Nhu cầu axit folic ở phụ nữ có thai

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bổ sung axit folic là điều đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai để hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai.

Tại sao Axit folic có ý nghĩa quan trọng trong thai kỳ?

Axit folic là một dạng tổng hợp của folate – một vitamin nhóm B được tìm thấy trong nhiều thực phẩm và các sản phẩm bổ sung. Axit folic giúp cơ thể tổng hợp các tế bào mới và DNA. Chúng cũng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong suốt cuộc đời của bạn.

Bổ sung axit folic là điều đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai để hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống axit folic trước khi có thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh bao gồm các dị tật ống thần kinh nghiêm trọng như tật nứt đốt sống, thoát vị não (hiếm gặp), và não phẳng .

Những lợi ích sức khỏe của việc dùng axit folic khi mang thai

Mỗi năm ước tính có khoảng 3.000 trẻ em ở Hoa Kỳ được sinh ra bị mắc dị tật ống thần kinh. Thông thường, ống thần kinh phát triển trong tủy sống và não sau 28 ngày kể từ khi thụ thai.

Nếu ống thần kinh không đóng đúng cách, sẽ xảy ra dị tật ống thần kinh. Não phẳng là tình trạng não không phát triển đúng cách. Trẻ sinh ra bị bệnh não phẳng rất khó có thể sống sót. Em bé sinh ra bị tật nứt đốt sống có thể phải đối mặt với nhiều ca phẫu thuật, liệt và  bị các dị tật khiếm khuyết suốt cuộc đời.

Theo các nghiên cứu đánh giá năm 2015, bổ sung axit folic cho thai phụ làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh của trẻ, đây là những khiếm khuyết xảy ra ở 8/1000 ca sinh ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim hoặc mạch máu thai nhi không phát triển bình thường. Các dị tật này có thể tác động đến thành tim, van tim hoặc các động mạch và tĩnh mạch của tim.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung sớm axit folic trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa dị tật sứt môi và hở hàm ếch, là những dị tật bẩm sinh xảy ra nếu các bộ phận của miệng và môi không hợp nhất với nhau trong 6 đến 10 tuần đầu tiên của thai kỳ. Sẽ phải cần một hoặc nhiều can thiệp phẫu thuật  để điều chỉnh tình trạng này cho trẻ.

Nhu cầu axit folic cho phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai nên dùng tối thiểu 400mcg axit folic /ngày. Rất nhiều loại vitamin cho phụ nữ trước khi mang thai  đều chứa 600 mcg axit folic.

Nhiều phụ nữ không nhận ra mình có thai cho đến khi thai được 6 tuần hoặc hơn. Điều này khiến nhiều người không kịp bổ sung axit folic khi mang thai. Và các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận ra mình có thai.

Để đảm bảo bạn có đủ axit folic trong cơ thể ngăn ngừa những khuyết tật ống thần kinh, CDC Hoa Kỳ khuyến nghị những phụ nữ có kế hoạch mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ nên uống bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày.

Với phụ nữ đã có con bị khuyết tật ống thần kinh cần bổ sung axit folic cao hơn để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo cũng như trong vài tháng đầu của thai kỳ. Những phụ nữ này cũng cần đến khám bác sĩ để được tư vấn về liều axit folic phù hợp.

Các trường hợp cũng cần lưu ý tăng tham khảo tư vấn bác sĩ về việc bổ sung axit folic:

  • Bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo
  • Bệnh hồng cầu hình liềm
  • Bệnh gan
  • Uống đồ uống có cồn với lượng trên 1 ly mỗi ngày
  • Uống thuốc để điều trị bệnh động kinh, tiểu đường typ 2, lupus, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột

Bạn có thể nhận đủ axit folic từ thực phẩm?

Folate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm rau xanh, củ cải đường và bông cải xanh. Một số thực phẩm ở Hoa Kỳ được tăng cường axit folic gồm có: ngũ cốc,  gạo, nước cam, mỳ ống.

Nhiều khẩu phần ngũ cốc ăn sáng được bổ sung lượng acid folic có thể đáp ứng 100% nhu cầu khuyến nghị. Tuy nhiên thật khó để biết chính xác bạn nhận được bao nhiêu axit folic từ thực phẩm trừ khi bạn theo dõi lượng folate và axit folic trong mọi thứ bạn ăn.

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ nhận đủ axit folic chỉ từ thực phẩm, vì vậy việc bổ sung là rất quan trọng.

Nếu bạn bị ốm nghén trong thời kỳ đầu mang thai, sẽ rất khó để ăn đủ thực phẩm tăng cường bổ sung đủ axit folic. Vậy nên các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên bổ sung axit folic hoặc sản phẩm bổ sung dành cho trước mang thai có chứa axit folic trước và trong khi mang thai.

Tuy nhiên không nên tiêu thụ hơn 1.000 mcg (1 mg) axit folic (từ vitamin, thực phẩm tăng cường hoặc kết hợp cả hai) mỗi ngày.

Nếu có dự định mang thai trong tương lai, hãy xem xét việc bổ sung đa vitamin vào thói quen hàng ngày của bạn. Vitamin trước mang thai có sẵn ở dạng viên nang, viên nén và dạng nhai. Để tránh kích ứng cho dạ dày, hãy uống trong bữa ăn.

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ về việc liều  lượng sử dụng trước khi sinh vì uống quá nhiều chất bổ sung có thể gây độc cho em bé.

Bạn cũng nên bổ sung thêm thực phẩm tăng cường axit folic vào chế độ ăn uống của bạn. Đừng đợi cho đến khi bạn phát hiện ra mình có thai rồi mới quan trọng vấn đề bổ sung axit folic. Đến lúc đó, có thể đã quá muộn rồi.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY