Tại sao rong biển lại tốt cho sức khoẻ?

26/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Rong biển có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy cùng các chuyên gia của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của rong biển tại bài viết dưới đây nhé!

Tại sao rong biển lại tốt cho sức khoẻ? | viamclinic.vn

Dinh dưỡng trong rong biển

Rong biển được biết đến là một nguồn cung cấp i- ốt tuyệt vời. Nó cũng có các chất dinh dưỡng khác tuỳ vào các loại rong biển. Ví dụ tảo bẹ là một loại rong biển lớn, màu nâu mà bạn có thể tìm thấy ở những vùng nước nông ven biển giàu chất dinh dưỡng.

Trong 100 gam tảo bẹ sống bạn sẽ tìm thấy:

  • 55% nhu cầu khuyến nghị vitamin K một ngày
  • 45%nhu cầu khuyến nghị folate
  • 29% nhu cầu khuyến nghị  magie
  • 16% nhu cầu khuyến nghị  sắt
  • 13% nhu cầu khuyến nghị  vitamin A
  • 13% nhu cầu khuyến nghị  axit pantothenic
  • 13% nhu cầu khuyến nghị  canxi

( Lưu ý: Nhu cầu trên dành cho nam giới bình thường)

Tảo bẹ là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất hành tinh. Wakame là một loại rong biển đã được trồng trong nhiều thế kỉ ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Hai muỗng canh, hoặc 10gam wakame thô chứa:

  • 280% nhu cầu khuyến nghị iot
  • 7% nhu cầu khuyến nghị mangan
  • 5% nhu cầu khuyến nghị folate
  • 4% nhu cầu khuyến nghị natri
  • 3% nhu cầu khuyến nghị magie
  • 2% nhu cầu khuyến nghị canxi

Các loại rong biển khác bao gồm:

  • Nori một loại tảo đỏ dùng để cuộn shushi thường bán ở dạng tấm khô
  • Rau diếp biển: một loại rau xanh được ăn sống trong món salad hoặc nấu trong súp
  • Kombu: một loại tảo bẹ được sử dụng để nấu súp hoặc dưa chua
  • Arame: một loại tảo bẹ ngọt kết cấu chắc đôi khi dùng trong nướng bánh
  • Dulse một loại tảo nhỏ được sử dụng để thêm hương vị cho các công thức nấu ăn và ăn như một món ăn nhẹ
  • Chlorella: một loại tảo nước ngọt thường được sử dụng như một chất bổ sung dạng bột
  • Agar và carrageenan: các chất giống như thạch được sử dụng làm chất kết dính và làm đặc có nguồn gốc từ thực vật.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng rong biển thường có các hợp chất hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích khác nhau bao gồm:

  • Chất chống oxy hoá
  • Polyphenol
  • Sterol
  • Ancaloit
  • Flavonoid
  • Tanin
  • Protein và các axit amin thiết yếu
  • Axit béo không bão hoà

Công dụng làm thuốc

Rong biển đã được tìm thấy có trong một số thuốc chữa bệnh:

  • Thuốc kháng đông
  • Thuốc chống oxy hoá
  • Thuốc kháng khuẩn
  • Thuốc kháng virus
  • Thuốc bảo vệ thần kinh
  • Thuốc bảo vệ tế bào

Theo một nghiên cứu năm 2021, một số hợp chất trong rong biển được phát hiện có khả năng gây chết tế bào ung thư và chống di căn.

Đọc thêm bài viết: Gạo lứt có tốt cho sức khỏe?

Nhược điểm của rong biển?

Nhược điểm của rong biển? | viamclinic.vn

Quá nhiều i- ốt: Theo nghiên cứu năm 2021 ăn rong biển một hoặc hai lần một tuần không có khả năng gây hại. Tuy nhiên việc ăn thường xuyên các loại rong biển giàu i-ốt như tảo bẹ có thể dẫn tới tiêu thụ quá nhiều i-ốt. Quá nhiều i-ốt sẽ ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp, đặc biệt ở những người bị rối loạn tuyến giáp từ trước, người mang thai và trẻ sơ sinh.

Câu hỏi thường gặp về rong biển

Rong biển có phải thực vật không?

Rong biển được coi là một loại rau khi nói đến dinh dưỡng. Nó chứa đầy dinh dưỡng tốt như I-ốt, vitamin và khoáng chất. Về bản chất rong biển là một loại tảo, một loại rau biển.

Rong biển được sử dụng trong thực phẩm như thế nào?

Có thể sử dụng để cuộn shushi, tạo hương vị cho súp và món hầm, cũng như làm đặc đồ ngọt và nước sốt. Nó cũng được sử dụng trong phân bón, mỹ phẩm, nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.

Lợi ích của rong biển là gì?

Rong biển là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có một lượng lớn I-ốt, folate, sắt, vitamin A, axit pantothenic và canxi. Cả rong biển khô và tươi đều mang lại lợi ích dinh dưỡng này.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

Rong biển có tác dụng phụ không?

Rong biển thường được coi là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, hàm lượng I-ốt cao trong rong biển có thể dẫn đến vấn đề về tuyến giáp, đặc biệt ở những người bị rối loạn tuyến giáp trước đó, người mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

Ăn rong biển mỗi ngày có tốt không?

Rong biển rất giàu i-ốt và lượng i-ốt quá mức có thể dẫn đến vấn đề về tuyến giáp. Người tiêu dùng chỉ nên ăn rong biển một đến hai lần một tuần.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Thu Hoài Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY