Những thực phẩm tốt nhất dành cho phụ nữ

12/10/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn uống lành mạnh là điều nên làm với tất cả mọi người, nhưng một số loại thực phẩm đặc biệt tốt cho các vấn đề của phụ nữ – như loãng xương, thời kỳ mang thai và ung thư vú,… Những “siêu thực phẩm” này rất giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bảo vệ cơ thể phụ nữ và giữ cho nó hoạt động tốt, ngay cả khi già đi. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về những thực phẩm tốt nhất dành cho phụ nữ tại bài viết sau.

Những thực phẩm tốt nhất dành cho phụ nữ | viamclinic.vn

Đậu nành

Đậu nành chứa đầy chất xơ, chất béo tốt và các hợp chất giống estrogen gọi là isoflavone. Isoflavone có thể có ích trong thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như giúp làm dịu cơn nóng bừng.

Cải xoăn

Chứa trong những chiếc lá xanh này là rất nhiều vitamin K, chúng cùng với canxi và vitamin D giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

Măng tây

Măng tây cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Đồng thời chúng cũng chứa nhiều folate, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi nếu bạn đang mang thai hoặc có ý định mang thai.

Đậu

Đậu có nhiều protein, không có chất béo như thịt và có nhiều chất xơ. Đồng thời chúng cũng có giá thành rẻ hơn so với thịt. Các loại đậu nói chung có thể giúp làm giảm huyết áp, lượng đường trong máu và nhịp tim – tất cả những yếu tố có thể dẫn đến bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

Bưởi

Bưởi có chứa các hợp chất flavonoid, giúp giảm khả năng mắc một số loại đột quỵ ở phụ nữ và cũng có thể giúp ích cho tim của bạn (cam cũng có tác dụng, nhưng bưởi có ít đường hơn.)

Quả mọng và quả cherry

Những loại quả này không chỉ đẹp vì màu sắc đặc biệt rực rỡ, chúng còn chứa flavonoid và chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị tổn thương. Quả mọng giúp giữ cho bộ não của bạn minh mẫn hơn khi bạn già đi. Ngoài ra, bạn cần vitamin C để tạo collagen, loại protein giữ cho làn da săn chắc và mịn màng.

Đu đủ

Màu đỏ cam của trái đu đủ đến từ beta carotene (tương tự cũng có trong cà rốt) và lycopene (cũng có trong cà chua và dưa hấu). Lycopene làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và vú. Nó cũng là một chất chống oxy hóa, giữ cholesterol và huyết áp ở mức khỏe mạnh để giúp tránh khỏi bệnh tim.

Sữa chua nguyên chất ít béo

Bạn cần nhiều canxi hơn khi trên 50 tuổi. Sữa chua có rất nhiều canxi. Hãy tìm loại sữa chua giàu vitamin D để giúp cơ thể bạn sử dụng khoáng chất này tốt hơn.

Cá mòi

Những con cá nhỏ bé này đang bơi lội với các axit béo lành mạnh, vitamin D và canxi. Chất béo omega-3 của chúng có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ và cũng rất tốt cho trẻ sơ sinh có mẹ ăn cá mòi khi mang thai. Chúng cũng có ít thủy ngân hơn hầu hết các loài cá khác.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ cũng như lignan, hợp chất thực vật hoạt động giống như estrogen. Lignan có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Dầu hạt lanh là một cách tuyệt vời để có được omega-3.

Hạt óc chó

Hạt óc chó chứa nhiều axit béo lành mạnh và có thể ngăn ngừa ung thư như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Sử dụng óc chó (hoặc hạt lanh xay) làm lớp phủ trên sữa chua là một cách tốt để tiêu thụ loại hạt này.

Trái bơ

Quả bơ chứa đầy chất béo, nhưng đó là chất béo tốt. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu bơ có thể giúp loại bỏ mỡ bụng và bảo vệ mắt và da của bạn. Chúng thậm chí có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” và tăng cường cholesterol “tốt”.

Khoai lang

Đồng, chất xơ, vitamin B6, kali, sắt… khoai lang đều có thể đáp ứng. Điều tuyệt vời nhất là chúng chứa đầy beta carotene, nguồn vitamin A tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nó đảm bảo lá phổi nhỏ của bé khỏe mạnh.

Rau chân vịt

Folate rất quan trọng với cơ thể. Ngoài những lợi ích trước khi sinh, nó còn làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bệnh tim và ung thư đại trực tràng. Rau bina có nhiều folate và lutein. Chất chống oxy hóa này bảo vệ giác mạc và võng mạc trong mắt của bạn và thậm chí có thể tránh được một số nếp nhăn quanh mắt.

Gan bò

Gan động vật nói chung thường không phải là thực phẩm mà phụ nữ yêu thích, nhưng gan bò là nguồn cung cấp folate và axit folic tuyệt vời, đánh bại các đối thủ trong làng ăn chay hàng đầu như rau bina và đậu đen.

Thịt bò nạc

Thịt bò có hàm lượng sắt rất cao. Và sau 18 tuổi, bạn cần rất nhiều sắt – nhiều hơn nam giới! Thịt bò rất giàu chất sắt và nó cũng giúp bạn tăng cường kẽm và vitamin B. Nhưng đừng đi quá đà. Có khả năng ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến u xơ tử cung.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hoàng Hà Linh  Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo WebMD



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY