Các loại trái cây tốt cho tim mạch bạn nên bổ sung vào thực đơn

trái cây tốt cho tim mạch

27/02/2024 -  Chưa phân loại

Hiện nay, người bị mắc các bệnh về tim mạch đang chiếm tỷ lệ cao và không ngừng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do lối sống và chế độ ăn thiếu lành mạnh. Vì vậy mà việc tìm kiếm các phương pháp để điều trị và ngăn ngừa đang được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, nhu cầu tìm kiếm các loại trái cây tốt cho tim mạch là chủ đề được quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề ăn quả gì tốt cho tim mạch, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau nhé!

Vì sao hoa quả tốt cho tim mạch?

Hoa quả tốt cho tim mạch bởi thành phần của chúng rất giàu các dưỡng chất có lợi, giúp loại bỏ cholesterol xấu, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Ngoài ra còn có thể giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch

Trái cây có chứa nhiều chất xơ tốt cho tim mạch

Trái cây có chứa nhiều chất xơ tốt cho tim mạch

Trái cây giàu chất xơ

Trái cây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và đóng góp nhiều vào việc xây dựng một hệ tim mạch khỏe mạnh. Đó là nhờ hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào có trong các loại hoa quả.

Việc ăn nhiều hoa quả có thể bổ sung cho cơ thể một lượng chất xơ hòa tan cần thiết để giảm cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt để bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều hòa huyết áp, đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp.

Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin dồi dào

Hoa quả được xem là nguồn cung cấp vitamin dồi dào nhất cho cơ thể, bao gồm vitamin C, A, B, K, E,… Trong đó, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ mạch máu khỏi các tổn thương, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vitamin E lại có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa sự tác động của các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin B6 có trong hoa quả còn giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, vitamin B12 có vai trò kích thích sản sinh hồng cầu, tăng cường vận chuyển oxy đến tim.

Hoa quả có chứa hàm lượng vitamin dồi dào

Hoa quả có chứa hàm lượng vitamin dồi dào

Là nguồn cung khoáng chất tốt cho người bệnh tim

Trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tim mạch, không chỉ có vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa mà còn có hàm lượng khoáng chất dồi dào. Một số khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong trái cây có thể kể đến như kali, magie, canxi, selen… Các chất này đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Cụ thể, kali có thể giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp, magie giúp cải thiện chức năng tim mạch tổng thể, canxi ngăn ngừa xơ vữa động mạch, selen là khoáng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương bởi các gốc tự do.

Polyphenols có trong trái cây giúp chống oxy hóa

Polyphenols là một nhóm các hợp chất hữu cơ có nhiều trong thực vật, bao gồm trái cây, rau, trà, rượu vang đỏ và sô cô la đen. Chúng có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư, bệnh tim mạch và Alzheimer.

Trái cây rất giàu carotenoids

Carotenoids có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành bằng cách giảm viêm và oxy hóa – hai yếu tố góp phần gây xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, Carotenoids còn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách bảo vệ mạch máu não khỏi tổn thương.

Trái cây tốt cho tim mạch rất giàu các chất chống oxy hóa

Các loại trái cây tốt cho tim mạch bạn nên bổ sung vào thực đơn

Có thể thấy, trái cây đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, ăn quả gì tốt cho tim mạch? Sau đây là một số loại trái cây tốt cho tim mạch, cùng tham khảo nhé!

>>> Tham khảo: Các loại nước ép tốt cho tim mạch

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một loại trái cây tốt cho tim mạch nhờ rất giàu Flavonoid – một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do – nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim mạch. Bên cạnh đó còn có Vitamin C, sắt, kali, magie,… có trong hoa quả còn đóng góp nhiều vào việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn quả mâm xôi có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn quả mâm xôi thường xuyên có mức cholesterol LDL thấp hơn và mức cholesterol HDL cao hơn so với những người không ăn quả mâm xôi. Nghiên cứu khác cho thấy những người này cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hãy ăn quả mâm xôi tươi hoặc đông lạnh. Bạn có thể ăn quả mâm xôi trực tiếp, thêm vào sinh tố, salad hoặc sữa chua.

Quả mâm xôi là trái cây tốt cho tim mạch

Quả mâm xôi là trái cây tốt cho tim mạch

Quả việt quất

Quả việt quất là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm anthocyanin, catechin, quercetin và resveratrol. Các chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C có trong quả việt quất cũng rất dồi dào, giúp bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương. Vitamin K trong quả việt quất lại đóng vai trò quan trọng tròng quá trình đông máu, giúp bảo vệ động mạch khỏi nguy cơ bị xơ cứng. Đặc biệt, hàm lượng kali có trong loại quả mọng này còn giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể.

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa

Kiwi

Kiwi còn được xem là “siêu thực phẩm” nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dưỡng chất vô cùng dồi dào. Loại trái cây tốt cho tim mạch này cũng thường xuyên có mặt trong nhiều thực đơn ăn kiêng, từ giảm cân, duy trì vóc dáng cho đến chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường, tim mạch.

Hàm lượng vitamin E, C, B có trong kiwi là những “trợ thủ” đắc lực, giúp cơ thể bảo vệ hệ thống tim mạch, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, từ đó giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Đu đủ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Nutrition Journal” cho thấy những người ăn đu đủ chín ít nhất 3 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 26% so với những người không ăn đu đủ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “Journal of the American Heart Association” cho thấy những người bổ sung chiết xuất đu đủ trong 14 tuần có mức cholesterol LDL thấp hơn và tỷ lệ cholesterol HDL tốt hơn so với những người không dùng chiết xuất đu đủ.

Đó là nhờ trong thành phần của đu đủ có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Đặc biệt, trong đu đủ có chứa chất chống oxy hóa Lycopene, giúp bảo vệ tim khỏi tổn thương và ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do.

Đu đủ chứa hàm lượng Lycopene dồi dào

Đu đủ chứa hàm lượng Lycopene dồi dào

Nho đỏ

Nho đỏ chứa nhiều chất resveratrol, một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình sản xuất cholesterol xấu LDL. Ngoài ra, loại trái cây tốt cho tim mạch này cũng giúp tăng cường khả năng hoạt động của các enzyme giúp loại bỏ cholesterol xấu LDL ra khỏi cơ thể. Nho đỏ còn có tác dụng giúp giảm huyết áp, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Để đạt được những lợi ích cho sức khỏe tim mạch từ nho đỏ, bạn nên ăn nho đỏ thường xuyên, với lượng khoảng 200 gam mỗi ngày. Bạn có thể ăn nho đỏ tươi, ép nước nho đỏ hoặc uống rượu vang đỏ.

Thường xuyên ăn nho đỏ có thể giúp bảo vệ tim mạch 

Thường xuyên ăn nho đỏ có thể giúp bảo vệ tim mạch

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, kali, folate và chất xơ, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Ngoài ra, trong dâu tây còn có chứa anthocyanin, một loại chất chống oxy hóa có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL). Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người bổ sung loại trái cây tốt cho tim mạch  này vào thực đơn thường xuyên luôn có chỉ số huyết áp bình thường, bên cạnh đó, tỷ lệ đột quỵ, xơ vữa động mạch ở nhóm người này cũng cực kỳ thấp.

Ăn nhiều dâu tây có thể ngăn ngừa đột quỵ

Ăn nhiều dâu tây có thể ngăn ngừa đột quỵ

Cam

Cam là một loại trái cây họ cam quýt, có vị chua ngọt và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, kali, hesperidin, citrus limonoids,… Các chất này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như ngăn chặn nguy cơ hình thành các gốc tự do, điều hòa huyết áp, chống viêm, giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt,…

Cam là một loại trái cây tốt cho tim mạch

Cam là một loại trái cây tốt cho tim mạch

Táo

Táo là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích. Ngoài hương vị thơm ngon, táo còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tim mạch.

Táo có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm huyết áp, cholesterol và tổn thương oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn táo ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 28% so với những người không ăn táo.

Nên ăn táo thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dưa hấu

Dưa hấu chứa hàm lượng kali cao, một khoáng chất cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp bằng cách cân bằng natri trong cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp. Dưa hấu cũng có chứa lycopene và các chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn ngừa đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, thiếu máu cục bộ và đột quỵ.

Ngoài ra, dưa hấu còn đặc biệt có citrulline, một axit amin có thể giúp thư giãn và mở rộng mạch máu, giúp tăng lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dưa hấu có thể giúp thư giãn và mở rộng mạch máu

Bưởi

Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm naringenin, hesperidin và anthocyanins. Các chất này không chỉ giúp đào thải cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt mà còn hạn chế hình thành các mảng bám trên động mạch và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ này còn giúp giảm viêm và tăng cường sức đề kháng cho hệ tim mạch.

Bưởi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bưởi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chuối

Chuối là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp nhờ khả năng loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp. Chuối còn có chứa chất xơ hòa tan, đóng vai trò liên kết với cholesterol xấu và đào thải ra khỏi cơ thể.

Chuối chứa các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ động mạch khỏi tổn thương nhờ cơ chế ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám trên thành động mạch.

Chuối có chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp

Chuối có chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp

Quả bơ

Tiến sĩ Lorena S. Pacheco tại khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H Chan (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên gần 70.000 phụ nữ từ 30 đến 55 tuổi và hơn 40.000 nam giới từ 40 đến 75 tuổi trong vòng 30 năm để theo dõi về tác động của việc bổ sung quả bơ vào chế độ ăn.

Kết quả cho thấy những người ăn bơ ít nhất 2 lần mỗi tuần với khoảng nửa quả hoặc nửa chén lại có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn đến 16%, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vàng cũng thấp hơn 21% so với những người không ăn. Đây là một con số đáng kinh ngạc cho thấy công dụng tuyệt vời của quả bơ đối với sức khỏe tim mạch.

Đó là nhờ trong thành phần của quả bơ có chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn khá dồi dào, giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol. Bên cạnh đó, bơ cũng có chứa các chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, ngăn ngừa cơ xứng động mạch. Ngoài ra còn có thể điều hòa huyết áp nhờ thành phần cũng có chứa kali.

Quả bơ là trái cây tốt cho tim mạch

Quả bơ là trái cây tốt cho tim mạch

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch khác

Ngoài việc ăn trái cây tốt cho tim mạch, bạn có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch khác như sau:

  • Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch. Do đó, bạn cần duy trì cân nặng hợp lý bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
  • Hạn chế ăn mặn: Ăn quá mặn có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, bạn nên hạn chế ăn mặn, chỉ nên ăn tối đa 2.300 miligam natri mỗi ngày.
  • Hạn chế ăn đường: Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác. Do đó, bạn nên hạn chế ăn đường, chỉ nên ăn tối đa 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày.
  • Hạn chế uống rượu bia: Uống rượu bia quá nhiều có thể làm tăng huyết áp, cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên giúp giảm cân, kiểm soát huyết áp, cholesterol và giảm căng thẳng, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.
  • Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng huyết áp và cholesterol, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, bạn nên tìm cách kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như tập yoga, thiền hoặc các hoạt động giải trí khác.

Cần xây dựng một chế độ sinh hoạt hợp lý để có hệ tim mạch khỏe mạnh

Cần xây dựng một chế độ sinh hoạt hợp lý để có hệ tim mạch khỏe mạnh

Trên đây là một số loại trái cây tốt cho tim mạch mà bạn nên bổ sung vào thực đơn. Tuy nhiên, để các loại trái cây này phát huy tốt tác dụng, bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng thích hợp và chọn loại quả theo mùa. Ngoài ra, một chế độ sinh hoạt lành mạnh và tâm trạng thoải mái cũng là cách giúp hệ tim mạch của bạn luôn khỏe mạnh. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình và người thân từ hôm nay bạn nhé!



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY