Người bệnh tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?

27/01/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu người tiểu đường có nên ăn dưa hấu hay không trong bài viết dưới đây:

Những người sống chung với bệnh tiểu đường cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm của họ để duy trì lượng đường trong máu ổn định và tránh các biến chứng. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu. Tuy nhiên, vì trái cây cũng chứa đường tự nhiên và carbohydrate nên việc tìm ra khẩu phần ăn phù hợp là rất quan trọng. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyên rằng không có sự phân phối duy nhất của các chất dinh dưỡng đa lượng, bao gồm chất béo, protein, carbs, phù hợp với tất cả mọi người. Thay vào đó, các nhóm chăm sóc sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng cần tạo các kế hoạch cá nhân có cân nhắc đến mục tiêu và sức khỏe tổng thể của một người. Bài viết này xem xét những lợi ích dinh dưỡng của dưa hấu và thảo luận về những gì những người bị bệnh tiểu đường có thể cần phải chú ý trước khi đưa loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình.

Dưa hấu và bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết (GI) đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến mức đường huyết. GI đo lường tốc độ đường từ thức ăn đi vào máu – quá trình này càng nhanh, một người càng có nhiều khả năng bị tăng đột biến đường huyết. Hệ thống GI phân bổ cho mỗi loại thực phẩm một số điểm từ 0 đến 100. Con số này càng cao, tốc độ đường đi vào máu càng lớn. Dưa hấu có GI khoảng 72. Bất kỳ thực phẩm nào có GI từ 70 trở lên đều là cao. Tuy nhiên, Tổ chức Bệnh tiểu đường Defeat chỉ ra rằng do tỷ lệ nước trong trái cây cao, dưa hấu có lượng đường huyết thấp là 5 trong kích thước khẩu phần điển hình là 120 gram (g). Mặc dù các chuyên gia ủng hộ việc ăn dưa hấu tươi, tổ chức này khuyến cáo nên tránh nước ép dưa hấu do lượng đường huyết cao hơn nhiều. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể kết hợp dưa hấu với các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chất xơ và protein, chẳng hạn như các loại hạt. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn và làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Lợi ích của dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Vitamin A
  • Vitamin B1 và ​​B6
  • Vitamin C
  • Kali
  • Magiê
  • Chất xơ
  • Sắt
  • Canxi
  • Lycopene

Vitamin A

Vitamin A giúp duy trì chức năng ở tim, thận và phổi. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe của mắt. Một miếng dưa hấu nặng khoảng 286 g cung cấp 80 microgam (mcg RAE). Chuyên gia cho rằng nam giới trên 14 tuổi nên tiêu thụ 900 mcg RAE và nữ giới nên bổ sung 700 mcg RAE vitamin A. Điều này có nghĩa là một miếng dưa hấu có thể đóng góp hơn 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người phụ cấp vitamin A.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ thống miễn dịch mạnh có thể làm giảm tần suất bệnh tật và nhiễm trùng và có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Nam giới nên tiêu thụ 105,2 miligam (mg) vitamin C mỗi ngày và nữ giới nên đạt mức tiêu thụ 83,6 mg mỗi ngày. Một miếng dưa hấu cung cấp 23,2 mg vitamin C, có nghĩa là nó cung cấp khoảng 30,7% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và 25,6% lượng hấp thụ cho nam giới.

Kali

Một miếng dưa hấu cung cấp khoảng 320 mg kali, có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Axit amin

Dưa hấu cũng chứa một axit amin không cần thiết gọi là citrulline, mà một nghiên cứu năm 2018 cho thấy có thể giúp cải thiện huyết áp và sức khỏe trao đổi chất.

Có bao nhiêu đường trong dưa hấu?

Dưa hấu chứa 17,7 g đường trong một lát cỡ trung bình khoảng 286 g. Lượng đường một người tiêu thụ từ dưa hấu sẽ thay đổi tùy theo khẩu phần ăn của họ. Nếu bạn thêm dưa hấu hoặc trái cây khác vào bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ, bạn nên cân bằng nó với chất béo và protein bổ dưỡng. Chất béo và protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Giống như các loại trái cây khác, tốt nhất là ăn dưa hấu không thêm đường và ở dạng nguyên chất và chế biến tối thiểu. Tuy nhiên, khi ăn dưa hấu, một người nên tránh kết hợp nó với các loại thực phẩm có GI cao khác. Thay vào đó, bạn nên ăn kèm nó với các loại thực phẩm như quả hạch, hạt, và các nguồn chất béo và protein bổ dưỡng khác. Tổ chức Bệnh tiểu đường Defeat đề nghị tránh nước ép dưa hấu vì nó có thể có lượng đường huyết cao hơn dưa hấu tươi.

Tìm hiểu ngay: Thực đơn dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Lựa chọn thay thế cho dưa hấu: Các loại trái cây khác cho bệnh tiểu đường

Một người sống chung với bệnh tiểu đường nên cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng bao gồm một tỷ lệ lớn trái cây và rau quả. Mặc dù trái cây có chứa đường tự nhiên, nhưng bệnh nhân tiểu đường vẫn nên theo dõi lượng đường ăn vào. Thông thường, kết hợp ăn trái cây với chất béo và protein bổ dưỡng là đủ để giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Mọi người cũng nên lưu ý đến vị trí của trái cây trên thang GI và cân nhắc chọn trái cây có lượng đường thấp hơn và lượng chất xơ cao hơn. Trái cây có chỉ số GI thấp hơn và có thể làm giảm lượng đường trong máu bao gồm:

  • Bưởi, cam, quýt
  • Quả mọng
  • Táo
  • Đào
  • Kiwi

Tổng kết, dưa hấu rất an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn điều độ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tiêu thụ dưa hấu và các loại trái cây có GI cao khác cùng với thực phẩm chứa nhiều chất béo bổ dưỡng, chất xơ và protein. Mặc dù dưa hấu cao trên thang GI, nhưng nó có lượng đường huyết thấp, có nghĩa là nó sẽ chỉ có ảnh hưởng nhẹ đến lượng đường trong máu của một người sau khi ăn.

Làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Medical News Today



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY