Tại sao trẻ đi ngoài phân bọt?

07/04/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Phân bình thường thường đặc và có màu nâu, nhưng chúng có thể có nhiều biến thể. Phân có bọt thường giống như tiêu chảy và có thể có bong bóng bọt trong đó. Nó cũng có thể chứa chất nhầy. Nguyên nhân gây ra nó có thể xuất phát từ chứng rối loạn kém hấp thu, viêm tụy và các tình trạng khác. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về tình trạng đi ngoài ra phân bọt của trẻ tại bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ đi ngoài ra phân bọt?

Hệ tiêu hóa khi phản ứng với một số loại thực phẩm thường gây ra phân sủi bọt. Trong trường hợp này, việc đi phân bọt sẽ tự khỏi theo thời gian và được bù nước. Nói chung, phân có bọt có thể là kết quả của việc tiêu thụ nhiều chất béo hơn mức mà cơ thể có thể tiêu hóa. Tuy nhiên, phân có bọt cũng có thể báo hiệu một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, cách điều trị và khi nào cần đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân

Năm nguyên nhân phổ biến nhất của phân có bọt bao gồm:

Rối loạn hấp thu

Rối loạn kém hấp thu xảy ra khi cơ thể không thể hấp thụ hoặc sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Một rối loạn kém hấp thu phổ biến là bệnh celiac. Điều này liên quan đến cơ thể có phản ứng tự miễn dịch khi tiêu thụ gluten, dẫn đến ruột bị viêm và các triệu chứng tiêu hóa khác như thay đổi tính chất phân. Chế độ ăn uống không dung nạp với các loại thực phẩm khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Trứng
 • Fructose
 • Đường sữa (Lactose)
 • Hải sản
 • Rượu đường, chẳng hạn như mannitol, sorbitol và xylitol

Một người có thể đi ngoài phân có bọt sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó. Họ cũng có thể cảm thấy đầy hơi hoặc buồn nôn.

Viêm tụy

Viêm tụy có thể là một tình trạng cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh lý này có thể cản trở khả năng tiêu hóa chất béo. Tình trạng này có thể gây ra những cơn đau đáng kể, đặc biệt là ở vùng bụng trên và cơn đau có thể lan ra sau lưng. Nguyên nhân gây viêm tụy bao gồm sỏi mật, lạm dụng rượu, ung thư tuyến tụy hoặc rối loạn di truyền ảnh hưởng đến tuyến tụy.

Ngoài phân có bọt, viêm tụy cũng có thể bao gồm các triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Nhịp tim nhanh
 • Chướng bụng
 • Nôn mửa
 • Suy tụy ngoại tiết

Viêm tụy có thể phải nhập viện để điều trị.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc vi rút trong đường tiêu hóa có thể tạo ra bong bóng khí, khiến phân có bọt. Một nguồn lây nhiễm phổ biến là ký sinh trùng Giardia. Tiêu thụ nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm trùng. Chẳng hạn, một người có thể tiếp xúc với nước bị ô nhiễm khi bơi lội và bị nhiễm trùng.

Đọc thêm bài viết: Màu sắc phân nói gì về sức khỏe của trẻ sơ sinh?

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Có thể mất từ 2 – 6 tuần để các triệu chứng nhiễm trùng biến mất.

Hội chứng ruột kích thích

Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể có chất nhầy trong phân, khiến phân có bọt. Các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích bao gồm:

 • Đau bụng và đau quặn bụng
 • Tiêu chảy
 • Đầy bụng
 • Táo bón

Phẫu thuật ổ bụng

Phẫu thuật vùng bụng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Phẫu thuật có thể bao gồm các phẫu thuật để loại bỏ một phần ruột già hoặc ruột non. Việc phẫu thuật có thể gây ra hội chứng ruột ngắn, có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính và phân có bọt. Tình trạng này có thể là tạm thời và sẽ hết khi cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, nếu một người mắc hội chứng này trong thời gian dài, bác sĩ thường sẽ khuyên dùng các chất bổ sung để đảm bảo rằng người đó nhận được đủ dinh dưỡng.

Phân có bọt ở trẻ sơ sinh

Phân có bọt ở trẻ sơ sinh | viamclinic.vn
Phân có bọt hoặc sủi bọt có thể phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Phân có bọt ở trẻ sơ sinh có thể do một số vấn đề khác nhau. Đôi khi, đó thường là dấu hiệu cho thấy em bé đang bị quá tải lactose, một loại đường có trong sữa mẹ. Trong suốt một lần bú, lượng chất béo trong sữa mẹ tăng lên. Có ít chất béo hơn khi trẻ bắt đầu bú (điều này đôi khi được gọi là sữa đầu). Càng về cuối cữ bú, hàm lượng chất béo trong sữa càng cao (đôi khi được gọi là sữa cuối).

Chất béo trong sữa mẹ làm chậm quá trình sữa đi qua đường tiêu hóa, cho phép tiêu hóa triệt để. Nếu em bé không bú đủ lượng sữa sau có hàm lượng chất béo cao hơn, đôi khi sữa di chuyển quá nhanh trong hệ tiêu hóa của chúng và chúng không thể tiêu hóa hoàn toàn đường lactose. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, khó chịu ở bụng và phân có bọt. Không có khoảng thời gian nhất định cần thiết để trẻ bú đủ sữa sau. Một chiến lược tốt là cho phép trẻ bú hết một bên vú trước khi chuyển sang bên kia. Đối với một số trẻ sơ sinh, việc này mất 20 phút, đối với một số trẻ có thể mất ít hơn 5 phút.

Đọc thêm bài viết: Sau tiêu chảy nên cho trẻ ăn gì?

Nếu em bé thường xuyên đi phân có bọt, có thể hỏi ý kiến bác sĩ. Họ có thể giúp đánh giá tất cả các khía cạnh của việc cho con bú, chẳng hạn như khớp ngậm của trẻ, khoảng thời gian giữa các lần cho bú và liệu cha mẹ đang cho con bú có thừa sữa hay xuống sữa nhanh hay không. Bất kỳ yếu tố nào trong số này đều có thể góp phần làm phân có bọt ở trẻ sơ sinh. Với sự hỗ trợ tiết sữa tốt, có nhiều chiến lược để giải quyết tất cả các vấn đề này.

Điều trị

Phương pháp điều trị phân có bọt phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên loại bỏ các loại thực phẩm thường gây ra tình trạng không dung nạp. Điều này có thể giúp xác định liệu một hoặc nhiều loại thực phẩm này có phải là nguyên nhân gây ra triệu chứng hay không.

Nếu bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chẩn đoán tình trạng hội chứng ruột kích thích, họ cũng có thể giúp lập kế hoạch ăn kiêng để giảm các triệu chứng của người đó. Bạn cũng có thể muốn tránh các loại thực phẩm thường gây ra khí hay những thực phẩm chiên rán.

Phương pháp ghi nhật ký thực phẩm để xác định loại thực phẩm nào dẫn đến các triệu chứng ruột kích thích cũng có thể hữu ích. Đối với nhiễm Giardia, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và bù điện giải để tránh mất nước do tiêu chảy. Có thể mua sẵn các loại bột pha nước điện giải để bù nước.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường điều trị viêm tụy bằng dịch truyền tĩnh mạch và thuốc giảm đau. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể cần thiết. Nếu một người bị viêm tụy mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Khi nào cần tới khám bác sĩ?

Nếu một người đi ngoài phân có bọt hơn hai lần, họ nên đi khám bác sĩ. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây đi kèm với phân có bọt:

 • Nhiệt độ cao hơn 38°C
 • Phân có máu
 • Chóng mặt
 • Đau bụng nặng
 • Tiêu chảy nặng xảy ra trong hơn 2 ngày

Bác sĩ có thể đánh giá các triệu chứng của người bệnh và đề xuất các xét nghiệm để xác định nguyên nhân cơ bản.

Kết luận

Mặc dù phân sủi bọt có thể đáng lo ngại, nhưng thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm lượng chất nhầy gây ra triệu chứng. Nếu phân có bọt báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm tụy, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị và đề xuất các phương pháp kiểm soát và phòng ngừa cơn đau.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY