Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ

01/09/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu của trẻ có quan trọng hay không? Cùng Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé!

The Importance of Nutrition - Astarte Medical

1000 ngày đầu tiên của trẻ có ý nghĩa gì?

1000 ngày đầu tiên đề cập đến khoảng thời gian bắt đầu ngay từ khi trẻ được thụ thai cho đến khi trẻ được hai tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đó là khoảng thời gian mà trẻ đang lớn và phát triển cả về thể chất và cảm xúc với tốc độ nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời.

Tại sao dinh dưỡng trong giai đoạn này lại quan trọng?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự phát triển trong 1000 ngày đầu tiên đó là bộ não trẻ đang phát triển. Trong suốt 3 tháng giữa thai kỳ và hai năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng và độ dẻo dai cao nhất trong giai đoạn này – nghĩa là khả năng tự sửa đổi và cuộn lại của não bộ trẻ.

Có nhiều loại chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển thích hợp của não bộ. Trong đó, sắt đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong suốt 1000 ngày đầu tiên. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận thức đúng cách về vai trò của sắt từ khi mang thai cho đến khi trẻ mới biết đi. Thiếu sắt ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể ảnh hưởng đến việc học tập cũng như hành vi xã hội và cảm xúc của trẻ sau này.

Tham khảo: Gói khám, tư vấn Trọn gói Thai kỳ.

Các chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng khác trong 1000 ngày đầu tiên là protein, kẽm, iốt và folate. Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn của người mẹ và các nguồn dự trữ trước khi mang thai là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho thai nhi đang phát triển, cho thấy tầm quan trọng của việc mẹ ăn uống đầy đủ trong giai đoạn này. Ở giai đoạn sơ sinh, não bộ của trẻ đang học các chức năng bao gồm cân bằng, phối hợp và động tác đòi hỏi dinh dưỡng đầy đủ để phát triển bình thường. Sữa mẹ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, các yếu tố tăng trưởng và hormon khác nhau phù hợp với nhu cầu của trẻ và rất quan trọng cho sự phát triển trí não ban đầu này.

Trong giai đoạn chập chững biết đi, tốc độ não bộ của trẻ có thể xử lý và giải thích thông tin đang tăng lên đáng kể và trẻ bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. Một lần nữa, thức ăn cung cấp nhiều nhiên liệu cho sự phát triển quan trọng của trẻ ở giai đoạn này. Sự cân bằng của các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kẽm, sắt, protein và iốt là chìa khóa để đảm bảo bộ não đang phát triển của trẻ nhận được chính xác những gì nó cần để phát triển và hình thành nền tảng vững chắc cho cuộc sống sau này.

Đảm bảo rằng em bé đang lớn của bạn có sự kết hợp phù hợp của các chất dinh dưỡng là cực kỳ có lợi cho sức khỏe lâu dài của trẻ. Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn này có thể dẫn đến tăng trưởng kém và không phát triển đầy đủ trí não. Trong khi đó, một chế độ ăn uống kém cân bằng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh bao gồm béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Dinh dưỡng giai đoạn mang thai và đặc biệt là thời thơ ấu cũng có thể có ảnh hưởng quan trọng đến việc phát triển sở thích ăn uống và hành vi ăn uống sau này của trẻ. Thiết lập các hành vi ăn uống tích cực trong giai đoạn đầu này có thể tạo nền tảng tốt cho cuộc sống trưởng thành.

Dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu của trẻ

The importance of the first 1000 days of life - Gut Microbiota for Health

Trong 1000 ngày đầu tiên này được chia thành ba khoảng thời gian khác nhau đó là khi mang thai, 6 tháng đầu và sau đó từ 6 tháng trở lên, khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Một điều cần lưu ý là mặc dù tất cả nghiên cứu này đều tập trung vào giai đoạn từ khi thụ thai đến 2 tuổi, nhưng điều này không có ý nói rằng bất cứ điều gì bạn làm sau khoảng thời gian đó không có tác dụng, cũng như không thể giải quyết bất kỳ mối bận tâm nào của bạn về trẻ trong suốt những năm sau đó.

Mục đích chắc chắn của điều này là không làm cho bạn phải lo lắng rằng bạn đã “bỏ lỡ cơ hội” với sự phát triển của đứa con nhỏ của bạn. Mang thai và làm cha mẹ là một khoảng thời gian thay đổi rất lớn và có rất nhiều điều cần lưu ý.

Cũng cần phải chỉ ra rằng dinh dưỡng chỉ là một yếu tố bên cạnh rất nhiều yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ trong suốt 1000 ngày đầu tiên và hơn thế nữa. Vì vậy, mặc dù bài viết này xem xét tầm quan trọng của dinh dưỡng, nhưng không có nghĩa dinh dưỡng là điều duy nhất quan trọng hoặc khiến bạn quá lo lắng nếu bạn cảm thấy trẻ đang ăn không đủ chất. Mục đích của bài viết này là giúp đưa ra một số cách thiết thực để kết hợp dinh dưỡng vào sự phát triển ban đầu của trẻ mà không gây thêm bất kỳ căng thẳng hoặc lo lắng không cần thiết nà.

Dinh dưỡng khi mang thai

Mang thai có thể là khoảng thời gian quá sức đối với nhiều phụ nữ do cơ thể bạn đang trải qua những thay đổi lớn và thường thì dinh dưỡng có thể là điều cuối cùng trong tâm trí bạn – đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên. Tuy nhiên, ăn uống đầy đủ trong thời gian này rất quan trọng – không chỉ cho bạn mà còn cho sự phát triển của thai nhi. Cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những gì bạn ăn khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sở thích khẩu vị của trẻ sau này trong cuộc sống.

Tham khảo: Top 10 siêu thực phẩm hàng đầu cho phụ nữ mang thai.

Không cần phải tuân theo bất kỳ chế độ ăn kiêng đặc biệt nào khi mang thai và cũng không cần phải ăn cho cả hai người, việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là cách tốt nhất để đảm bảo cả bạn và con bạn nhận được mọi thứ bạn cần. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế hoặc tránh khi mang thai.

Khi nói đến chất bổ sung trong thời kỳ mang thai, có 2 chất dinh dưỡng được khuyên dùng cho tất cả phụ nữ mang thai – Axit folic & Vitamin D. Đối với các chất bổ sung khác, nó sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống cá nhân của bạn và liệu bạn có loại trừ một số loại thực phẩm nhất định hay không.

*** Có thể bạn chưa biết: Nên khám dinh dưỡng cho trẻ em ở đâu uy tín tại Hà Nội?

6 tháng đầu đời

Baby's first foods: How to introduce solids to your baby | BabyCenter

Trong 6 tháng đầu, trẻ sẽ nhận được toàn bộ dinh dưỡng hoàn toàn thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và con, đó là cách mà thiên nhiên dành cho chúng ta để nuôi con.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tất cả phụ nữ đều có thể làm được hoặc lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ và trong trường hợp đó, sữa công thức cho trẻ sơ sinh là một giải pháp thay thế phù hợp và sẽ cung cấp cho trẻ mọi thứ cần thiết về mặt dinh dưỡng trong 6 tháng đầu đời.

**Có thể bạn chưa biết: Nên khám dinh dưỡng cho trẻ em ở đâu tại Hà Nội?

Từ 6 tháng trở đi

Baby's first foods: 6 months - Boots Ireland

Từ khoảng 6 tháng tuổi là thời điểm bạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để cho trẻ ăn, bao gồm ăn dặm tự chỉ huy và phương pháp ăn dặm truyền thống. Không có cách tiếp cận nào là đúng hay sai và điều quan trọng là phải tìm ra những gì phù hợp với bạn và trẻ.

Điều thực sự quan trọng là phải xem xét tất cả các cách thức mà thực phẩm đóng vai trò trong sự phát triển của trẻ, không chỉ về mặt dinh dưỡng, bao gồm:

  • Giúp trẻ sơ sinh tìm hiểu về thức ăn, giờ ăn và tầm quan trọng của việc ăn uống
  • Thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng ăn uống như nhai và nhai, rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trước 1 tuổi
  • Học cách tự xúc thức ăn, phát triển khả năng phối hợp tay mắt và cách cầm nắm cũng như học cách sử dụng các đồ dùng cần thiết để cho ăn

Sự phát triển về sở thích đối với các loại thực phẩm và quan trọng là khuyến khích trẻ trải nghiệm và nếm thử nhiều loại hương vị khác nhau trong những năm đầu đời giúp hình thành sở thích ăn uống sau này trong cuộc sống.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo SR Nutrition| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY