Ngày Tết có nên ăn nhiều dưa chua?

05/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có rất nhiều lợi ích có thể có của dưa chua. Chúng bao gồm khôi phục cân bằng điện giải, điều trị chuột rút cơ bắp, v.v.

Dưa chua lên men mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các loại dưa chua khác. Tuy nhiên, ngay cả dưa chua chưa lên men cũng rất giàu vitamin như vitamin K và vitamin A. 

Các loại dưa muối chua chống ngán các món dầu mỡ ngày Tết

Dưa chua có tốt cho sức khỏe không?

Dưa chua có lượng calo thấp và chứa vi khuẩn có lợi. Dưa chua không có chất béo và ít calo, nhưng chúng cũng chứa ít chất dinh dưỡng khác, ngoại trừ natri. Một khẩu phần 100 gam dưa chua chứa 457 miligam natri, hoặc gần 20% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Hầu hết dưa chua đều có hàm lượng natri cao, vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế tiêu thụ.

Những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim mạch có thể cần tránh ăn dưa chua.

Lợi ích chính của dưa chua là một số loại dưa chua có chứa vi khuẩn có lợi. Người ta dùng nước muối để làm dưa chua. Nước muối là nước trộn với muối hoặc axit, chẳng hạn như giấm.

Nước muối lên men chứa vi khuẩn tốt có thể cải thiện sức khỏe, nhưng chỉ một số loại nước muối trải qua quá trình lên men.

Dưa chua lên men hoạt động giống như men vi sinh, bảo vệ hệ vi sinh vật của cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Dạ dày chứa hàng triệu vi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Những vi khuẩn này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men, giúp điều trị tiêu chảy và táo bón, đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe dạ dày mãn tính, chẳng hạn như bệnh Crohn. Dưa chua lên men rất giàu probiotic nên chúng có thể giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề nhỏ về dạ dày.

Một số nghiên cứu hạn chế cho thấy probiotic có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng
  • Điều trị sâu răng và viêm nướu
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng
  • Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại tràng

Lợi ích của dưa chua

Ngoài dưa chua lên men có chứa men vi sinh, dưa chua có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác:

Phục hồi cân bằng điện giải

Chất điện giải là muối mà cơ thể cần để hoạt động khỏe mạnh. Khi một người bị mất nước, họ cũng có thể bị mất chất điện giải.

Dưa chua có hàm lượng natri cao nên cũng chứa nhiều chất điện giải. Về mặt lý thuyết, điều này cho thấy nước dưa chua có thể là một lựa chọn để phục hồi chất điện giải cho những người bị sốt, nôn mửa hoặc bị mất nước.

Một số vận động viên cho rằng nước dưa chua sẽ giúp phục hồi chất điện giải sau khi tập luyện. Không có bằng chứng nào cho thấy uống nước dưa chua là lựa chọn tốt hơn nước lọc hoặc đồ uống điện giải. Tuy nhiên, đối với những người thích nước dưa chua, một lượng nhỏ có thể là một lựa chọn thay thế ngon miệng.

Điều trị chuột rút

Nghiên cứu cũ hơn từ năm 2010 cho thấy dưa chua có thể giúp giảm chứng chuột rút cơ bắp. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra chuột rút cơ bằng điện ở những người đàn ông được cung cấp đủ nước một lần và sau đó một tuần. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia uống nước dưa chua nhanh chóng giảm bớt chứng chuột rút.

Nước khử ion không mang lại những lợi ích tương tự, điều đó có nghĩa là chỉ riêng tình trạng điện giải và hydrat hóa không giải thích được kết quả. Điều này cho thấy rằng một điều khác về dưa chua có thể giúp giảm chứng chuột rút cơ bắp hơn là hàm lượng nước hoặc chất điện giải.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Dưa chua sử dụng nước muối làm từ giấm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mức đường huyết ổn định có thể giúp ngăn ngừa cảm giác đói dữ dội. Ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 đã theo dõi 14 người trưởng thành khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người tham gia dùng giấm trong bữa ăn có mức đường huyết lúc đói thấp hơn những người không dùng.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Tương tự như tất cả các loại trái cây và rau quả, dưa chua chứa chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể chống lại tác động của các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hóa chất trong cơ thể có thể đóng vai trò trong việc phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Những vấn đề này bao gồm ung thư, viêm nhiễm, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác nhau. Các gốc tự do cũng có thể góp phần gây lão hóa.

Đọc nhãn

Để thu được nhiều lợi ích nhất từ dưa chua, điều quan trọng là phải biết trong đó có những gì. Mọi người nên đọc kỹ nhãn dinh dưỡng trong khi hỏi những điều sau:

  • Đây có phải là thực phẩm lên men? Chỉ dưa chua lên men mới mang lại lợi ích về probiotic, chẳng hạn như giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men và sức khỏe đường ruột tốt hơn.
  • Dưa chua có chứa giấm không? Giấm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Hàm lượng natri của những món dưa chua này là gì? Thực phẩm có hàm lượng natri thấp hơn là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người. Hàm lượng natri thấp hơn cũng có nghĩa là ăn nhiều dưa chua sẽ an toàn hơn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY