Màu sắc phân nói gì về sức khỏe của trẻ sơ sinh?

28/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Màu sắc phân của trẻ sơ sinh có thể cho chúng ta biết về tình trạng sức khỏe của trẻ và nhiều thông tin khác.

Happier Babies Have an Edge - Scientific American Blog Network

Trong những năm đầu đời, chế độ ăn của trẻ có thể có nhiều sự thay đổi vì vậy màu sắc, độ rắn lỏng… của phân cũng sẽ thay đổi theo. Ngoài bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn, màu sắc của phân cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của trẻ. Trong bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các màu phân phổ biến nhất ở trẻ và lý do tại sao chúng lại có màu sắc như vậy

Màu đen

Khi trẻ mới sinh ra phân của trẻ có thể sẽ có màu đen. Phân này được gọi là phân su, nó có chứa chất nhầy, tế bào da và nước ối. Màu sắc này là hoàn toàn bình thường nếu trẻ đi ngoài trong một vài ngày đầu. Tuy nhiên nếu trẻ tiếp tục đi phân đen sau đó một tuần thì có thể trẻ đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó.

Màu nâu nhạt

Sau khi đi ngoài phân su, phân của trẻ sơ sinh có thể có màu nâu nhạt. Màu phân này cũng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh bú mẹ.

Màu vàng

Với trẻ sơ sinh đang bú mẹ (hoặc có thể bú sữa công thức) việc trẻ đi ngoài phân màu vàng là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài phân vàng, thường xuyên hơn so với bình thường và có kèm theo nước trong phân, thì trẻ có thể đang bị tiêu chảy. Tiêu chảy có thể làm mất nước gây nguy hiểm cho trẻ.

>>>Xem thêm: Địa chỉ khám dinh dưỡng tốt nhất bạn nên biết

Màu đỏ

Đôi khi phân của trẻ có thể chuyển sang màu đỏ do thức ăn và đồ uống có màu đỏ mà trẻ đã tiêu thụ, chẳng hạn như nước ép cà chua hoặc củ cải đường. Phân màu đỏ cũng có thể do trẻ đang gặp phải nhiễm trùng đường ruột và gây ra hiện tượng máu trong phân.

Ngoài ra phân của trẻ có máu cũng có thể gặp khi trẻ bị dị ứng sữa hoặc do trẻ bị nứt kẽ hậu môn.

Để tránh nhầm lẫn, nếu trẻ trước đó có ăn các loại thức phẩm có màu đỏ, bạn nên đợi đến lần tiếp theo trẻ đi ngoài để chờ xem liệu trẻ có đi ngoài trở lại như bình thường hay không.

Màu xám

Phân màu xám thường gặp ở những trẻ được nuôi bằng các loại sữa công thức. Bạn nên theo dõi sự thay đổi của phân, nếu phân ngày càng xám và rắn lại, thì có thể loại sữa đang dùng không phù hợp với trẻ.

Màu xanh lá cây

Phân màu xanh lá cây thường gặp nhất khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm với thực phẩm lá có màu xanh đậm như rau bina và đậu hà lan. Ngoài ra việc bổ sung sắt cho trẻ cũng có thể khiên phân của trẻ chuyển sang màu xanh.

Màu trắng

Phân màu trắng có thể do gan của trẻ không sản xuất đủ mật để giúp tiêu hóa thức ăn. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng và bạn nên cho trẻ đi khám ngay để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Kết cấu của phân cũng có thể cho bạn biết tình trạng sức khỏe của trẻ

Trẻ sơ sinh có thể không cần phải đi ngoài hàng ngày, với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trẻ có thể chỉ đi ngoài một lần mỗi tuần khi trẻ đạt đến mốc ba đến sáu tuần tuổi. Nếu trẻ được nuôi bằng sữa công thức, trẻ sẽ đi ngoài ít nhất một lần mỗi ngày. Nếu trẻ đi ít hơn thì có thể trẻ đang bị táo bón. Phân trẻ bú mẹ thường sẽ có màu vàng và không có mùi thôi, với trẻ lớn hơn, phân thường mềm mịn và khá đồng nhất.

Nếu phân của trẻ cứng và mỗi lần trẻ đi ngoài phân rất ít và vón cục, có thể trẻ đang bị táo bón. Nếu trẻ bị táo bón thì bạn nên cho trẻ uống đủ lượng nước hàng ngày và đảm bảo một chế độ ăn nhiều rau xanh.

Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần phân lỏng, nhiều nước thì trẻ có thể đang bị tiêu chảy. Các mẹ nên cho đưa trẻ đến bệnh viện ngay để đề phòng hiện tượng mất nước.

Ngoài ra nếu phân của trẻ nhầy hoặc sủi bọt trẻ có thể đang gặp các nhiễm trùng ở đường ruột.

Lời kết

10 Surprising Things Babies Can Do – Research Digest

Trong quá trình phát triển, phân của trẻ có thể thay đổi về màu sắc và kết cấu. Bạn nên duy trì thói quen theo dõi phân của trẻ hàng ngày để kịp thời nhận biết các dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của trẻ. Khi trẻ quấy khóc, bỏ bú hoặc bỏ ăn, đi ngoài nhiều lần… cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY