Viêm phổi: Ăn gì và không nên ăn gì?

29/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng VIAM Clinic tìm hiểu về viêm phổi và những thực phẩm bạn không nên ăn khi bị viêm phổi trong bài viết dưới đây:

Thực phẩm nên và không nên khi bạn mắc bệnh phổi | viamclinic.vn
Người mắc bệnh viêm phổi cần tăng cường các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu năng lượng và protein.

Viêm phổi: Ăn gì và không nên ăn gì?

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng ở một hoặc cả hai phổi do vi khuẩn, nấm và virus gây ra. Viêm phổi gây viêm túi khí trong phổi của bạn, thường được gọi là phế nang. Chất lỏng hoặc mủ trong phế nang có thể gây khó thở cũng như sốt, ho và ớn lạnh. Viêm phổi thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và người già trên 65 tuổi do họ có hệ miễn dịch yếu. Đây là một tình trạng đe dọa đến tính mạng và do đó bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng bao gồm đau ngực, khó thở, ho, mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, buồn nôn và nôn.

Bạn nên ăgì khi bị viêm phổi?

Viêm phổi cũng là một biến chứng nghiêm trọng của COVID-19, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. Một số người bị viêm phổi do COVID-19 có thể tiếp tục phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), khiến họ khó thở. Trong những trường hợp như vậy, bệnh nhân có thể cần thở máy thở. Hãy nhớ rằng không có biện pháp khắc phục tại nhà và thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh viêm phổi. Bệnh cần được điều trị trong bệnh viện với các loại thuốc thích hợp.

Tuy nhiên, bổ sung một số thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng tốc độ phục hồi. Những thực phẩm này bao gồm:

Các loại ngũ cốc

Hàm lượng carbohydrate trong ngũ cốc nguyên hạt như hạt diêm mạch, gạo lứt, yến mạch, lúa mạch cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian này.

Thực phẩm giàu Protein

Chế độ ăn giàu protein có lợi cho người bị viêm phổi. Thực phẩm như các loại hạt, đậu, thịt trắng và cá nước lạnh như cá hồi và cá mòi có đặc tính chống viêm.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau diếp, rau bina rất giàu chất dinh dưỡng giúp chữa lành bệnh viêm phổi. Chúng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.

Trái cây có múi

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, dâu, kiwi có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và do đó cải thiện khả năng phục hồi phổi. Các chất chống oxy hóa trong chúng có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại mầm bệnh gây nhiễm trùng.

Mật ong 

Mật ong nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh của nó. Nó có đặc tính chống vi khuẩn giúp hỗ trợ điều trị ho và cảm lạnh, những triệu chứng của bệnh viêm phổi.

Nghệ

Củ nghệ có đặc tính chống viêm giúp giảm đau ngực, một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm phổi. Củ nghệ hoạt động như một chất làm tan chất nhầy, có nghĩa là nó giúp loại bỏ chất nhầy và catarrh khỏi ống phế quản giúp thở dễ dàng.

Gừng

Gừng cũng được biết đến với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Nó giúp giảm đau ngực, một triệu chứng của viêm phổi.

Đọc thêm bài viết: Những loại thực phẩm có thể chống viêm phổi

Bạn không nên ăn gì khi bị viêm phổi?

Đối với những người bị viêm phổi, một số loại thực phẩm có thể làm bùng phát các triệu chứng, vì vậy trước khi tìm đến bất cứ thứ gì có vẻ ngon miệng, bạn có thể muốn tránh những thực phẩm này khi bị bệnh phổi.

Muối

Bỏ thêm một chút muối có thể giúp tăng hương vị của món ăn nhưng chế độ ăn nhiều muối có thể là một vấn đề. Muối có thể khiến cơ thể giữ nước và lượng nước dư thừa có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Thay vì sử dụng muối hoặc chất thay thế muối, hãy thử các loại thảo mộc và gia vị để tăng hương vị cho thức ăn.

Thực phẩm đông lạnh hoặc thịt nguội

Thịt nguội luôn nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Hầu hết các loại thịt đã qua xử lý như thịt xông khói, thịt nguội, dăm bông và xúc xích đều chứa chất phụ gia gọi là nitrat. Tránh thịt đông lạnh hoặc thịt nguội khi bạn đang bị viêm phổi.

Các sản phẩm từ sữa

Tránh các sản phẩm từ sữa khi bạn đang bị viêm phổi vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Mặc dù sữa bổ dưỡng và chứa nhiều canxi, nhưng nó lại chứa casomorphin, một “sản phẩm phân hủy của sữa”, được biết là làm tăng chất nhầy trong ruột.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên quá lâu theo thời gian có thể gây tăng cân, làm tăng áp lực lên phổi. Thực phẩm chiên rán có thể gây đầy hơi và khó chịu bằng cách đẩy vào cơ hoành, gây khó thở và khó chịu.

Mọi người đều yêu thích việc ăn uống, nhưng với một tình trạng mãn tính như bệnh phổi, điều quan trọng hơn là phải ăn uống lành mạnh. Hãy hỏi bác sĩ trước khi bạn thay đổi chế độ ăn uống. Và không chỉ ăn uống lành mạnh, duy trì lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh viêm phổi.

Cùng tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939/ 024.3633.5678

 Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo The Healthsite



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY