Sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây lan qua muỗi, chủ yếu xảy ra ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nhưng với sự gia tăng toàn cầu hóa đã bắt đầu xâm chiếm mọi nơi trên thế giới. Khi bị nhiễm trùng, DENV gây ra một loạt các biểu hiện lâm sàng từ sốt tự giới hạn đến dạng nặng hơn (sốt xuất huyết Dengue) có thể tiến triển đến tăng tính thấm thành mạch, sốc và tử vong. Nhiễm sốt xuất huyết thường dẫn đến giảm tiểu cầu (ở cả dạng nhẹ và nặng).
Nguyên tắc dinh dưỡng khi mắc sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, thường được truyền qua muỗi vằn. Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt cao, đau cơ, đau đầu, và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nặng hơn như xuất huyết và suy giảm tiểu cầu. Khi mắc sốt xuất huyết, quá trình hồi phục đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, bao gồm cả chế độ ăn uống.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị sốt xuất huyết tập trung vào việc duy trì đủ nước cho cơ thể, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, và giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản:
Contents
Bù nước và điện giải
Sốt xuất huyết có thể dẫn đến mất nước do sốt và nôn mửa. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải uống bù đủ nước và các chất điện giải khi mắc sốt xuất huyết. Uống nhiều nước, oresol , nước dừa, nước chanh và súp để duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa
Khi bạn bị ốm, việc chọn thực phẩm dễ tiêu hóa có thể giúp giảm gánh nặng cho dạ dày và hỗ trợ quá trình phục hồi. Một số gợi ý bao gồm cháo, súp, cơm trắng, bánh mỳ trắng, các loại thịt dễ tiêu như thịt gà hoặc cá hồi … Tránh các thức ăn có nhiều chất béo, nhiều gia vị có thể gây khó tiêu. Thức ăn mặn và cay có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa. Nên tránh những thực phẩm như vậy trong giai đoạn phục hồi.
Ăn đủ chất đạm
Lượng protein đầy đủ rất quan trọng cho sự phục hồi cơ bắp và chức năng miễn dịch. Các nguồn đạm tốt bao gồm protein nạc như thịt gà, các loại cá, đậu phụ… Thực phẩm giàu protein góp phần sửa chữa mô và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch và tái tạo tế bào hồng cầu. Hãy ăn đa dạng các loại trái cây như cam, dâu tây và kiwi trong chế độ ăn uống của bạn. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều nước, cũng là một nguồn tốt để bổ sung nước cho cơ thể khi bạn đang mắc sốt xuất huyết. Nước chanh – 1 món đồ uống dễ làm và cũng ngon miệng – là một trong những nguồn cung cấp vitamin C rẻ và tốt nhất giúp tăng cường nước và giải độc cơ thể. Lựu, táo, cam và nước ép hỗn hợp cũng rất hữu ích.
Thực phẩm giàu chất xơ
Thức ăn giàu chất xơ như rau xanh và trái cây có thể giúp duy trì sức khỏe đường huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất nhiều loại rau, trái cây theo mùa và có giá rẻ tốt nhất. Chúng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên và đáng tin cậy để bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch, đây là mối quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhiễm virus này.
Bổ sung thực phẩm chức năng
-
Vitamin D
Vitamin D được biết là đóng một vai trò thiết yếu trong hệ thống miễn dịch, có tác dụng thúc đẩy cả khả năng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi thông qua một số của các cơ chế, chẳng hạn như kích hoạt tế bào T và biệt hóa bạch cầu đơn nhân. Việc bổ sung vitamin D cũng đạt được một số thành công trong việc giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus khác, chẳng hạn như bệnh cúm.
-
Kẽm
Tương tự như vitamin D, kẽm cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm khả năng chống nhiễm virus. Kẽm đặc biệt ảnh hưởng đến sự trưởng thành tế bào lympho, sản xuất cytokine và tạo ra các tế bào miễn dịch.
Việc bổ sung kẽm cũng được cho là làm giảm tỷ lệ tử vong do tiêu chảy và viêm phổi và được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.
-
Vitamin A
Vitamin A được biết đến là chất điều hòa trung tâm của hệ thống miễn dịch; Sự thiếu hụt vitamin A đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là làm suy giảm cả khả năng miễn dịch dịch thể và qua trung gian tế bào cũng như tính toàn vẹn của các mô biểu mô của mắt, phổi và ruột, tất cả đều dẫn đến tăng tính nhạy cảm với mầm bệnh và các bệnh truyền nhiễm.
-
Sắt
Nhu cầu về sắt để có chức năng miễn dịch thích hợp bắt nguồn từ vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa của các tế bào miễn dịch khác nhau; đặc biệt, thiếu sắt đã được chứng minh là làm giảm khả năng đáp ứng mitogen, hoạt động của tế bào NK, hoạt động diệt khuẩn của tế bào lympho và hoạt động thực bào của bạch cầu trung tính đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của cytokine trong mọi giai đoạn của phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng.
-
Vitamin E
Chức năng miễn dịch được cho là đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về tình trạng vitamin E; ngay cả sự thiếu hụt vitamin E nhẹ cũng ngăn cản hệ thống miễn dịch thể hiện phản ứng thích hợp với nhiễm trùng. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E bảo vệ màng tế bào miễn dịch khỏi tổn thương oxy hóa.
Việc bổ sung vitamin E đã được báo cáo là giúp tăng cường cả phản ứng miễn dịch qua trung gian dịch thể và tế bào cũng như khả năng chống nhiễm trùng trong một số nghiên cứu ở người.
Cần nhớ rằng bổ sung vitamin nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Bs Hoài Thu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam