Rối loạn ăn uống ở nam giới

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các yếu tố kích hoạt  rối loạn ăn uống thường giống nhau đối với nam và nữ, nhưng nam giới phải đối mặt với một vấn đề đặc biệt: sự kỳ thị của mọi người rằng đây là vấn đề của phụ nữ. Thái độ đó cùng với sự thiếu kiến ​​thức về các dấu hiệu rối loạn ăn uống, có thể khiến nhiều nam giới không được điều trị.

Và điều đó không tốt chút nào, bởi vì nếu bạn không được chăm sóc đúng cách, chứng rối loạn ăn uống sẽ trở nên nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng.

Hình ảnh về cơ thể

Trải qua nhiều thế kỉ, phụ nữ luôn hướng hình ảnh bản thân đến những kỳ vọng của truyền thông xã hội. Tuy nhiên nam giới cũng chú ý đến vẻ ngoài và sự nhìn nhận của mọi người. Những người đàn ông luôn bị bao quanh bởi các tạp chí và hình ảnh trên TV về những người đàn ông gầy gò, cơ bắp có thể cảm thấy cơ thể của họ không đủ đẹp. Để có được vẻ ngoài phù hợp, nam giới có thể hình thành một số thói quen không lành mạnh, điều này có thể khiến họ có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống.

Bạn có thể sử dụng chế độ ăn kiêng để thay đổi vóc dáng. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy một số người đàn ông bắt đầu bị rối loạn ăn uống sau sau khi họ bắt đầu nỗ lực giảm cân.

Hãy thử tưởng tượng khi chế độ ăn uống mới không cung cấp cho bạn đủ lượng calo để thỏa mãn cơn đói. Vì vậy, bạn gian lận một chút, cố gắng làm dịu cái dạ dày đang kêu của bạn bằng một nắm hạt, một túi khoai tây chiên. Bạn nghĩ không có gì nhiều. Đúng? Tất cả chúng ta đều ăn quá nhiều theo thời gian.

Nhưng rối loạn ăn uống hoàn toàn khác với tình trạng ăn quá nhiều. Nếu bạn bị  rối loạn ăn uống, bạn có thể trải qua chu kỳ ăn uống quá mức mà không kiểm soát được. Sau đó, bạn có thể cảm thấy xấu hổ và hối tiếc, hoặc thậm chí ghét bản thân vì cách cư xử của chính mình.

Rối loạn ăn uống có các triệu chứng như thế nào?

Những điều mà một người đàn ông nghĩ về rối loạn ăn uống có thể chỉ mới là một phần của vấn đề.

Theo Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, khi bạn bị  rối loạn ăn uống, bạn có thể có một số hành vi sau:

– Ăn một lượng lớn hơn so với những người khác.

– Mất kiểm soát về lượng thức ăn mà mình ăn

– Ăn khi bạn no hoặc không đói

– Ăn rất nhanh

– Ăn cho đến khi bạn cảm thấy không thoải mái vì no quá mức

– Bạn thường ăn một mình hoặc ăn lén một cách bí mật

– Bạn cứ liên tục, sau đó lại nôn ra

– Bạn thường cảm thấy tức giận hoặc lo lắng trước khi bạn bắt đầu ăn uống như vậy.

Cách nhận trợ giúp

Nếu bạn là một người đàn ông mắc chứng rối loạn ăn uống, đừng quá lo lắng. Có rất nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ của bạn, bác sĩ có thể giúp bạn liên lạc với một chuyên gia về rối loạn ăn uống, có thể là bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học.

Bạn có thể nhận được liệu pháp giúp bạn có được thói quen ăn uống mới và thay đổi những suy nghĩ và cảm xúc mang khiến bạn ăn uống một cách quá mức. Bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc .

Điều trị rối loạn ăn uống thường dựa trên mô hình Sức khỏe ở mọi kích cỡ (HAES). Phương pháp giúp giảm bớt sự kỳ thị và cải thiện sức khỏe của bạn bằng cách tuân theo các nguyên tắc chính sau:

– Chấp nhận ngoại hình cân nặng của bản thân. Bạn nên biết rằng các gen được truyền từ cha mẹ của bạn là một phần lý do cho ngoại hình của bạn.

– Điều chỉnh các tín hiệu của cơ thể bạn. Theo dõi các dấu hiệu cho bạn biết khi bạn đói hoặc no. Các tín hiệu đó sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng.

– Tập thói quen lành mạnh. Hãy biến việc tập thể dục trở thành một hoạt động vui vẻ. Tìm hiểu cách ăn uống lành mạnh khi bạn đói và biết cách dừng lại đúng lúc khi no. Giữ chế độ ăn uống lành mạnh, mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức một vài món ít dinh dưỡng hơn.

– Hãy ý thức rằng mỗi người có một hình dáng khác nhau. Bạn cũng có thể hỗ trợ cho những người khác nếu họ không cảm thấy hài lòng về cơ thể của họ.

Mặc dù bạn nhận được sự giúp đỡ y tế mà bạn cần cho tình trạng rối loạn ăn uống, nhưng hãy chia sẻ vấn đề này và tìm kiếm sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè. Đừng để bản thân phải một mình trải qua vấn đề này khi đang trong quá trình điều trị.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY