TS. BS Trương Hồng Sơn gợi ý bữa ăn lành mạnh giúp phòng ung thư

27/12/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh được coi là một trong những chìa khóa quan trọng giúp phòng ngừa ung thư. Nhưng trong thực tế cuộc sống, rất ít người có thể ăn uống hợp lý và lành mạnh. Vậy thì chúng ta nên thay đổi thói quen ăn uống thế nào? TS. BS Trương Hồng Sơn – Chuyên gia tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM đã giới thiệu mô hình bữa ăn lành mạnh có thể giúp bạn và gia đình phòng bệnh ung thư.

TS.BS Trương Hồng Sơn: Cách ăn đúng – uống đủ để cơ thể có miễn dịch để "đối đầu" với virus

TS. BS Trương Hồng Sơn tư vấn về chế độ ăn phòng chống ung thư.

Một “mô hình” ăn uống lành mạnh bao gồm:

  • Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
  • Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.
  • Các loại đậu giàu chất xơ.
  • Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, mì ống, và gạo lứt.

           Tham khảo thêm: 9 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Hạn chế các thực phẩm sau:

  • Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
  • Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.
  • Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao…
  • Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Tháp dinh dưỡng | viamclinic.vn

Tháp dinh dưỡng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:

  • Bổ sung các món ăn bằng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
  • Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.
  • Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
  • Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì “ăn hàng”, tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác. Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.
  • Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.
  • Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.
  • Hạn chế sử dụng nước xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.

Nếu bạn vẫn lo lắng và muốn có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, hãy đặt lịch khám ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM TẠI ĐÂY hoặc gọi đến Hotline: 0935 18 3939 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm video hấp dẫn:

TS. BS Trương Hồng Sơn

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Thanh Loan – Báo Tuoitre



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY