Trẻ bị sôi bụng có đáng lo?

22/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn có thể lo lắng khi thấy con mình bị sôi bụng. Hầu hết những tiếng động đó mặc dù gây khó chịu, nhưng lại khá bình thường.

Những âm thanh này được tạo ra bởi ruột của trẻ. Vì ruột dài và rỗng, bạn sẽ thấy âm thanh giống như chất lỏng chảy qua ống nước trong khoang bụng của con. Nếu con bạn ăn uống bình thường, đi đại tiện đều đặn và không kêu đau hay nôn mửa thì những âm thanh bạn nghe thấy từ bụng bé có thể là một dấu hiệu lành mạnh cho thấy hệ tiêu hóa đang hoạt động bình thường.

Trẻ bị sôi bụng có đáng lo

Tiếng sôi bụng bình thường của trẻ

Khi dạ dày của trẻ trống rỗng, khi bé đói và thậm chí khi bé biết mình sắp ăn, dạ dày của bé co bóp làm nén không khí xung quanh. Quá trình này tạo ra những âm thanh mà bạn có thể nghe thấy như tiếng bụng sôi. Những âm thanh này có thể là hoàn toàn bình thường. Vì con bạn nuốt không khí và nước bọt nhiều lần trong ngày, phần trên của ruột non thường ‘đẩy ngược’ một phần không khí ra ngoài. Những âm thanh từ bụng của con bạn xuất hiện mỗi 5 đến 15 giây, và chúng có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Việc nghe thấy nhiều tiếng sôi bụng trước và sau khi ăn là điều bình thường.

Ngoài ra, các khí bên trong ruột được tạo ra bởi quá trình lên men diễn ra ở ruột dưới của trẻ, gây ra âm thanh. Vi khuẩn bình thường sống trong ruột của trẻ sẽ ăn lượng đường được tạo ra khi cơ thể phân hủy một số loại thực phẩm giàu tinh bột. Khí là sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa. Nó có thể bắt đầu bằng những tiếng động ọc ạch trong bụng của trẻ, một phần không khí đó sẽ di chuyển lên xuống và một số sẽ đi xuống và thoát ra ngoài qua hậu môn.

Cách nhận biết tiếng sôi bụng bất thường

Đôi khi, tiếng sôi bụng của trẻ cũng cảnh báo những bất thường đang xảy ra. Khi nhu động ruột giảm âm lượng hoặc đều đặn, có nghĩa là hoạt động của ruột đã chậm lại. Điều này là bình thường trong khi ngủ nhưng bất thường nếu việc giảm âm thanh xảy ra thường xuyên hơn ngay cả sau khi ăn. Đây có thể là dấu hiệu trẻ bị táo bón hoặc tắc ruột, thường nghe như tiếng nước chảy leng keng qua đường ống. Mặt khác, âm thanh của ruột tăng động, đặc biệt là tiếng the thé, có nghĩa là con bạn đang có sự gia tăng hoạt động của ruột. Điều này là bình thường khi bị tiêu chảy và ngay sau khi ăn, nhưng sẽ là bất thường khi kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng. Những tiếng sôi bụng the thé cũng thường là do dị ứng thực phẩm và căng thẳng. Những tiếng sôi bụng rất to cũng có thể là dấu hiệu sớm của sự tắc nghẽn ruột. Những tiếng động lạo xạo hoặc gợn sóng có thể cho thấy tình trạng viêm trong ruột. Nếu không nghe thấy âm thanh sau khi ăn, con bạn có thể bị vỡ ruột hoặc tắc ruột. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu con gặp phải những âm thanh khó giải thích trong ruột.

Chẩn đoán tiếng sôi bụng bất thường

Bác sĩ thường sẽ lắng nghe âm thanh ruột (bằng ống nghe) kết hợp với khám thực thể để chẩn đoán. Các âm thanh, nếu có độ đặc hiệu cao, có thể chỉ ra vị trí của vật cản. Âm thanh cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa và các vấn đề về phổi dưới bị nhầm lẫn là các vấn đề về đường ruột. Tùy thuộc vào những gì bác sĩ nghe được và kết quả khám sức khỏe, các xét nghiệm bổ sung có thể được thực hiện nếu có bất thường.

Tổng kết, sôi bụng là một dấu hiệu sinh lý quan trọng, phản ánh hoạt động của hệ tiêu hóa. Chúng được tạo ra bởi sự co bóp và di chuyển của các cơ ruột. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, âm thanh ruột bình thường thường xuất hiện 5-30 lần mỗi phút. Các âm thanh này có xu hướng tăng khi đói và giảm sau khi no. Trẻ sơ sinh thường có âm thanh ruột cao hơn so với trẻ lớn và âm thanh cũng trở nên ổn định hơn theo tuổi tác. Một số yếu tố như sốt, nhiễm trùng hay rối loạn tiêu hóa có thể làm thay đổi âm thanh ruột bình thường. Kiểm tra âm thanh ruột là phần quan trọng trong khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để theo dõi sự phát triển của hệ tiêu hóa.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY