Uống nước khoáng có lợi cho sức khỏe không?

09/10/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nước khoáng lấy từ các hồ chứa và suối tự nhiên dưới lòng đất. Nước khoáng có thể chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, bao gồm canxi, magiê và natri. Do đó, uống nước khoáng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Types of Water: 9 Different Sources and Brands, Plus Benefits & Risks

Nước khoáng là gì?

Không giống như các loại nước khác, nước khoáng được đóng chai tại nguồn và chứa các khoáng chất tự nhiên và các nguyên tố vi lượng khác.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  Hoa Kỳ (FDA), nước khoáng phải có tổng chất rắn hòa tan hoặc khoáng chất và nguyên tố vi lượng từ nguồn không ít hơn 250 phần triệu (ppm). Không được phép thêm khoáng chất trong quá trình đóng chai.

Không giống như nước có ga, nước khoáng có ga tự nhiên, nhưng trong quá trình đóng chai có thể được thêm hoặc loại bỏ khí carbon dioxide (CO2). Nước khoáng cũng có thể được xử lý để loại bỏ các chất độc hại tiềm ẩn như asen.

Như tên gọi của nó, nước khoáng có thể chứa một lượng lớn khoáng chất và các hợp chất tự nhiên khác, bao gồm magiê, canxi, bicacbonat, natri, sunfat, clorua và florua. Các loại và lượng khoáng chất phụ thuộc vào nguồn nước đến từ đâu. Kết quả là, lợi ích sức khỏe và hương vị của nước khoáng rất khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của nước khoáng

Do thành phần khoáng chất và hợp chất hữu cơ độc đáo, nước khoáng thiên nhiên có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tham khảo: Uống nước sao cho đúng và đủ?

Có thể tăng cường sức khỏe của xương

How Bottled Water Works | HowStuffWorks

Việc cung cấp đủ canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương ở mọi giai đoạn của cuộc đời, vì nó hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương.

Nước khoáng đã được chứng minh là một nguồn cung cấp canxi dồi dào. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể bạn có thể hấp thụ canxi từ nước khoáng một cách hiệu quả nếu không muốn nói là tốt hơn canxi từ các sản phẩm sữa.

Một nghiên cứu ở 255 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy những người thường xuyên uống nước khoáng giàu canxi có mật độ và khối lượng xương cao hơn đáng kể so với những người uống nước có hàm lượng canxi thấp hơn. Hơn nữa, bicarbonate và magiê có trong nước khoáng cũng có thể hỗ trợ xương chắc khỏe.

Có thể giúp giảm huyết áp

Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu canxi và magie có thể góp phần gây ra tình trạng tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc uống nước có nhiều magiê và canxi có liên quan với việc giảm huyết áp.

Vì nước khoáng có thể là một nguồn cung cấp cả canxi và magie nên uống nước khoáng có thể giúp giảm huyết áp, đặc biệt là ở những người có huyết áp cao. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 70 người trưởng thành bị huyết áp cao cho thấy rằng uống ít nhất (1 lít) nước khoáng tự nhiên mỗi ngày làm giảm đáng kể mức huyết áp.

Tuy nhiên, một đánh giá về 20 nghiên cứu về tác dụng của nước khoáng đối với huyết áp cho thấy kết quả không nhất quán. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa việc uống nước khoáng và huyết áp.

Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nước khoáng có ga cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Hai nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy uống 0,5–1 lít nước khoáng có ga mỗi ngày làm giảm đáng kể mức triglyceride và cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt).

Magiê trong nước khoáng cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, vì một nghiên cứu cho thấy hàm lượng magiê cao hơn trong nước làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn để xác định việc uống nước khoáng ảnh hưởng như thế nào đến các biện pháp sức khỏe tim mạch.

Có thể giúp trị táo bón

Nước khoáng giàu magie cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng magiê hút nước vào ruột và thư giãn các cơ ruột, làm cho phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 106 người bị táo bón chức năng cho thấy uống 500 ml nước khoáng giàu magie và sulfat mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tần suất đi tiêu và độ đặc của phân. Điều đó cho thấy, uống đủ nước bất kể hàm lượng khoáng chất đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa và giúp duy trì nhu động ruột đều đặn.

Nguy cơ tiềm ẩn

Commercially Bottled Water | Drinking Water | Healthy Water | CDC

Mặc dù nước khoáng uống được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng một số nhãn hiệu có thể chứa hàm lượng natri quá cao đối với những người cần chế độ ăn ít natri. Ngoài ra, có một số lo ngại về hàm lượng vi nhựa của nước khoáng trong chai nhựa.

Mặc dù vẫn chưa rõ những tác động lâu dài đến sức khỏe của vi nhựa, nhưng các nghiên cứu ban đầu trên động vật và ống nghiệm cho thấy những hạt vi nhựa có thể tích tụ trong cơ thể bạn và làm tăng tình trạng viêm.

Cuối cùng, nước khoáng có ga có tính axit cao hơn nước thông thường và việc tiếp xúc với axit có thể làm hỏng men răng của bạn. Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu cho thấy nước khoáng có ga làm hỏng men răng chỉ hơn một chút so với nước máy thông thường và ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có đường.

Tóm tắt

Nước khoáng được đóng chai trực tiếp tại nguồn và thường chứa các khoáng chất cần thiết, đặc biệt là canxi và magiê. Mặc dù thành phần khoáng chất chính xác phụ thuộc vào nguồn nước đến từ đâu, nhưng việc uống nước khoáng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có những cách khác để thu được những khoáng chất này. Vì vậy, việc lựa chọn giữa nước máy và nước khoáng nên được xác định theo loại bạn thích nhất.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY