Tránh ăn gì để có đôi mắt khỏe?

21/07/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khoảng 250 triệu người trên thế giới bị mất thị lực từ nhẹ đến nghiêm trọng. Bạn có biết rằng sức khỏe của đôi mắt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của tim và mạch máu không? Những gì bạn ăn và uống có thể có tác động lâu dài đến cả sức khỏe tim mạch và thị lực của bạn.

Tránh ăn gì để có đôi mắt khỏe

Bánh mì và mì ống​

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng carbohydrate đơn giản, giống như những chất có trong bánh mì trắng và mì ống, với nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người lớn tuổi. Lý do: Cơ thể bạn tiêu hóa loại carb này một cách nhanh chóng. Điều này gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên đổi bánh mì trắng và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Thịt chế biến sẵn

Xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội đều chứa nhiều natri. Lượng muối tăng vọt này cuối cùng có thể dẫn đến tăng huyết áp. Điều này có thể gây ra:

  • Bệnh võng mạc do tăng huyết áp, tổn thương mạch máu gây mờ mắt hoặc mất thị lực.
  • Bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, sự tích tụ chất lỏng bên dưới võng mạc
  • Bệnh thần kinh, tắc nghẽn dòng máu giết chết dây thần kinh và gây giảm thị lực

Cố gắng giới hạn lượng natri của bạn ở mức 2.300 miligam hoặc ít hơn mỗi ngày.

Đồ chiên

Thực phẩm chiên ngập dầu nấu trong chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” và có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2. Chúng cũng tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do có thể gây tổn hại và giết chết các tế bào. Tất cả đều liên quan đến bệnh về mắt thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và bệnh võng mạc tiểu đường. Chống lại các gốc tự do bằng cách ăn trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt, cà chua và ớt chuông đỏ.

Dầu ăn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cách đây 30 năm đã liên kết quá nhiều axit linoleic, một loại chất béo không bão hòa, với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác cao hơn. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại dầu ăn sau:

  • Dầu hoa hướng dương
  • Dầu ngô
  • Dầu đậu nành
  • Dầu mè

Các chuyên gia y tế khuyên dùng dầu ăn có hàm lượng chất béo bão hòa dưới 4 gam trên một thìa canh. Tránh xa các loại dầu hydro hóa và chất béo chuyển hóa.

Bơ thực vật

Bơ thực vật được làm bằng dầu thực vật, vì vậy nó có chất béo “tốt” không bão hòa. Nhưng một số loại bơ thực vật cũng có chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về mắt. Bơ thực vật càng đặc thì càng có nhiều chất béo chuyển hóa. Thay vì dạng que, hãy sử dụng dạng phết hoặc dạng lỏng. Bạn cũng có thể tìm kiếm các nhãn hiệu có 0 gam chất béo chuyển hóa trên nhãn.

Thực phẩm ăn liền

Thực phẩm đóng gói sẵn như súp, nước sốt cà chua và đồ hộp thường có lượng natri cao, lên tới 75% lượng được đề xuất. Ăn ít những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ bị huyết áp cao và các vấn đề về mắt liên quan. Khi bạn mua sắm, hãy tìm những loại thực phẩm yêu thích của bạn có phiên bản “ít natri” hoặc “không thêm muối”. Thêm gia vị và thảo mộc của riêng bạn để tăng hương vị tự nhiên.

Đồ uống có đường

Soda, nước uống thể thao và tăng lực, nước chanh và các đồ uống ngọt khác chứa nhiều đường đôi khi từ 7 đến 10 thìa cà phê. Chúng cũng là nguồn cung cấp calo và đường bổ sung số một trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Tất cả lượng đường đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về mắt liên quan như bệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Nước là sự lựa chọn tốt nhất cho một thức uống lành mạnh.

Tham khảo thêm bài viết: 7 nguyên nhân khiến bạn chảy nước mắt

Cá và động vật có vỏ

Hầu hết chúng ta không có lý do gì để lo lắng về thủy ngân trong cá và động vật có vỏ ở mức độ vừa phải. Nhưng thủy ngân ở mức cao và đối với một số nhóm người nhất định, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương mắt. Các chuyên gia y tế cho biết phụ nữ mang thai, những người đang cho con bú hoặc có thể mang thai và trẻ em nên ăn  khoảng 226-340 gam cá và động vật có vỏ mỗi tuần.

Rượu bia

Mặc dù không phải là thực phẩm nhưng rượu là thứ bạn đưa vào cơ thể mà các chuyên gia cho rằng có liên quan đến bệnh về mắt. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến đục thủy tinh thể ở độ tuổi sớm hơn, một tình trạng phổ biến gây ra vùng đục trong thủy tinh thể của bạn.

Caffeine

Caffeine trong tách cà phê hoặc trà buổi sáng của bạn có thể làm tăng áp lực bên trong mắt, hay còn gọi là áp suất nội nhãn (IOP). Các nghiên cứu cho thấy áp lực này tăng lên ở những người bị bệnh tăng nhãn áp hoặc tăng nhãn áp đã dùng caffeine. Áp suất nội nhãn quá cao có thể gây mất thị lực và mù lòa.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY