Trẻ em có cần chất béo không?

15/11/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chất béo là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu, cùng với chất đạm và chất bột đường để tạo nên những thành phần cơ bản trong chế độ ăn. Chất béo được tạo thành từ các acid béo khác nhau, tùy thuộc vào cấu trúc hóa học chất béo có thể chia thành chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

New Zealand to review infant feeding guidelines as study reveals  high-sugar, salt and fat concerns

Sự khác biệt về cấu trúc giữa các chất béo liên quan đến những tác động về sức khỏe mà mỗi loại chất béo mang lại. Hãy cùng Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về chất béo và tầm quan trọng của chất béo tại bài viết dưới đây:

Tham khảo ngay: Gói khám, tư vấn dinh dưỡng tổng quát cho trẻ em.

Có những loại chất béo nào?

Chất béo bão hòa

Saturated Fat | American Heart Association

Chất béo này thường được nhắc đến là cần hạn chế trong chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này là do chất béo bão hòa có liên quan đến việc làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một số thực phẩm nhiều chất béo bão hòa như phô mát, sữa, các chế phẩm từ sữa khác rất tốt cho trẻ vì nhưng thực phẩm này còn giúp bổ sung canxi và vitamin B. Tuy nhiên, các thực phẩm khác như bánh quy, bánh ngọt cũng chứa nhiều chất béo nhưng lại cung cấp ít vitamin và chất khoáng. Vì vậy nên hạn chế cho trẻ sử dụng những thực phẩm này.

Chất béo không bão hòa

Unsaturated Fats: Why You Need Them in Your Diet – Cleveland Clinic

Chất béo không bão hòa thường được tìm thấy trong thực vật, chẳng hạn như dầu oliu, các loại hạt và quả bơ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây đều là những thực phẩm rất tốt và có thể bổ sung vào bữa ăn thường xuyên. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn bổ sung các vitamin và chất khoáng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Omega-3

Omega-3 Benefits For Skin, Hair and Health | Be Beautiful India

Đây là một loại chất béo không bão hòa đa, được tìm thấy nhiều nhất trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi. Chất béo này được chứng minh mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ omega-3 còn tham gia vào quá trình phát triển và hoạt động của não bộ.

Chất béo dạng trans

What works to eliminate trans fats from the food supply? | NCD Alliance

Chất béo dạng trans là những chất béo hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm. Chất béo này được coi là một chất béo xấu vì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Một số thực phẩm chứa chất béo dạng trans như thịt chế biến sẵn, bánh ngọt, bánh quy, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, shortening và margarine.

Tại sao chất béo lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trong cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nhiều lý do:

Chất béo cung cấp năng lượng cho trẻ

Chất béo là chất cung cấp nhiều năng lượng nhất trong các chất dinh dưỡng. Chất béo cung cấp nhiều hơn gấp đôi lượng calo mỗi gam so với chất đạm và chất bột đường ( chất béo cung cấp 9kcal/g so với 4kcal/g của cả chất đạm và chất bột đường).

Tham khảo thêm: 9 loại thực phẩm giàu chất béo mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Đặc biệt trong những năm đầu đời, trẻ tăng trưởng rất nhanh, khi trẻ mới đẻ cân nặng trung bình khoảng 3.2-3.3kg, sau một năm cân nặng này có thể tăng gấp 3 lần lên 9-10 kg. Vì vậy, chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Chất béo cần cho sự tăng trưởng và phát triển

Chất béo là một phần cấu trúc quan trọng đối với nhiều tế bào trong cơ thể, đặc biệt chất béo cũng tham gia xây dựng các tế bào thần kinh của não (chiếm 60% trọng lượng của não bộ)

Chất béo giúp hấp thu các vitamin

Các loại vitamin như vitamin A, D, E, K là những vitamin được hấp thu tốt hơn khi được hấp thu cùng với chất béo trong thức ăn, vì vậy những vitamin này còn được gọi là vitamin tan trong chất béo. Vì vậy, bổ sung đa dạng các loại chất béo khác nhau cũng giúp tăng cường hấp thu các vitamin này.

Chất béo giúp bổ sung một số acid amin thiết yếu

Chất béo LA và ALA là những chất béo không bão hòa đa, hai loại chất béo này còn được gọi là những chất béo thiết yếu. Bởi vì cơ thể không thể tự tổng hợp được chất béo này mà cần phải hấp thu chúng từ trong chế độ ăn. Nếu không có LA và ALA, một số chức năng của cơ thể sẽ không thể thực hiện được, bao gồm: quá trình đông máu, chữa lành vết thương và phản ứng viêm.

Bổ sung chất béo cho trẻ như thế nào?

Growth and Nutrition Guide for Infant | Similac®

Đối vời trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi, các sản phẩm sữa nguyên béo được khuyến khích sử dụng. Ngoài ra, khi trẻ ăn bột hoặc cháo, bố mẹ cần luôn luôn bổ sung 1-2 thìa dầu hoặc mỡ vào trong bát bột, bát cháo của trẻ.

Với trẻ từ 2 tuổi trở lên, các chuyên gia cho rằng nên tập trung vào việc lựa chọn các loại chất béo tốt trong chế độ ăn. Cha mẹ nên tập trung vào các chất béo không bão hòa từ hạt, dầu oliu, dầu hạt cải, quả bơ, các loại cá béo, pho mát, sữa chua. Đối với trẻ em trên 5 tuổi (và người lớn) khuyến nghị lượng chất béo được đưa ra gồm:

  • Tổng lượng chất béo: không nên vượt quá 25g mỗi ngày
  • Chất béo bão hòa: không dùng quá 5-7g mỗi ngày.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo SR Nutrition| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY