Sụt cân ở trẻ sơ sinh

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đa số các em bé mới sinh sẽ sụt cân trong vòng vài ngày đầu sau sinh vì rất nhiều lý do. Sụt ít hơn 10% cân nặng khi sinh trong tuần đầu tiên sau sinh được coi là bình thường. Nếu em bé của bạn sụt cân nhiều hơn số này, đó có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Có rất nhiều nguyên nhân khiến em bé của bạn sẽ bị sụt cân trong vòng vài ngày đầu sau sinh, ví dụ như các vấn đề liên quan đến bú mẹ hoặc mắc phải bệnh nào đó.

Failure to gain weight in babies | BabyCenter

Sụt cân bình thường

Trước khi sinh ra, em bé hầu như “chìm” trong dịch lỏng của nước ối, do vậy, khi chào đời em bé ở trong tình trạng hơi ứ nước. Sau khi sinh, em bé mất đi lượng dịch thừa, do vậy mà cân nặng cũng sẽ giảm đi. Đây là lý do điển hình nhất của việc sụt cân sau sinh ở trẻ sơ sinh.

Em bé có thể mất đi khoảng 10% số cân nặng khi sinh trong tuần đầu tiên. Việc sụt cân thông thường như vậy chỉ là tình trạng tạm thời. Khoảng 95% số trẻ bú bình sẽ tăng cân trở lại khi được 14,5 ngày và 95% số trẻ bú mẹ sẽ tăng cân trở lại khi được 18,7 ngày, theo kết quả của một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2003 trên Archives of Diseases in Children Fetal & Neonatal Edition.

Sụt cân quá nhiều

Nếu em bé của bạn sụt nhiều cân hơn bình thường, thì nguyên nhân thường là do các vấn đề trong việc ăn uống. Tình trạng sụt cân quá nhiều thường phổ biến ở những trẻ bú mẹ hơn vì mẹ thường sẽ mất từ 3-5 ngày sau sinh sữa mới về. Ngoài ra, em bé thường sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để bú được sữa từ vú mẹ, so với việc bú sữa từ bình.

Theo một bài báo được đăng trên tạp chí Breastfeeding Medicine vào tháng 8 năm 2010, có khoảng hơn 10% số trẻ em được bú mẹ sẽ sụt hơn 10% cân nặng khi sinh trước khi các bé tăng cân trở lại. Cũng theo tác giả bài báo này, sụt trên 10% cân nặng khi sinh chính là lý do để các bé phải uống bổ sung sữa bình. Tuy nhiên, rất hiếm khi tình trạng sụt cân này là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng hay bệnh nặng, ví dụ như hội chứng chuyển hóa, bệnh về tim, phổi hoặc thận.

Xem ngay: Địa chỉ phòng khám dinh dưỡng cho trẻ em uy tín chất lượng tại Hà Nội

Sụt cân và mất nước

Nếu em bé sụt nhiều cân sau khi sinh thì đó là tình trạng cho thấy em bé nạp không đủ nước và có thể dẫn đến mất nước. Mất nước sẽ làm tăng nguy cơ vàng da sơ sinh, một tình trạng mà bilirubin – chất được sản xuất ra trong quá trình phá vỡ hồng cầu, không được loại bỏ ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Vàng da khiến cho da, niêm mạc và lòng trắng của mắt có màu vàng và có thể dẫn đến tình trạng hôn mê. Mất nước cũng sẽ làm tăng nguy cơ có quá nhiều natri trong máu. Tình trạng này có thể dẫn đến tim đập chập hoặc khiến bé có những đợt ngưng thở.

Khi nào bé cần chăm sóc y tế?

Bạn nên đưa trẻ đi cấp cứu để được chăm sóc y tế nếu trẻ sơ sinh bị sốt, bỏ bú hoặc có vẻ như đã rơi vào trạng thái hôn mê.  Bạn cũng nên chú ý đến trẻ nhiều hơn nếu trẻ có dấu hiệu mất nước, ví dụ như chỉ phải thay tã ướt dưới 6 lần/ngày, hoặc khô môi hoặc khô mắt, da nhăn hoặc thóp trũng.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Live Strong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY