Top thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

05/07/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chất chống oxy hóa có khả năng làm chậm lại hoặc ngăn ngừa quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim mạch,… Vậy bạn đã biết chế độ ăn như thế nào để cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể chưa? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 12 loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa phổ biến nhất.

thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Cà chua

Chất chống oxy hóa, hóa chất giúp “làm sạch” các phân tử gây tổn hại tế bào trong cơ thể bạn được gọi là gốc tự do, có nhiều dạng. Cà chua chứa đầy lycopene, một loại chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids. Bạn sẽ nhận được nhiều chất này bằng cách ăn cà chua sống. Nhưng bạn có thể tăng lượng ăn vào bằng cách nấu chúng thành nước sốt hoặc ăn chúng với một ít dầu.

Tỏi

Khi nói đến khả năng chống oxy hóa, tỏi sống có tác dụng rất tốt. Allicin, chất chống oxy hóa đặc trưng của tỏi, cần vài phút để bắt đầu phát huy tác dụng sau khi bạn nghiền hoặc cắt nhỏ gia vị. Để tỏi băm trước khi thêm vào món ăn. Nếu bạn định nấu món này, hãy giữ nhiệt độ dưới 60 độ C hoặc đợi cho đến khi gần chín rồi mới cho vào chảo. Quá nhiều tỏi có thể làm chua dạ dày, hơi thở và mùi cơ thể.

Sô cô la đen

Những người yêu thích sô cô la, hãy vui mừng. Món ngọt yêu thích của bạn cung cấp chất chống oxy hóa. Điều quan trọng là ăn sô cô la có hàm lượng ca cao cao. Chọn loại sẫm màu hơn sữa hoặc sô cô la trắng. Tuy nhiên, hãy tận hưởng nó ở mức độ vừa phải. Kẹo sô cô la có nhiều chất béo và đường. Để khắc phục tình trạng không đường, hãy rắc bột ca cao không đường vào bột yến mạch hoặc sinh tố của bạn.

Gan

Gan bò, gà và các động vật khác rất giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp xương chắc khỏe và thị lực tốt, đồng thời tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại bệnh tật. Nếu thấy vị quá đậm, hãy ngâm gan vào sữa trước khi nấu hoặc trộn từng miếng nhỏ vào thịt bò xay. Nhưng hãy bình tĩnh nếu bạn đang mang thai hoặc đang theo dõi lượng cholesterol của mình. Quá nhiều vitamin A không tốt cho sự phát triển của trẻ. Và gan có hàm lượng cholesterol cao.

Cải xoăn

Loại lá xanh này cung cấp cho bạn beta-carotene, vitamin E và vitamin C, tất cả đều là chất chống oxy hóa. Cho cải xoăn vào món salad hoặc trộn vào sinh tố để có đủ lượng chất chống oxy hóa hàng ngày. Bạn cũng có thể dùng nó trong súp và món hầm hoặc nướng thành những miếng “khoai tây chiên” giòn. Nhưng hãy biết rằng nhiệt làm giảm khả năng chống oxy hóa của nó một chút.

Cà phê

Cốc cà phê buổi sáng đó có tác dụng nhiều hơn là đánh thức bạn dậy. Các chất chống oxy hóa bên trong có thể giúp tránh tổn thương tế bào. Đừng ăn nhiều kem hoặc đường vì chúng sẽ làm tăng thêm calo. Để tránh quá tải caffeine, hãy giới hạn bản thân ở mức 3 đến 4 cốc 200ml mỗi ngày.

Quả óc chó

 

So với hầu hết các loại hạt thông thường khác, quả óc chó có nhiều polyphenol nhất, một loại chất chống oxy hóa. Bạn chỉ cần ăn khoảng bảy hạt để có được những lợi ích sức khỏe và tốt nhất nên ăn óc chó nguyên chất. Việc rang có thể khiến cho các chất chống oxy hóa không hoạt động tốt. 

Tham khảo thêm bài viết: Các chất chống oxy hóa hóa trong trà thảo mộc, có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa

Quả mọng

Đặt tên cho một loại quả mọng và nó có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt. Quả việt quất, quả nam việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, thậm chí cả quả goji đều đứng đầu danh sách các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Quả mọng có lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một cốc quả mọng tươi hoặc đông lạnh mỗi ngày là đủ cho bạn.

Ớt đỏ

Ớt chuông là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt, nhưng ớt đỏ lại chiếm ưu thế hơn. Chúng chứa đầy carotenoid có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Chúng đủ ngọt để ăn sống, đó là cách chúng cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất.

Atisô

bông hoa atiso đà lạt - Davi Farm

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xếp atisô đứng thứ 7 trong danh sách thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Không giống như một số loại rau khác, atisô thực sự cung cấp cho bạn nhiều chất chống oxy hóa hơn sau khi nấu chín. Hãy thử hấp toàn bộ hoặc nướng chúng trong lò.

Khoai lang

Màu cam của khoai lang khiến chúng trở thành nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật. Giữ khẩu phần ăn của bạn hợp lý vì khoai lang chứa nhiều carb có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nướng hoặc để nguyên vỏ và cho vào lò vi sóng để giải phóng sức mạnh chống lại các gốc tự do.

Rượu

Một chất trong rượu vang đỏ gọi là resveratrol có thể giúp bảo vệ tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương mạch máu. Bạn có thể nhận được lợi ích tương tự mà không cần uống rượu bằng cách ăn nho đỏ. Nhưng nếu uống một ly rượu hàng đêm là một phần thói quen của bạn thì thật tuyệt khi biết rằng nó có thể giúp bạn tăng cường chất chống oxy hóa. Chỉ cần uống một ly nếu bạn là phụ nữ hoặc hai ly nếu bạn là đàn ông.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY