Trái cây và rau củ đông lạnh để được bao lâu?

17/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu trái cây và rau củ đông lạnh để được bao lâu? tại bài viết dưới đây.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, quá trình đông lạnh ngăn vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển, vì vậy dù thực phẩm đông lạnh đã để trong tủ đông bao lâu thì vẫn an toàn để ăn. Sử dụng rau củ quả đông lạnh không chỉ tiện lợi mà còn bổ dưỡng. Theo một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2015 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, sản phẩm đông lạnh có thể có nhiều chất dinh dưỡng hơn sản phẩm tươi.

*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Trái cây sấy khô đông lạnh tốt cho sức khoẻ như nào?

Trái cây đông lạnh để được bao lâu?

Khi bạn mua bất kỳ mặt hàng thực phẩm đông lạnh nào tại cửa hàng tạp hóa, nhãn hoặc bao bì phải có ngày “tốt nhất nếu được sử dụng trước” trên đó. Đây không phải là ngày hết hạn thay vào đó, ngày này cho biết thời điểm một sản phẩm có hương vị thơm ngon nhất và có chất lượng cao nhất, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Vì vậy, trái cây đông lạnh có bị hỏng không? Không. Trái cây đông lạnh không bị hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bất kỳ thực phẩm đông lạnh nào cũng an toàn để sử dụng vì vi khuẩn và các mầm bệnh khác không thể phát triển ở nhiệt độ từ âm 17,78 độ C trở xuống. Nhưng trái cây đông lạnh sẽ mất chất lượng sau một thời gian. Theo Đại học Bang Michigan, các sản phẩm đông lạnh có thể bị cháy lạnh và thay đổi kết cấu khi bị đông lạnh trong thời gian dài.

Cháy lạnh xảy ra khi nước thoát ra từ thực phẩm đông lạnh của bạn. Theo Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, thực phẩm bị cháy lạnh vẫn an toàn để ăn nhưng hương vị có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể ngăn thực phẩm không bị cháy lạnh bằng cách loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi bao bì thực phẩm càng tốt và giữ cho tủ đông của bạn ở âm 17,78 độ C hoặc thấp hơn.

Cách đông lạnh trái cây tại nhà

Bạn có thể không sử dụng hết trái cây tươi của mình một cách nhanh chóng, vì vậy, đông lạnh trái cây tươi tại nhà là một cách tiết kiệm và an toàn để bảo quản trái cây cho lần sau.

Hướng dẫn

  • Rửa kỹ tất cả trái cây tươi dưới vòi nước lạnh.
  • Chuẩn bị trái cây: Tùy thuộc vào loại trái cây, bạn có thể cần gọt vỏ, bỏ lõi và cắt chúng thành những hình dạng mong muốn.
  • Dùng khăn giấy thấm khô trái cây để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Điều này giúp ngăn tủ đông bị cháy lạnh.
  • Xếp trái cây thành một lớp trên khay nướng lớn có lót giấy
  • Đông lạnh cho ít nhất 4 giờ.
  • Chuyển trái cây đông lạnh vào hộp hoặc túi an toàn với tủ đông.
  • Loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi hộp hoặc túi càng tốt để giúp tủ đông không bị cháy và bịt kín.
  • Đưa lại trái cây đông lạnh vào tủ đông.

*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Có nên ăn đồ đông lạnh quá hạn sử dụng?

Rau củ đông lạnh để được bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mặc dù salad không đông lạnh tốt nhưng thức ăn thừa đông lạnh, súp rau và món hầm có thể để trong ngăn đá tới 3 tháng. Rau củ đông lạnh có cùng tuổi thọ với trái cây đông lạnh: vĩnh cửu nếu nhiệt độ đủ lạnh phù hợp. Theo thời gian, kết cấu, hương vị và chất lượng có thể bị ảnh hưởng, nhưng rau củ đông lạnh ngay cả những loại đã bị đông đá vẫn an toàn để ăn.

Nếu tự đông lạnh rau củ, hãy thử chần sản phẩm trước khi đông lạnh. Điều này giúp chúng giữ được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng. Không cần chần nếu bạn mua rau đã đông lạnh. Để có chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng sản phẩm đông lạnh trong vòng 8 đến 12 tháng kể từ khi đông lạnh. Nếu bạn không thể sử dụng trái cây và rau quả đông lạnh trong vòng 12 tháng thì chúng vẫn an toàn để sử dụng vô thời hạn, mặc dù chất lượng có thể giảm dần theo thời gian.

Các loại rau củ có thể đông lạnh

Các loại rau cứng như cà rốt, hạt ngô, bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu xanh, đậu Hà Lan và cải Brussels có thể đông lạnh tốt. Ngay cả rau lá xanh, khoai tây và những loại có độ ẩm cao như bí xanh cũng có thể được đông lạnh

Hướng dẫn

  • Rửa và chuẩn bị rau.
  • Chần rau bằng cách đun sôi trong khoảng 1 phút.
  • Ngay lập tức nhúng chúng vào một bát nước đá lớn để dừng quá trình nấu. Điều này cũng giúp giữ màu sắc, kết cấu và giữ lại chất dinh dưỡng của rau.
  • Thấm khô rau bằng khăn giấy.
  • Sắp xếp chúng trên một tấm vỉ nướng lót bằng giấy nến.
  • Đông lạnh rau trong khoảng 4 giờ hoặc cho đến khi chúng đông cứng.
  • Chuyển chúng vào hộp hoặc túi an toàn cho tủ đông và loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt.
  • Đặt hộp hoặc túi rau củ đông lạnh trở lại ngăn đá.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY