây và mô tả cụ thể với bác sĩ dinh dưỡng để giải quyết kịp thời vấn đề.

Ghi nhớ chế độ ăn và thói quen sinh hoạt của bé

Hãy ghi lại các bữa ăn của trẻ trong vòng 1 tháng, 1 tuần gần đây, bao gồm: loại thực phẩm (đồ ăn, thức uống), số lượng và tần suất bé ăn, thời gian ăn… Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ thời gian ngủ nghỉ, vui chơi, sinh hoạt trong ngày của bé. Tất cả những thông tin này rất quan trọng và giúp ích rất nhiều trong việc tư vấn của bác sĩ đối với tình trạng của bé.

Chuẩn bị sẵn các câu hỏi cho vấn đề của con mà mẹ đang phân vân

Nếu đã có kế hoạch đi khám dinh dưỡng cho bé, các bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi về những lo lắng, băn khoăn của mình trong suốt quá trình chăm sóc, nuôi dạy con. Bạn hãy viết tất cả ra một tờ giấy để đảm bảo không bỏ sót một vấn đề nào.

Ghi nhớ các thời điểm cần khám dinh dưỡng

Như thông tin đã đề cập ở trên, tình trạng dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi liên tục theo tháng tuổi, do đó, bạn nên cho con khám dinh dưỡng định kỳ để điều chỉnh kịp thời chế độ dinh dưỡng của con, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Khi trẻ phát triển đến 6, 9, 12, 15, 18, 24 tháng tuổi, cần cho trẻ đi khám dinh dưỡng tại các cột mốc quan trọng này. 

Chọn địa chỉ khám uy tín

Vấn đề dinh dưỡng ngày càng được chú trọng nên có rất nhiều cơ sở y tế mà bạn có thể lựa chọn đưa bé đến thăm khám. Bạn nên tìm đến những bệnh viện có chuyên khoa dinh dưỡng hoặc các phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng với các chuyên gia hàng đầu để đảm bảo chất lượng thăm khám. 

Khám dinh dưỡng cho trẻ em gồm những gì?

Việc khám dinh dưỡng cho trẻ em được thực hiện theo một quy trình gồm nhiều bước để từ đó bố mẹ có cơ sở để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn cho trẻ. Cụ thể:

lưu ý khi khám dinh dưỡngNhững lưu ý khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ

Ở bước đầu tiên, trẻ sẽ được thăm khám lâm sàng với những chuyên gia về dinh dưỡng. Các công việc cơ bản như đo chiều cao, cân nặng sẽ được thực hiện và sau đó so sánh với tiêu chuẩn sẵn có để xem sự phát triển của bé có đáp ứng với độ tuổi hay chưa. 

Khám, tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng

Sau bước đánh giá sơ bộ về sức khỏe, trẻ được tiến hành khám tổng quát toàn thân và đánh giá cụ thể về tình trạng dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn hiện tại. Nếu trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe thì sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng cấp thuốc để điều trị và tư vấn cách chăm sóc bé cho bố mẹ. Đồng thời, các chuyên gia sẽ luôn theo sát bé trong quá trình chữa trị. 

Xét nghiệm

Việc tiến hành các xét nghiệm nhằm mục đích củng cố các chẩn đoán sơ bộ, từ đó chuyên gia dinh dưỡng sẽ quyết định phác đồ điều trị phù hợp. Một số xét nghiệm có thể được tiến hành như: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, xét nghiệm vi chất dinh dưỡng… phù hợp với tình trạng của từng trẻ. 

Xây dựng thực đơn cho trẻ

Các chuyên gia sẽ tìm hiểu về sở thích và thói quen ăn uống của bé hằng ngày từ bố mẹ để từ đó khai thác khẩu phần 24h phù hợp. Ngoài ra, bé sẽ được tư vấn thực đơn về lâu dài một cách khoa học dựa theo sở thích ăn uống của bé. 

xây dựng thực đơn cho trẻXây dựng thực đơn cho trẻ 

Hướng dẫn vận động, tập luyện tại nhà

Các bài tập vận động tại nhà theo chỉ định sẽ được các chuyên gia hướng dẫn kỹ lưỡng và đưa tài liệu để bố mẹ có thể theo sát giúp trẻ tập luyện. 

hướng dẫn tập luyện tại nhàHướng dẫn vận động, tập luyện tại nhà

Khám dinh dưỡng cho trẻ ở đâu? 

Phụ huynh nên lựa chọn địa chỉ khám dinh dưỡng cho trẻ em uy tín và chất lượng để nhận được những tư vấn tốt nhất cho sự phát triển của bé. 

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Địa chỉ: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian làm việc: Từ thứ Hai – Thứ 6 (cả ngày), thứ 7 làm việc buổi sáng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt, là một trong những phòng khám có chất lượng cao tại Việt Nam. Các bác sĩ tại phòng khám là  những Tiến sĩ, Phó giáo sư hàng đầu về dinh dưỡng trong nước. Thêm vào đó, trang thiết bị máy móc cũng được đánh giá là hiện đại và tân tiến. Đặc biệt, phòng khám VIAM còn được trang bị phần mềm đánh giá phân tích khẩu phần giúp cho việc đánh giá khẩu phần ăn của trẻ thêm cụ thể, chi tiết nhằm để bố mẹ hiểu có những điều chỉnh hợp lý theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia. 

Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho các phụ huynh hiểu thêm về tầm quan trọng của việc khám dinh dưỡng đối với trẻ. Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM luôn đồng hành cùng các bố mẹ trong hành trình phát triển toàn diện cho con. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết. | Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY