Lý do bạn không nên ăn cà rốt baby

03/04/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Hầu hết các loại cà rốt đều rất bổ dưỡng và được yêu thích khắp nơi trên thế giới. Ngoại trừ một loại: cà rốt baby đóng gói. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về lý do mà bạn không nên ăn cà rốt baby tại bài viết sau.

Lý do bạn không nên ăn cà rốt baby | viamclinic.vn
Rất nhiều trẻ em thích ăn cà rốt baby bởi màu sắc bắt mắt, hình dáng xinh xắn.

Đúng vậy, những mẫu vật giống như củ cà rốt thu nhỏ hoàn hảo một cách phi tự nhiên được bán ở khắp mọi nơi từ siêu thị cao cấp đến cửa hàng tạp hóa hay chợ cóc ngoài đường. Tuy nhiên, loại cà rốt baby này hoàn toàn xấu về mọi mặt. Kể từ khi cà rốt baby được “phát minh” vào những năm 1980, các nhà tiếp thị đã khiến chúng ta tin rằng chúng là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, một cách thuận tiện để thưởng thức rau khi đang di chuyển. Chắc chắn, chúng có thể là đồ ăn nhẹ và tiện lợi, nhưng chúng chắc chắn không tốt như bạn nghĩ. Đây là lý do tại sao bạn nên suy nghĩ kỹ về việc ăn cà rốt baby thường xuyên:

Cà rốt baby không thực sự là cà rốt non

Bao bì có thể ghi khác, nhưng hầu hết cà rốt được bán dưới tên “cà rốt baby” chỉ là cà rốt thông thường đã được cắt thành miếng dài khoảng 5cm, cạo vỏ và đánh bóng cho đến kích cỡ có thể ăn được.

Chúng không có vị như cà rốt thật

Cà rốt baby không có vị như cà rốt thật | viamclinic.vn

Hương vị của cà rốt baby được mô tả là tươi mát, và chúng có hương vị rất khác với hương vị cà rốt thực tế. Nếu không tin, bạn có thể so sánh với một củ cà rốt thông thường.

Ngành công nghiệp cà rốt baby bị ám ảnh bởi những tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế

Không phải tất cả các củ cà rốt đều có thể được cắt và tỉa để trở thành những củ cà rốt non mỏng hoàn hảo, thẳng hoàn hảo mà mọi người sẽ mua. Tại nhà máy chế biến cà rốt baby, cà rốt sẽ được phân loại. Bất kỳ củ nào quá béo hoặc không đủ thẳng đều được coi là không xứng đáng và bị loại bỏ để trở thành nước trái cây hoặc thức ăn gia súc. Vì vậy, rõ ràng là khi bạn mua một túi cà rốt baby này, bạn đang mua vào một ngành công nghiệp bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo phi thực tế, phi tự nhiên như bất kỳ ngành công nghiệp làm đẹp hiện đại nào.

Gây lãng phí năng lượng

Sau khi cà rốt được phân loại, chúng được cắt bằng máy thành những miếng dài 5cm hoàn hảo và sau đó cạo hai lần để làm cho chúng tròn hoàn hảo, một lần bằng máy cắt thô và sau đó, chính xác hơn là bằng máy đánh bóng. Nếu điều này có vẻ không có gì to tát, thì hãy nghĩ đến tất cả năng lượng mà những chiếc máy này đang ngốn hết, tất cả chỉ vì mục đích duy nhất là làm đẹp cho một thứ gì đó vốn đã rất ổn và chúng ta sẽ ăn ngay khi mở túi ra.

Đọc thêm bài viết: Bạn có bị dị ứng cà rốt không?

Chúng được rửa sạch bằng clo

Để ngăn ngừa “ô nhiễm vi khuẩn”, tất cả cà rốt non đều được xử lý bằng dung dịch clo yếu trước khi đóng gói. Đúng vậy, chúng được rửa sạch sau khi cắt gọt. Nhưng bạn có thực sự muốn ăn thứ gì đó mà bạn biết là đã được ngâm trong nước khử trùng bằng clo không? Hoặc đưa nó cho trẻ em? Không khó để đưa ra sự lựa chọn.

Cà rốt baby có thể có những mảng trắng kỳ lạ hoặc nhầy nhụa bất thường

Cà rốt baby có thể có những mảng trắng kỳ lạ hoặc nhầy nhụa bất thường | viamclinic.vn
Cần phải lưu ý rửa sạch trước khi chế biến.

Bởi vì những củ cà rốt này bây giờ hoàn toàn bao gồm các mặt cắt, nên chúng dễ bị khô và hình thành màu đỏ cà rốt, một lớp màng mỏng màu trắng hình thành do mất nước. Hoặc tệ hơn nữa, chúng có thể bị nhầy nhụa bên trong túi bọc, ngay cả trước khi túi được mở ra.

Giá cả khá đắt

Giá chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào cửa hàng, nhưng trung bình, nửa kilogam (500 gam) cà rốt thông thường có giá khoảng 20.000 đồng. Mặt khác, nửa kilogam cà rốt non có giá từ 30.000 đồng. Đó là mức chênh giá khoảng 33%. Và việc mua cà rốt baby với giá đắt đỏ hơn để làm gì? Ai đó cắt cà rốt của bạn, làm đẹp cho chúng và rửa chúng bằng clo? Thật không đáng.

Mất khoảng hai phút để cắt cà rốt của riêng bạn

Nghiêm túc. Bạn có thể thưởng thức những củ cà rốt ngon hơn, tiết kiệm năng lượng và tiền bạc, đồng thời tránh ủng hộ một ngành công nghiệp bị ám ảnh bởi việc quảng bá các tiêu chuẩn làm đẹp sai lệch của rau củ nếu bạn chỉ mua một túi cà rốt “trưởng thành” và tự cắt chúng. Sẽ mất hai phút – ít thời gian hơn thời gian bạn dành để đọc bài viết này – để cắt tỉa cà rốt theo ý bạn.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Women’s Health Magazine| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY