Tivi, điện thoại, ipad ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ em thế nào

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thời gian xem truyền hình, điện thoại, ipad có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của con bạn. Tại sao? Nhiều trẻ dành một khoảng thời gian trước tivi và các thiết bị thông minh, nghiên cứu cho thấy trẻ dễ dàng bị lung lay để lựa chọn những thực phẩm mà chúng thấy trên quảng cáo. Nhiều loại thực phẩm trong chương trình quảng cáo có thể không phù hợp với nhu cầu phát triển não bộ và thể chất của trẻ. Nhiều loại thực phẩm không cân bằng về lượng chất béo, đường tinh chế, natri, calo và trong khi thường thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ.

Mỗi ngày khi xem TV, trẻ em thường thấy từ 10 đến 13 quảng cáo một số loại thực phẩm hoặc đồ uống. Và, hơn 90% các quảng cáo này đã được chứng minh là có nhiều thành phần được khuyến nghị hạn chế cho trẻ em. Trên thực tế, ngay cả với dự án Sáng kiến ​​Quảng cáo Thực phẩm và Đồ uống của Trẻ em tại Hoa Kỳ để cải thiện quảng cáo thực phẩm hướng vào trẻ em dưới 12 tuổi cũng không đem đến quá nhiều hiệu quả. Hơn một nửa quảng cáo được phê duyệt năm 2014 không đáp ứng các khuyến nghị về dinh dưỡng được thiết lập bởi một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Làm thế nào để có thể chế ngự những cám dỗ trên truyền hình và thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh hơn:

  • Tránh xem TV trong khi ăn: Không chỉ trẻ em mà các thành viên trong gia đình cũng không nên xem TV (hoặc sử dụng các thiết bị điện tử khác) trong bữa ăn. Các bữa ăn gia đình thường xuyên mà không mất tập trung cũng mang đến cơ hội thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh và gắn kết gia đình.
  • Xem các chương trình của trẻ em mà không có quảng cáo: Xem xét việc mua hoặc lựa chọn cho trẻ em để xem các chương trình không có hoặc ít quảng cáo. Xem chương trình được tải về máy cũng là một sự lựa chọn.
  • Dành thời gian cùng nhau tìm hiểu về thực phẩm: Hãy thử trồng một khu vườn, ghé thăm chợ nông sản hoặc cùng lựa chọn các thực phẩm tại siêu thị. Trẻ lớn hơn có thể được học cách đọc bảng thông tin dinh dưỡng và giúp hình thành thói quen lựa chọn thực phẩm hợp lý của trẻ.
  • Hãy vào bếp cùng con: Trẻ em có tinh thần sẵn sàng học hỏi và mong muốn giúp đỡ tự nhiên. Đây là thời điểm tuyệt vời để hướng dẫn con về an toàn thực phẩm, chẳng hạn như rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và giao các nhiệm vụ đơn giản, như chuẩn bị thực phẩm hoặc xé lá rau cho món salad.
  • Giới hạn thời gian sử dụng TV và thiết bị điện tử của con: Trẻ em ở mọi lứa tuổi đang dành nhiều thời gian hơn trước TV và các thiết bị điện tử khác. Mặc dù, một số thời gian này liên quan đến các hoạt động giáo dục, vẫn còn những lo ngại về việc nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không quá một giờ xem mỗi ngày cho trẻ em từ 2 đến 5 tuổi và hạn chế thời gian xem của trẻ độ tuổi đi học.
  • Trở thành một tấm gương tốt: Trẻ học rất nhiều chỉ đơn giản bằng cách quan sát người khác. Là cha mẹ, việc bạn lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn, đồng thời hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử có thể giúp củng cố những thói quen bạn đang mong muốn ở trẻ.

Ths. Lưu Liên Hương

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY