Tại sao uống nước giúp bạn giảm cân?

31/10/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nhiều nghiên cứu ủng hộ cho giả thuyết uống nước có thể giúp bạn giảm cân. Nước là chìa khóa cho nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc giảm cân, bao gồm tiêu hóa và chức năng cơ.

Nước là một chất ngăn chặn sự thèm ăn tự nhiên

Khi cảm nhận được đã đầy, dạ dày sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước có thể giúp chiếm chỗ trong dạ dày, dẫn đến cảm giác no và giảm cảm giác đói. Uống một cốc nước trước khi tìm thứ gì đó để ăn có thể giúp hạn chế việc ăn vặt không cần thiết.

Nước làm tăng quá trình đốt cháy calo

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người tham gia đã đốt cháy nhiều hơn từ 2 – 3% lượng calo so với bình thường trong 90 phút sau khi uống nước.

Tham khảo: Uống nước khoáng có lợi cho sức khỏe không?

Nước cũng có thể tạm thời làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của cơ thể hoặc số lượng calo bị đốt cháy trong khi nghỉ ngơi. Uống nước lạnh có thể tăng cường hơn nữa lợi ích đốt cháy calo của nước, vì cơ thể tiêu hao năng lượng hoặc calo bằng cách làm nóng nước để tiêu hóa.

Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Sparkling water là gì, mua ở đâu? Phân biệt nước soda và sparkling water

Khi cơ thể bị mất nước, cơ thể không thể loại bỏ chất thải dưới dạng nước tiểu hoặc phân như bình thường được. Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ tích nước.

Mất nước cũng có thể dẫn đến tình trạng phân cứng hoặc vón cục và táo bón. Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm phân cứng. Nước cũng giúp cơ thể phục hồi sau các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu.

Uống nước có thể làm giảm lượng calo tổng thể

Bạn có thể dễ dàng bị tăng lượng calo nạp vào khi uống nước ngọt, nước trái cây, cà phê hoặc trà có đường. Thay thế một vài đồ uống có hàm lượng calo cao bằng nước lọc hoặc đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà thảo mộc có thể mang lại lợi ích giảm cân lâu dài.

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những người tham gia uống 250 ml nước sau bữa trưa mỗi ngày trong khi tham gia chương trình giảm cân kéo dài 24 tuần. Họ giảm cân nhiều hơn 13,6% so với những phụ nữ trong cùng chương trình uống cùng một lượng đồ uống ăn kiêng sau bữa trưa.

Nước cần thiết để đốt cháy mỡ thừa

Does a glass of water ever go bad? Experts weigh in.

Nếu không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate dự trữ được. Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là quá trình phân giải lipid. Bước đầu tiên của quá trình này là quá trình thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với chất béo trung tính để tạo ra glycerol và axit béo.

Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như chất béo dự trữ.

Nước hỗ trợ quá trình tập luyện

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch giảm cân nào là tập thể dục. Nước giúp cơ, mô liên kết và khớp vận động chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi chúng tăng cường hoạt động trong quá trình tập thể dục.

Cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ làm giảm nguy cơ mắc những tình trạng có thể cản trở một buổi tập luyện tốt, chẳng hạn như chuột rút và mệt mỏi. Luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước.

Nếu tập thể dục trong điều kiện nóng, ẩm hoặc quá nắng, hãy dùng nước pha một chút muối hoặc nước điện giải để tránh bị mất điện giải trong quá trình tập luyện. 

Bạn cần uống bao nhiêu nước?

Is It Bad to Drink Water That's Been Sitting Overnight? | Reader's Digest

Không có khuyến nghị tiêu chuẩn về lượng nước cụ thể cần uống. Nhu cầu về nước sẽ thay đổi ở mỗi người, điều này phụ thuộc vào:

 • Mức độ hoạt động
 • Tuổi tác
 • Kích cỡ cơ thể
 • Nhiệt độ
 • Độ ẩm
 • Tần suất phơi nắng
 • Tình trạng sức khỏe

Hầu hết các cơ quan y tế  khuyến nghị lượng nước uống hàng ngày cho người khỏe mạnh bình thường như sau:

 • 2.700 ml / ngày cho phụ nữ trưởng thành
 • 3.700 ml / ngày cho nam giới trưởng thành

Các mẹo sau đây có thể giúp tăng lượng nước uống vào:

 • Uống ít nhất một cốc nước trong mỗi bữa ăn
 • Uống thêm nước khi tập thể dục hoặc khi hoạt động thể chất
 • Uống thêm nước khi trời hanh khô hoặc quá nắng
 • Để một cốc nước trong tầm với
 • Ăn nhiều súp, canh vào các bữa ăn
 • Ăn trái cây và rau có hàm lượng nước cao, đặc biệt là quả mọng, nho, dưa, cà chua, cần tây, dưa chuột và rau diếp

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hoàng Hà Linh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY