Tại sao nên bổ sung kết hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật vào chế độ ăn của trẻ?

21/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có rất nhiều phụ huynh ngày nay cho rằng mỡ động vật là nguyên nhân gây thừa cân béo phì nên chỉ bổ sung duy nhất dầu thực vật vào chế độ ăn của trẻ. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ lý giải tại sao nên kết hợp cả dầu thực vật – mỡ động vật và cách kết hợp hai loại chất béo này trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ.

Tác dụng của chất béo đối với sự phát triển của trẻ. 

Với vai trò là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng, chất béo không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, chúng còn giúp hấp thụ và chuyển hoá các vitamin tan trong dầu mỡ như Vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, chúng còn tham gia vào việc xây dựng cấu trúc màng tế bào, màng bào quan như ti thể, nhân,..và các hormone hướng dục. Đặc biệt, đây là một thành phần không thể thiếu cấu tạo phần lớn các cấu trúc của hệ thần kinh.  

Trẻ em là đối tượng có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất và não bộ, do đó, nhu cầu về chất béo của trẻ là rất cao. Khẩu phần ăn của trẻ nếu thiếu đi dầu hoặc mỡ sẽ dẫn tới việc không được cung cấp đủ năng lượng so với nhu cầu, thức ăn không được hoá lỏng, khó ăn và các Vitamin tan trong dầu khó được hấp thụ. Lâu dần, điều này sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.  

Nhu cầu chất béo khuyến nghị ở trẻ. 

Với trẻ em, chất béo chính là một phần của chế độ ăn cân bằng và lành mạnh.  

  • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp là 40% – 60% năng lượng và đến từ sữa mẹ.  
  • Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn bổ sung (sau 6 tháng tuổi), năng lượng do chất béo cung cấp nằm trong khoảng 30% – 40% tổng năng lượng.  
  • Ở độ tuổi đi học, hàm lượng chất béo tốt nhất dành cho trẻ 3-5 tuổi là 25% – 35% tổng năng lượng và 6-19 tuổi là 20% – 30% tổng năng lượng.  

Đặc biệt, để đáp ứng tốc độ phát triển rất nhanh của cơ thể, trẻ cần được bổ sung nhiều loại acid béo có trong mỡ động vật. Rất nhiều Cholesterol tốt cho sức khoẻ có mặt trong mỡ động vật. Ngoài ra, hàm lượng lớn các Vitamin A, Vitamin D và acid arachidonic cũng có thể được cung cấp bằng cách sử dụng loại chất béo này. Do đó, các chuyên gia đã khuyến nghị tỷ lệ giữa lipid động vật và lipid thực vật đối với trẻ em là 70% : 30%. Mặc dù, bữa ăn của trẻ đã có các loại thịt, cá, trứng, sữa,… vốn đã chứa lipid động vật nhưng điều này là chưa đủ. Vì thế, trong quá trình chế biến, nhất thiết phải thêm cả mỡ động vật vào khẩu phần ăn của trẻ với tỷ lệ 50% mỡ động vật : 50% dầu thực vật.  

Hướng dẫn bổ sung kết hợp dầu và mỡ trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ.  

Để phối hợp hai loại chất béo trên một cách hợp lý, các mẹ có thể cho trẻ ăn xen kẽ một bữa mỡ, một bữa dầu. Các loại dầu thực vật chỉ nên được dùng để làm các món trộn, nộm hoặc các món không cần phải chiên, rán ở nhiệt độ cao.  

Các loại mỡ động vật có thể dùng cho trẻ như mỡ gà, mỡ lợn, mỡ cá. Tuy nhiên, không nên dùng chúng để chiên rán quá lâu hoặc dùng lại nhiều lần vì khi xuất hiện dấu hiệu cháy khét, mỡ động vật sẽ bị biến đổi sang các chất độc hại. An toàn nhất là sau khi dùng, mỡ có màu vàng nhạt, không có mùi lạ mà vẫn có mùi thơm ngậy.  

Các loại dầu ăn được khuyên dùng cho trẻ như dầu gấc, dầu mè, dầu oliu,… vì ngoài các acid béo cần thiết, chúng còn chứa thêm các loại Vitamin tốt cho trẻ. Tuy nhiên, những loại dầu kể trên không phải là lựa chọn duy nhất mà dầu ăn hàng ngày của gia đình cũng hoàn toàn tốt và có thể sử dụng cho trẻ.  

  • Với các bé ăn dặm từ 6-12 tháng: 2,5-5ml/ bữa ( tương đương ½ đến 1 thìa cà phê). 
  • Trẻ từ 1-2 tuổi: 7-10ml/ bữa (tương đương 1,5–2 thìa cà phê). 
  • Trẻ trên 2 tuổi: 10 ml/ bữa (2 thìa cà phê). 

Việc kết hợp dầu thực vật và mỡ động vật đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, tạo ra sự cân bằng giúp hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đảm bảo tỷ lệ cân bằng và phù hợp với nhu cầu của trẻ. Chính điều này sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho sức khoẻ của các bé.  

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY