Tình trạng giảm cân ở trẻ bú mẹ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm tới 10% trọng lượng cơ thể trong tuần đầu tiên sau sinh. Sau đó, trẻ có thể tăng khoảng 30g mỗi ngày. Khi được hai tuần tuổi, trẻ thường sẽ trở lại cân nặng khi sinh hoặc có thể tăng cân hơn một chút.

Tình trạng giảm cân của trẻ sơ sinh có thể là do không nhận được đủ sữa mẹ và có thể đang giảm cân quá nhiều nếu:

 • Giảm hơn 10% trọng lượng khi sinh

 • Tiếp tục giảm cân sau tuần đầu sau sinh

 • Sau sinh 2 tuần cân nặng vẫn thấp hơn cân nặng lúc sinh.

Nguyên nhân giảm cân ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể giảm cân vì nhiều lý do:

Trẻ không được bú đủ: Mẹ nên cho trẻ bú 2-3 tiếng  một lần để kích thích sản xuất  sữa mẹ  giúp cho trẻ có đủ sữa để tăng cân.

Trẻ ngậm bắt vú không đúng cách: Khi trẻ ngậm bắt vú mẹ không đúng cách khiến trẻ bú không hiệu quả và không bú đủ lượng sữa cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

Có vấn đề với khả năng ngậm bắt vú của trẻ: Nếu bầu ngực mẹ quá căng, núm vú lớn, hoặc núm vú dẹt, hoặc núm vú bị tụt vào trong thì trẻ có thể gặp khó khăn trong việc ngậm ti. Trẻ cũng có thể có các vấn đề về thể chất hoặc thần kinh ảnh hưởng đến  khả năng bắt ngậm vú đúng cách. Và điều này dẫn đến việc trẻ không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết.

Việc sử dụng trợ ti: Trợ ti là một công cụ cho con bú tuyệt vời khi sử dụng đúng cách dưới sự giám sát và tư vấn của bác sĩ chuyên gia. Tuy nhiên, trợ ti không được sử dụng đúng cách có thể cản trở việc trẻ bú đủ sữa. Trợ ti cũng có thể làm giảm nguồn cung sữa của trẻ. 

Trẻ hay ngủ quên bữa: Trẻ sơ sinh  cần được đánh thức cho ăn mỗi 2 đến 3 tiếng. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một thách thức, nhưng điều quan trọng là đảm bảo cho trẻ bú thường xuyên và nhận đủ sữa mẹ để tăng cân.

Mẹ có sữa muộn: Sinh khó, căng thẳng hoặc sót rau sau sinh là một số nguyên nhân khiến mẹ chậm có sữa và ít sữa. Chỉ khi mẹ có đủ sữa trẻ mới có thể tăng cân.

Nguồn sữa ít: Các  bà mẹ có một số vấn đề về thể chất hoặc nội tiết tố như vú kém phát triển, buồng trứng đa nang, suy giáp hoặc phẫu thuật vú trước đây  có thể khiến mẹ không có đủ sữa. Nếu sau sinh 4 ngàymẹ vẫn không có sữa hãy đi khám bác sĩ. Trong một số trường hợp, mẹ cần được điều trị để có sữa.

Nên làm gì khi trẻ bị giảm cân khi bú mẹ?

Nếu trẻ giảm cân hoặc không tăng cân như mong đợi, bạn không nên chờ đợi để được giúp đỡ.

Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu trẻ đang giảm cân. Cả hai mẹ con đều nên đi khám kiểm tra sức khỏe.

Một khởi đầu tốt khi bú mẹ sẽ giúp trẻ trong việc bú mẹ được tốt hơn. Nên khắc phục mọi vấn đề trong khi bú của trẻ ngay lập tức giúp trẻ sẽ có đủ dinh dưỡng, đủ nước và bắt đầu tăng cân.

Đây là những gì bạn có thể làm nếu trẻ bú sữa mẹ đang giảm cân:

 • Kiểm tra đầu vú và kiểm tra xem trẻ đã ngậm vú đúng cách chưa 
 • Khám kiểm tra các vấn đề về thể chất hoặc nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ của bạn.
 • Đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra xem trẻ có vấn đề gì về sức khỏe ảnh hưởng đến việc bú mẹ. Nhiễm trùng, tưa lưỡi, vàng da và các vấn đề sơ sinh khác có khiến trẻ bú kém và giảm cân ở trẻ sơ sinh.
 • Theo dõi cân nặng của trẻ.
 • Kiểm tra theo dõi tần suất trẻ đi tiểu và nhu động ruột của trẻ mỗi ngày.
 • Cho con bú sữa mẹ thường xuyên, ít nhất 2-3 giờ một lần. Nếu trẻ đang ngủ, hãy đánh thức trẻ dậy để bú mẹ 3 tiếng/ lần.
 • Cho trẻ bú lâu hơn.
 • Nếu nguồn cung cấp sữa mẹ của bạn thấp, bạn có thể sử dụng máy hút sữa để kích thích tạo sữa hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hay thảo dược để kích thích tạo sữa.

​Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo VeryWellFamily| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY