Mùa hè là thời điểm có vô vàn sự lựa chọn cho bạn để thưởng thức các loại trái cây. Đây là thời điểm rất nhiều loại quả vào vụ mùa, trái cây có ở khắp mọi nơi – và giá cả phải chăng. Bạn có thể chọn lựa bát kì loại quả nào mà bạn muốn, nhưng năm loại quả sau là một trong những lựa chọn tốt:
Dâu tây
Loại quả mọng này đứng trong top 10 về khả năng chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do gây hại tế bào. Một trong những chất chống oxy hóa hay được biết đến đó là vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, và 166g dâu tây cung cấp cho bạn lượng vitamin C nhiều hơn nhu cầu vitamin C trong một ngày của bạn. Một số hợp chất tự nhiên khác có trong dâu tây và các loại quả mọng khác cũng đang được nghiên cứu về khả năng giúp cơ thể chống lai phản ứng viêm, một số loại ung thư cũng như nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Quả cherry (anh đào)
1 cup anh đào (155g) cung cấp khoảng 3 gam chất xơ, ngoài ra trong anh đào còn chứa kali và vitamin C. Giống như tất cả các loại trái cây và rau củ, các hóa chất thực vật tạo nên màu sắc cho những trái cherry mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chery chứa những hợp chất đó là anthocyanins, khiến cho loại quả này có màu đỏ, tím và xanh lam. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Một chất khác trong quả anh đào được gọi là quercetin có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch..
Quả mâm xôi
Loại quả mọng này được biết đến là một trong những loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao nhất, lượng mỗi cup quả mâm xôi (123g) chứa đến 8g chất xơ – chiếm đến 1/3 nhu cầu chất xơ cho cơ thể bạn trong ngày, bên cạnh đó hàm lượng đường và calo lại rất thấp, 123g mâm xôi chỉ chứa khoảng 60 kcal và 5 gam. Mâm xôi được biết đến là loại quả dễ dập và nhanh hỏng, vì vậy hãy ăn chúng trong vòng một hoặc hai ngày sau khi mua và nhớ rửa sạch trước khi ăn.
Quả việt quất
Đây được xem là một loại quả tốt cho trí não Nghiên cứu cho thấy, việt quất có tác dụng liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác, giảm nguy cơ mất trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong việt quất, trong đó có anthocyanins là hợp chất tạo nên màu xanh lam đặc trưng cho loại quả này, có thể giúp bảo vệ các tế bào não. Bên cạnh việc lựa chọn quả việt quất được trồng, bạn cũng có thể tìm đến các loại quả việt quất mọc hoan dã đã được bảo quản đông lạnh. Những loại quả việt quất hoang dã thường nhỏ hơn, sẫm màu hơn và có hương vị đậm đà hơn so với quả việt quất được trồng thông thường và khả năng chống oxy hóa cũng cao gấp hai lần.
Dưa hấu
Loại trái cây mang hơi thở của mùa hè này đôi khi chỉ được biết đến như một món ăn giải nhiệt ngày hè mà quên mất rằng đây cũng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. 300g dưa hấu chưa tới 100kcal nhưng có chứa đến một phần ba lượng vitamin C mà phụ nữ cần mỗi ngày, ngoài ra còn cung cấp thêm kali và vitamin A cho cơ thể- Dưa hấu có màu đỏ nhờ giàu lycopene, một chất chống oxy hóa được nghiên cứu và biết đến với khả năng ức chế một số bệnh ung thư và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV giúp làn da thêm tươi sáng và tăng cường độ ẩm
Nếu như bạn lo ngại về việc ăn trái cây sẽ làm tăng lượng đường bạn nạp vào cơ thể thì đừng quá lo lắng. Bởi đường đáng lo ngại là các loại đường có trong các đồ ăn nhanh, chế biến sẵn chứ không phải đường trong hoa quả hay đường lactose trong sữa. Việc bổ sung đường tự nhiên trong trái cây còn đi kèm với chất xơ, vitamin, khoáng chất, cũng như bổ sung nước cho cơ thể bên cạnh đó hàm lượng năng lượng đến từ trái cây thường không cao. Vì vậy, đừng ngần ngại thưởng thức những loại trái cây mà bạn yêu thích.
Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, phù hợp cho sức khỏe cả gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Hoài Thu
Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo WebMD