Những điều cần biết khi chuyển từ sữa công thức sang sữa tươi cho trẻ

05/06/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi trẻ bú sữa công thức được 1 tuổi, trẻ nên được chuyển từ uống sữa công thức sang sữa bò nguyên chất (trừ khi có lo ngại về dị ứng). Học viện Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi nên uống sữa tươi thay vì sữa giảm chất béo, vì trẻ mới biết đi cần thêm chất béo trong chế độ ăn để hỗ trợ sự phát triển trí não tối ưu.

Switching Formulas | Happy Baby Organics

Trong một số trường hợp cụ thể, sữa ít béo lại là lựa chọn tốt nhất nếu trẻ có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sữa bò nguyên chất là lựa chọn được khuyến khích.

Khi nào nên chuyển từ sữa công thức sang sữa tươi?

Milk or Alternatives for Toddlers | Happy Tot Organics

Bạn có thể muốn chuyển trẻ bú sữa công thức sang sữa thông thường trước 1 tuổi vì một số lý do, bao gồm tiết kiệm chi phí và sự tiện lợi. Nhưng sữa công thức được thiết kế để bắt chước các thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ và là thức ăn lý tưởng (sau sữa mẹ) cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức chứa sự cân bằng phù hợp của chất béo, protein và các chất dinh dưỡng khác để hỗ trợ sự phát triển thích hợp.

Sữa bò không những không có thành phần dinh dưỡng thích hợp cho trẻ sơ sinh mà còn chứa một số protein và hàm lượng khoáng chất cao hơn mà những trẻ dưới 12 tháng tuổi có thể khó tiêu hóa.

Tuy nhiên, thành phần của sữa bò rất phù hợp với nhu cầu tiêu hóa và chế độ ăn uống của trẻ mới biết đi và bạn nên thay thế sữa công thức bằng sữa tươi khi trẻ đủ 1 tuổi. Việc thay thế này không nhất thiết phải diễn ra ngay lập tức mà bạn có thể thay thế từ từ.

Nếu con bạn có một chế độ ăn hạn chế và/hoặc không uống sữa, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ để xem liệu các sản phẩm bổ sung có phù hợp hay không hoặc liệu trẻ có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ các loại thực phẩm khác, bao gồm các sản phẩm từ sữa khác hay không.

>>>Tìm hiểu: 15 thực phẩm dinh dưỡng tăng trưởng chiều cao cho trẻ

Làm thế nào để thực hiện việc chuyển đổi loại sữa?

Milk Images | Free Vectors, Stock Photos & PSD

Có một số cách để thực hiện quá trình chuyển đổi này và trẻ có thể sẽ cho bạn những tín hiệu mạnh mẽ về những gì trẻ cần/muốn. Một số trẻ phản ứng tích cực nếu người chăm sóc chỉ cần đổi tất cả cốc hoặc bình sữa của trẻ sang sữa tươi khi trẻ được 12 tháng tuổi. Phương pháp này thường phù hợp với những trẻ nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi.

Bạn có thể muốn thử cách tiếp cận này để xem phản ứng của con bạn như thế nào. Nếu nó không hiệu quả hoặc nếu bạn cho rằng con mình có thể phản ứng tốt hơn với cách tiếp cận dần dần từ lúc bắt đầu, một trong những chiến lược sau có thể giúp ích cho quá trình chuyển đổi loại sữa:

Đối với một đứa trẻ thận trọng hơn hoặc ăn ít: Quá trình chuyển đổi chậm hơn thường sẽ tốt hơn. Ví dụ, bạn có thể thay thế một bình sữa công thức bằng một cốc sữa tươi sau mỗi vài ngày hoặc vài tuần. Bình sữa đầu tiên vào buổi sáng và bình sữa cuối cùng trong ngày có thể khiến trẻ khó bỏ hơn, vì vậy bạn có thể cân nhắc chuyển những bình sữa đó ra sau cùng, khi con bạn đã quen với việc uống sữa tươi trong thời gian ban ngày.

Nếu con bạn từ chối sữa tươi: Bạn có thể bắt đầu trộn sữa công thức và sữa tươi với nhau. Lúc đầu, chỉ cần thêm một ít sữa tươi để con bạn chủ yếu uống sữa công thức. Cứ sau vài ngày, hãy cho thêm sữa tươi và giảm lượng sữa công thức để trẻ từ từ làm quen với mùi vị. Cuối cùng, bạn có thể chuyển sang chỉ có sữa tươi trong bình hoặc cốc.

Bạn cũng có thể làm ấm sữa nhiệt độ giống như nhiệt độ mà con bạn đã quen với sữa công thức. Tuy nhiên, nếu bạn định hâm sữa, đừng bao giờ làm như vậy trong lò vi sóng. Điều này có thể tạo ra những vùng có nhiệt độ cao có thể làm con bạn bị bỏng.

Việc chuyển đổi từ sữa công thức sang sữa tươi đòi hỏi bạn phải thực hiện một số thay đổi trong cách nghĩ về việc cho trẻ ăn. Hai điểm quan trọng cần ghi nhớ:

Không giống như sữa công thức và sữa mẹ trong năm đầu tiên, cha mẹ nên coi sữa tươi như một loại nước giải khát chứ không phải một bữa ăn. Phần lớn dinh dưỡng của trẻ nên đến từ thức ăn đặc trong những năm trẻ mới biết đi.

Nếu con bạn bị dị ứng sữa

6 Important Signs And Causes Of Milk Allergy In Children

Nếu con bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp đạm sữa, sữa bò có thể không phải là lựa chọn tốt cho trẻ. Thay vào đó, sữa đậu nành có thể là một lựa chọn thay thế tốt, vì nó gần với sữa bò về mặt dinh dưỡng. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể xem xét một loại sữa công thức dành cho trẻ mới biết đi được thiết kế đặc biệt cho trẻ bị dị ứng sữa.

Tham khảo ý kiến ​​các bác sĩ khám dinh dưỡng tốt nhất để giúp chọn một loại sữa thay thế vừa an toàn cho trẻ dị ứng vừa cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Nếu con bạn vẫn chưa được chẩn đoán là bị dị ứng, nhưng bạn nghi ngờ có dị ứng, điều quan trọng là phải đưa con đi xét nghiệm để xác nhận hoặc xác định xem có điều gì khác đang xảy ra hay không. Bạn cần lưu ý rằng tình trạng dị ứng ở trẻ em có thể phát triển nặng hơn hoặc phát triển các tình trạng dị ứng mới theo thời gian.

Mặc dù một số bậc cha mẹ có thể chỉ thích sử dụng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc các loại sữa thay thế khác thay vì sữa bò, nhưng những sản phẩm này thường ít chất béo và protein mà trẻ nhỏ cần. Chúng chỉ nên được sử dụng thay thế khi cần thiết và dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

>>> Tham khảo:10 địa chỉ phòng khám dinh dưỡng tốt nhất tại hà nội cho bé 

Khi nào chuyển từ chai sang cốc

What Causes Milk Allergies?

AAP khuyến nghị nên cho trẻ uống bằng cốc khi khoảng 6 tháng tuổi, vì vậy nhiều trẻ mới biết đi đã quen với việc sử dụng chúng (một mình hoặc kết hợp với bình) khi đến thời điểm chuyển sang sữa tươi.

Nếu con bạn vẫn chỉ bú bình, bạn có thể cân nhắc kết hợp việc sử dụng cốc với bình sữa tùy theo sở thích của trẻ. Nếu bạn nghĩ rằng thực hiện cả hai thay đổi từ bình với sữa công thức sang cốc với sữa tươi cùng một lúc sẽ gây căng thẳng cho con bạn, hãy đổi loại sữa trước và sau đó chuyển dần sang cốc sau.

Tóm lại

Nếu bạn cho con mình dùng sữa bò và trẻ từ chối, hãy cho trẻ thời gian để làm quen từ từ. Tham khảo thêm ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn lo lắng về lượng dinh dưỡng của trẻ. Tránh cố ép trẻ uống sữa tươi. Thay vào đó, hãy cố gắng chuyển đổi sữa dựa theo sở thích của trẻ.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

The Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY