Blog

5 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não và trí nhớ của con bạn

06/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng não khỏe mạnh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Nếu bạn có con, điều quan trọng là phải biết bạn có thể cho chúng ăn những loại thực phẩm nào để đảm bảo chúng được nuôi dưỡng tốt. Khi con bạn tiếp tục lớn lên và đến tuổi thiếu niên, não của chúng tiếp tục phát triển, đặc biệt là ở vỏ não trước trán. Khu vực này liên quan đến trí nhớ, ra quyết định và các chức năng điều hành khác. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp danh sách 5 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường trí não và trí nhớ của con bạn.

1. Hải sản

Hải Sản giúp tăng cường trí não và trí nhớ của con bạn

Cá và hải sản là những lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho trẻ. Chúng cung cấp nguồn protein, axit béo omega-3, kẽm, iốt và khoáng chất tốt. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho chức năng não khỏe mạnh và cũng có thể cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Ví dụ, kẽm cần thiết cho việc sản xuất tế bào thần kinh và phát triển toàn diện, trong khi axit béo omega-3 giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ bình thường. Iốt cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh chức năng não khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng tin rằng hải sản như cá có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn cá có thể tăng cường trí tuệ và sức khỏe não bộ nhờ hàm lượng axit béo omega-3 cao.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch và quinoa chứa vitamin B có tác dụng giảm viêm trong não. Vitamin nhóm B cũng hỗ trợ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, rất quan trọng cho sự chú ý thính giác và nhận thức tổng thể. Điều này có khả năng giúp hỗ trợ duy trì trí nhớ và cũng hỗ trợ khả năng học tập của con bạn ở trường. Não không thể hoạt động nếu không có năng lượng, giống như mọi cơ quan khác trong cơ thể. Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp sẽ cung cấp cho não bạn nguồn năng lượng ổn định, giải phóng glucose từ từ vào máu. Không giống như carbohydrate tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt giúp con bạn tỉnh táo suốt cả ngày mà không khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.

3. Trứng

Trứng được biết đến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và chức năng nhận thức. Trứng bao gồm choline, vitamin B12, protein và selen. Choline đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của não vì nó cần thiết cho việc sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm điều chỉnh trí nhớ, tâm trạng và trí thông minh. Hơn nữa, choline cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi lượng choline từ lâu đã có liên quan đến việc cải thiện chức năng não. Nghiên cứu y học đã liên kết lượng choline với khả năng ghi nhớ, xử lý và duy trì sự chú ý tốt hơn.

4. Quả hạch và hạt

Có hàm lượng protein và axit béo thiết yếu cao, các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức. Chúng cũng chứa vitamin E, vitamin nhóm B, sắt và kẽm, được biết là rất quan trọng đối với chức năng não khỏe mạnh, giúp trẻ lớn lên, phát triển và học hỏi. Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và thư giãn mạch máu, góp phần làm giảm mức độ căng thẳng và có thể mang lại sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe nhận thức tốt hơn. Đặc biệt, quả óc chó chứa nhiều axit alpha-linolenic (ALA), có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt hơn và giảm huyết áp.

5. Rau xanh

Rau xanh

Có thể khó cho con bạn ăn rau xanh, nhưng các bác sĩ nhi khoa thường khuyến khích cha mẹ kết hợp những loại rau giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn của trẻ vì chúng tốt cho não. Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau diếp có chứa các hợp chất bảo vệ tế bào não. Chúng bao gồm folate, flavonoid, carotenoids và vitamin E và K1. Giống như các loại rau lá xanh giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi, chúng cũng giúp tăng cường chức năng não khỏe mạnh ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Lợi ích sức khỏe của cà chua

05/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nghiên cứu cho thấy cà chua ở dạng tươi, nấu chín và làm nước ép giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính và hỗ trợ lối sống năng động.Lợi ích sức khỏe của cà chua

Cà chua chứa một chất gọi là lycopene. Lycopene mang lại cho chúng màu đỏ tươi và giúp bảo vệ chúng khỏi tia cực tím của mặt trời. Tương tự như vậy, nó có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Cà chua cũng có kali, vitamin B và E và các chất dinh dưỡng khác. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những lợi ích của cà chua dành cho bạn.

Hệ miễn dịch

Lycopene là một chất chống oxy hóa nó chống lại các phân tử gọi là gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Do đó, thực phẩm giàu lycopene, như cà chua, có thể khiến bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, dạ dày hoặc tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, đại tràng, cổ họng, miệng, vú và cổ tử cung.

Tim mạch

Lycopene cũng có thể giúp giảm mức LDL, hay cholesterol “xấu”, cũng như huyết áp của bạn. Và điều đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất dinh dưỡng khác trong cà chua, như vitamin B, E và chất chống oxy hóa flavonoid, cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Mắt

Cà chua có các chất gọi là lutein và zeaxanthin có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh do các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh và máy tính tạo ra. Chúng cũng có thể giúp mắt bạn không bị mỏi và giảm đau đầu do mỏi mắt. Và một số nghiên cứu cho thấy chúng thậm chí có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Hoa Kỳ, .

Phổi

Một số nghiên cứu cho thấy cà chua có thể hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn và có thể giúp ngăn ngừa bệnh khí thũng, một tình trạng làm tổn thương dần dần các túi khí trong phổi của bạn. Điều đó có thể là do lycopene, lutein và zeaxanthin, cùng với các chất chống oxy hóa khác, chống lại các chất có hại trong khói thuốc lá, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh khí thũng.

Mạch máu

Bổ sung nhiều cà chua vào chế độ ăn uống của bạn có thể khiến bạn ít có khả năng bị đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và giữ cho máu không bị đông máu. Tất cả những điều đó có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

cà chua

Sức khỏe răng miệng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể giúp chữa các bệnh về nướu, viêm nướu và viêm nha chu giống như cách nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do. Nhưng ăn nhiều cà chua sống có thể làm hỏng men răng của bạn nhờ lượng axit cao và việc đánh răng ngay sau đó có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 30 phút trước khi chải.

Da

Bạn biết mũ và kem chống nắng có thể giúp che chắn bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Lycopene trong cà chua cũng có thể làm được điều đó, có thể giống như cách nó bảo vệ cà chua. Nó không thể thay thế cho kem chống nắng và bạn không bôi nó lên da. Tuy nhiên, nó giúp ích bằng cách tác động lên các tế bào của bạn từ bên trong.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Lợi ích của việc ăn sáng thường xuyên

04/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thói quen ăn sáng thường xuyên có lẽ rất xa lạ với nhiều người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đã bỏ qua bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bởi việc ăn sáng đều đặn không chỉ mang lại những lợi ích về sức khoẻ mà còn giúp cải thiện tinh thần trong cả một ngày dài.

Sau khi nghỉ ngơi qua một đêm dài, bữa sáng sẽ là nguồn cung cấp năng lượng đầy đủ và các chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo hoạt động của cơ thể diễn ra một cách bình thường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của bữa sáng như giảm mức cholesterol không tốt trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các bệnh tim mạch và kiểm soát cân nặng. Không những vậy, bữa sáng thường xuyên còn giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung, hiệu suất làm việc và cải thiện tâm trạng.  

Lợi ích của việc ăn sáng thường xuyên

Kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu đánh giá trên 96.000 đối tượng tham gia đã phát hiện ra rằng bỏ bữa sáng 1 lần/tuần sẽ kéo theo nguy cơ tiểu đường tăng 6%. Nguy cơ này sẽ tăng lên 55% nếu việc bỏ bữa sáng diễn ra thường xuyên hơn, 4 hoặc 5 lần/ tuần. Do đó, một bữa sáng cân bằng về lượng protein, các chất béo lành mạnh và nguồn cacbohydrat tốt có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, tình trạng thiếu năng lượng sẽ được hạn chế khi ăn sáng đều đặn và các cảm giác thèm ăn dẫn tới hành vi lựa chọn những thực phẩm không lành mạnh cũng được loại bỏ.  

Kiểm soát cân nặng.

Bữa sáng là một phần không thể thiếu của chế độ ăn lành mạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa ăn sáng đều đặn và hiệu quả của việc kiểm soát cân nặng. Theo đó, những người ăn sáng thường xuyên sẽ có xu hướng gọn gàng hơn, vòng eo nhỏ hơn so với những người thường xuyên nhịn ăn sáng. Nguyên nhân được giải thích là do bữa sáng có thể kiểm soát sự gia tăng cân nặng do loại bỏ được cảm giác thèm ăn của cơ thể. Mặt khác, thói quen ăn sáng sẽ hạn chế việc tích trữ năng lượng vào bữa tối do ăn quá nhiều khi cuối ngày.

Vì vậy, một bữa sáng thịnh soạn sẽ kích hoạt quá trình trao đổi chất và quá trình đốt cháy calo trong suốt một ngày dài. Đây đều là những điều rất quan trọng cho việc quản lý cân nặng hiệu quả.

Cải thiện khả năng nhận thức.

Khả năng tập trung và chức năng nhận thức sẽ được tăng cường nếu duy trì việc ăn sáng đều đặn. Glucose là “thức ăn” của não bộ, chúng cung cấp năng lượng giúp não luôn trong trạng thái tỉnh táo, phấn chấn, tăng hiệu suất làm việc. Trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng tuyệt đối không được bỏ bữa sáng bởi chúng cần có trí nhớ tốt và sự tư duy nhanh nhạy để tiếp thu được những kiến thức trong việc học tập.  

Cải thiện tâm trạng.

Ăn sáng cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã cho thấy những người có bữa sáng lành mạnh sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn do sức khoẻ được cải thiện cũng như giảm đáng kể mức độ căng thẳng và nguy cơ trầm cảm. Sự giải phóng các hormone mang lại cảm giác hạnh phúc như serotonin được điều chỉnh thông qua thói quen ăn sáng thường xuyên. Phát hiện này không chỉ mang lại những hiệu quả đối với sức khoẻ tổng thể mà còn là biện pháp tác động tích cực đến tâm trạng.

Tuy nhiên, bữa sáng cũng cần phải cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng bao gồm đạm, đường, béo và ăn vào giờ cố định để thiết lập các phản xạ của cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm trong bữa sáng cũng phải là những thực phẩm lành mạnh như các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít đường, tách béo, đủ lượng protein và trái cây, rau củ.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

6 loại thực phẩm cho làn da mịn màng, không nếp nhăn

03/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có được làn da mịn màng, tươi trẻ là mong muốn được nhiều người chia sẻ. Mặc dù có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da có sẵn trên thị trường nhưng việc duy trì làn da khỏe mạnh không chỉ dừng lại ở các phương pháp điều trị tại chỗ.

Chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của làn da. Bằng cách kết hợp các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày, bạn có thể nuôi dưỡng làn da từ bên trong và thúc đẩy làn da rạng rỡ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 9 loại thực phẩm có thể giúp làn da của bạn mịn màng và không có nếp nhăn.

6 loại thực phẩm cho làn da mịn màng, không nếp nhăn

1. Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do và giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, quả việt quất còn chứa vitamin A và C, giúp thúc đẩy sản xuất collagen, mang lại làn da săn chắc và dẻo dai. Những quả mọng có màu đen và xanh đậm hơn mang lại lợi ích chống lão hóa tốt nhất vì chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

2. Quả bơ

Bơ là một nguồn giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, cung cấp độ ẩm cần thiết cho da. Bơ cũng chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Bơ chứa hàm lượng Vitamin E và Biotin cao, giúp mang lại làn da sáng hoàn hảo cũng như tóc và móng khỏe mạnh. Bơ cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa bảo vệ da và hàm lượng folate cao, rất quan trọng cho việc tái tạo tế bào da và mang lại cho làn da trẻ trung hoặc tươi sáng hơn.

3. Rau bina và cải xoăn.

Rau bina là một loại rau lá xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da, bao gồm vitamin A, C và E. Những vitamin này, kết hợp với sự hiện diện của sắt và folate, góp phần tăng cường độ đàn hồi của da và thúc đẩy làn da tươi sáng trẻ trung. Rau bina và cải xoăn chứa hai chất chống oxy hóa quan trọng: lutein và zeaxanthin, được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với tia cực tím. Chúng cũng chứa Vitamin C, Vitamin K và Beta-carotene.

4. Cá hồi.

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da. Những axit béo này nuôi dưỡng da, giảm viêm và giúp giữ ẩm. Tiêu thụ cá hồi thường xuyên có thể tăng cường độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn. Giàu protein và chứa nhiều axit béo thiết yếu làm căng da cũng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ astaxanthin. Ngoài việc giúp trung hòa các gốc tự do, những phân tử dễ bay hơi làm tăng tốc độ viêm (và do đó là quá trình lão hóa), cá hồi còn là nguồn cung cấp protein dễ hấp thụ.

5. Quả óc chó và hạnh nhân.

Quả óc chó và hạnh nhân giúp làn da mịn màng

Quả óc chó là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho da. Chúng rất giàu axit béo omega-3, vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Quả óc chó còn chứa đồng, một loại khoáng chất hỗ trợ sản xuất collagen, giữ cho làn da săn chắc và tươi trẻ. Hạnh nhân và quả óc chó là nguồn cung cấp Vitamin E rất tốt, là chất dinh dưỡng cần thiết cho da, vì vậy tiêu thụ cả hai sẽ mang lại cho bạn làn da sáng khỏe. Selen một loại khoáng chất có trong hạnh nhân cũng có thể giúp bạn xóa quầng thâm dưới mắt và sự xuất hiện của đôi mắt trũng, mệt mỏi.

6. Khoai lang, bí ngô và cà rốt.

Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, tiền thân của vitamin A. Chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy quá trình thay đổi tế bào và sửa chữa các tế bào da bị tổn thương. Tiêu thụ khoai lang thường xuyên có thể cải thiện kết cấu da và mang lại làn da sáng khỏe. Những loại rau này đều chứa Beta-carotene, giúp chúng có màu cam. Beta-carotene cung cấp một số lợi ích lão hóa lành mạnh, nó giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các dấu hiệu lão hóa bằng cách ngăn ngừa sự phân hủy collagen trong da. Những loại rau màu cam này còn chứa lượng lớn Vitamin A, Vitamin C, Kali và chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bạn duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Hồ Mai Hương – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Những lợi ích bất ngờ của trái thanh long đối với sức khỏe

02/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thanh long là loại quả rất phổ biến ở nước ta, ngoài vị ngon, ngọt và thanh mát, thanh long còn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết.

Những lợi ích bất ngờ của trái thanh long đối với sức khỏel VIAM clinic

Thành phần dinh dưỡng của thanh long

Một trái thanh long với kích thước vừa phải chứa 60 calo bao gồm 8g carbohydrat, 2g protein, 2g chất béo không bão hòa và nhiều vitamin cũng như khoáng chất khác, bao gồm:

  • Lượng Vitamin C đáp ứng tới 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày dành cho người trưởng thành.
  • Bổ sung thêm 12% nhu cầu chất xơ trong 100g, cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
  • Các Vitamin trong nhóm Vitamin B bao gồm B1, B2 và B3.
  • Các khoáng chất thiết yếu như Phospho, Sắt, Canxi cần thiết cho cơ thể.
  • Các chất chống oxy hóa như Carotenoid, Polyphenol, Anthocyanin,…

Những tác dụng đối với sức khỏe của thanh long

1. Ngăn ngừa lão hóa.

Các gốc tự do là nguyên nhân chính khiến các tế bào trong cơ thể bị tổn thương và quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của hoạt chất lycopen có trong ruột màu đỏ của quả thanh long.

2. Hỗ trợ tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ giúp cải thiện các triệu chứng của đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Điều này được chứng minh là do thanh long có khả năng cung cấp các Prebiotics – thức ăn hệ vi sinh vật trong đường ruột, giúp tăng cường lợi khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và các triệu chứng tiêu chảy.

3. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Vitamin C và các chất chống oxy hóa đã được chứng minh về lợi ích chống lại các tác nhân có hại với sức khỏe, bảo vệ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thông qua việc bảo vệ sức khỏe đường ruột, thanh long cũng mang lại những tác động đáng kể với hệ miễn dịch khi 80% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm tại hệ tiêu hóa.

4. Kiểm soát cân nặng.

Với hàm lượng calo thấp, khả năng tiêu hóa và hấp thụ cao, thanh long là món ăn lành mạnh với những người có mục tiêu giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Ngoài ra, thành phần của thanh long chiếm tới 80% là nước, vừa giúp giảm cảm giác đói bụng mà hề khiến cơ thể dư thừa năng lượng.

5. Phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây.

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh đã được chứng minh về mức độ cải thiện tình trạng bệnh do khả năng chuyển hóa glucose và giữ đường huyết ổn định của thành phần chất xơ. Ngoài ra, các chất béo không no có trong thanh long cũng góp phần giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và cao huyết áp. Đặc biệt, quả thanh long giúp cung cấp cho chế độ ăn thêm các chất chống oxy, phòng ngừa tình trạng stress và viêm nhiễm của cơ thể.

Thêm thanh long vào chế độ ăn rất đơn giản, chúng có thể được sử dụng làm món tráng miệng sau bữa ăn chính hoặc chế biến thành các món ăn vặt. Salad thanh long, sinh tố thanh long hoặc kết hợp với sữa chua và các loại hoa quả khác cũng rất ngon miệng. Tuy nhiên, tất cả mọi loại thực phẩm chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải, kể cả quả thanh long, để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Ăn bì lợn thường xuyên để bổ sung collagen – nên hay không nên?

01/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bì lợn là một loại nguyên liệu giá rẻ và được đa số các bà nội trợ lựa chọn không chỉ bởi sự ngon miệng mà còn bởi tác dụng cung cấp collagen tốt cho sức khoẻ, làn da, tóc,… Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn bì lợn để bổ sung collagen có thực sự tốt hay không? Mời các độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

 

Ăn bì lợn để bổ sung collagen

Những thành phần dinh dưỡng có trong bì lợn.

Bì lợn chứa nhiều thành phần tốt cho da, gân, xương và tóc. Protein trong bì lợn rất đa dạng nhưng chủ yếu là keratin, elastin và collagen. Trong đó, gelatin và collagen tương tự như một chất gắn kết các tế bào thành mô cơ thể vững chắc.

43% chất béo được tìm thấy trong bì lợn là chất béo không bão hoà, phần lớn là axit oleic-chất béo tự nhiên được tìm thấy trong các loại dầu động vật và thực vật khác nhau, bao gồm cả dầu oliu. Bên cạnh đó, lượng carbohydrate có trong bì lợn rất ít, gần như là 0%. Ngoài ra, natri cũng là thành phần được tìm thấy với số lượng đáng kể có trong bì lợn.

Bì lợn cũng là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất phải kể đến như:

  • Vitamin B12: tham gia vào quá trình tạo tế bào hồng cầu và hỗ trợ chức năng của não bộ thông qua việc đảm bảo hoạt động của các tế bào thần kinh.
  • Sắt: thành phần không thể thiếu của các tế bào hồng cầu và quá trình vận chuyển oxy cũng như các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Kẽm: hình thành, sửa chữa, tái tạo các tế bào và tham gia vào quá trình sản xuất hormone.
  • Niacin: hỗ trợ quá trình chuyển hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng có trong cơ thể.
  • Selenium: tăng cường chức năng tuyến giáp.

Tác dụng của bì lợn trong việc cung cấp collagen tự nhiên cho cơ thể.

Thông quá quá trình tiêu hoá và hấp thu, protein trong bì lợn sẽ được cơ thể phân huỷ thành các acid amin và được sử dụng để tái tạo lại collagen cho cơ thể. Ngoài ra, bì lợn còn chứa nhiều glycine – một thành phần không thể thiếu trong quá trình tổng hợp collagen. Với những người có vấn đề về xương khớp, ăn bì lợn để bổ sung collagen như một biện pháp giúp bôi trơn các khớp, khiến cho việc vận động trở nên dễ dàng hơn. 

Không những vậy, việc ăn bì lợn còn được coi như một biện pháp giúp làm chậm quá trình lão hoá hiệu quả bởi tác dụng làm mờ các nếp nhăn, giữ ẩm làn da và giữ tóc khoẻ, sáng bóng. Đặc biệt, hàm lượng lớn collagen trong bì lợn đã được các nhà khoa học trong lĩnh vực làm đẹp nghiên cứu để phát triển phương pháp chữa bỏng hiệu quả. 

Có nên ăn bì lợn để bổ sung collagen hay không?

Mặc dù bì lợn có thể cung cấp nguồn collagen dồi dào cho cơ thể nhưng việc ăn quá nhiều bì lợn là không nên. Nguyên nhân được giải thích là do protein trong bì lợn không thể đáp ứng đủ các loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nên việc lấy toàn bộ protein từ bì lợn sẽ gây ra tình trạng mất cân đối dinh dưỡng. Thay vào đó, cần phải có một chế độ ăn đa dạng, hoàn chỉnh từ thịt, cá, trứng, đậu nành,…

Việc ăn bì lợn quá thường xuyên cũng có thể tiềm ẩn các rủi ro về sức khoẻ tim mạch vì sự gia tăng hàm lượng các loại cholesterol “xấu” cho cơ thể. Cụ thể, trong 150g bì lợn luộc có chứa 37g chất béo bão hoà và 122mg Cholesterol, khi kết hợp với nhau, chúng có thể dẫn tới nguy cơ xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim,…

Hơn nữa, vì bì lợn là nguyên liệu rất khó để làm sạch cũng như thời gian bảo quản không dài, nên một số hành vi kinh doanh không lành mạnh như sử dụng hoá chất độc hại để tẩy trắng bì lợn có thể gây hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Trên đây là những lý do tại sao không nên ăn bì lợn thường xuyên mặc dù những công dụng hữu ích của chúng. Ngoài bì lợn, có rất nhiều thực phẩm có thể cung cấp nguồn collagen tự nhiên cho cơ thể mà chúng ta có thể sử dụng. Biện pháp hữu ích nhất trong việc làm đẹp và chống lão hoá là có một chế độ ăn lành mạnh kết hợp với lối sống khoa học.  

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Chế độ ăn ít natri có cải thiện sức khỏe?

30/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn ít natri có thể có lợi cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm cả bệnh thận. Nhiều loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn này, bao gồm trái cây, rau quả tươi và cả trứng.

Natri là một khoáng chất quan trọng thực hiện nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn. Natri được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trứng và rau quả và cũng là thành phần chính của muối ăn (natri clorua). Bài viết này giải thích lý do chế độ ăn ít natri có thực sự cải thiện sức khỏe.

Chế độ ăn ít natri là gì?

Natri là một khoáng chất thiết yếu liên quan đến nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm chức năng tế bào, điều hòa chất lỏng, cân bằng điện giải và duy trì huyết áp. Vì khoáng chất này rất quan trọng đối với sự sống nên thận của bạn sẽ điều chỉnh chặt chẽ mức độ của nó dựa trên nồng độ (độ thẩm thấu) của chất dịch cơ thể.

Natri được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm bạn ăn mặc dù thực phẩm nguyên chất như rau, trái cây và thịt gia cầm chứa lượng thấp hơn nhiều. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như sản phẩm tươi sống thường có ít natri hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt và các sản phẩm từ sữa.

Natri tập trung nhiều nhất trong thực phẩm chế biến và đóng gói như khoai tây chiên, bữa ăn đông lạnh và thức ăn nhanh, nơi muối được thêm vào trong quá trình chế biến để tăng hương vị.

Một yếu tố chính khác góp phần vào lượng natri nạp vào là thêm muối vào thức ăn khi chuẩn bị bữa ăn trong nhà bếp và dùng làm gia vị trước khi ăn.

Chế độ ăn ít natri hạn chế thực phẩm và đồ uống có hàm lượng natri cao.

Các bác sĩ thường khuyến nghị những chế độ ăn này để điều trị các tình trạng như huyết áp cao hoặc bệnh tim. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng lượng natri thường được giữ ở mức dưới 2–3 gam (2.000–3.000 mg) mỗi ngày. Để tham khảo, một thìa cà phê muối chứa khoảng 2.300 mg natri.

Khi thực hiện chế độ ăn ít natri, bạn phải hạn chế hoặc tránh hoàn toàn các thực phẩm chứa nhiều natri để giữ lượng natri của bạn dưới mức khuyến nghị.

Lợi ích của chế độ ăn ít natri

Thực hiện chế độ ăn ít natri có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Có thể làm giảm huyết áp

Như đã nêu ở trên, chế độ ăn ít natri có thể giúp giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chuyển sang chế độ ăn ít natri có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ nhưng đáng kể về huyết áp, đặc biệt ở những người có mức huyết áp cao. Một đánh giá của 34 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc giảm lượng muối vừa phải trong bốn tuần trở lên sẽ dẫn đến giảm huyết áp đáng kể ở những người có cả mức huyết áp cao và bình thường.

Ở những người tham gia bị huyết áp cao, mức giảm huyết áp tâm thu và tâm trương trung bình lần lượt là 5,39 mmHg và 2,82 mmHg. Khi so sánh, những người có mức huyết áp bình thường nhận thấy huyết áp tâm thu giảm 2,42 mmHg (số trên cùng của chỉ số) và giảm 1,00 mmHg huyết áp tâm trương (số dưới cùng của chỉ số).

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày.

Một đánh giá của 76 nghiên cứu trên hơn 6.300.000 người cho thấy rằng cứ tăng 5 gam muối trong chế độ ăn mỗi ngày từ thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối thì nguy cơ ung thư dạ dày tăng 12%.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn, đồng thời làm tăng tình trạng viêm nhiễm và sự phát triển của vi khuẩn H. Pylori, tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, chế độ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri cao và nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống

Nhiều loại thực phẩm không lành mạnh có hàm lượng natri cực cao. Thức ăn nhanh, đồ đóng gói và bữa ăn đông lạnh không chỉ chứa nhiều muối mà còn có xu hướng chứa nhiều chất béo và calo không lành mạnh.

Việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Trong chế độ ăn ít natri, những thực phẩm nhiều muối này bị hạn chế, điều này có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Dinh dưỡng thông minh nhận quà siêu đỉnh

29/11/2023 -  Tin tức hoạt động

𝑻𝒂̣̂𝒏 𝒉𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒎𝒖̀𝒂 𝑮𝒊𝒂́𝒏𝒈 𝑺𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒂̀𝒏 𝒏𝒈𝒂̣̂𝒑 𝒏𝒊𝒆̂̀𝒎 𝒗𝒖𝒊 𝒗𝒂̀ 𝒔𝒖̛́𝒄 𝒌𝒉𝒐̉𝒆 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 đ𝒂̣̆𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒄𝒖̉𝒂 𝑽𝑰𝑨𝑴 𝑪𝒍𝒊𝒏𝒊𝒄
Vô vàn những món quà xinh xắn và đáng yêu đã đổ bộ tại VIAM Clinic để dành tặng các bé nhân dịp Giáng sinh này rồi các mẹ ơi. Không chỉ được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành với các trang thiết bị hiện đại, các bé còn được tư vấn tận tình về chế độ dinh dưỡng và đặc biệt hơn là còn rinh về những món quà vô cùng bất ngờ đó.
Thời gian áp dụng: Từ 01.12- 31.12.2023

Tại sao cần phải khám dinh dưỡng cho bé?

 Việc khám dinh dưỡng định kỳ có ý nghĩa trong việc:

– Đánh giá sự phát triển của bé theo độ tuổi, giới tính về cân nặng, chiều cao và các chỉ số xét nghiệm khác.
– Đánh giá chế độ dinh dưỡng, vận động, tập luyện hiện tại có phù hợp với sự phát triển của bé hay không
– Kịp thời phát hiện các bệnh lý dinh dưỡng như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, thừa cân, béo phì… để có biện pháp điều trị sớm
– Phụ huynh được bác sĩ tư vấn để tự xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với con. Đồng thời, cha mẹ cũng được bổ sung thêm nhiều kiến thức làm sao để chăm sóc con tốt nhất

Khám dinh dưỡng tại VIAM clinic có gì khác biệt?

Bé được tư vấn 1:1 với chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng như PGs.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, TS.BS Trương Hồng Sơn, PGs.TS Hoàng Thị Thanh,..
–  Ứng dụng phần mềm độc quyền được phát triển bởi Viện Y học ứng dụng Việt Nam để đánh giá khẩu phần ăn hàng ngày
  Xây dựng chế độ ăn cá thể dựa theo nhu cầu, sở thích và thể trạng của bé
  Được theo dõi sát sao, hỗ trợ 24/7
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.


| Bình luận

Viêm họng thời điểm giao mùa nên ăn gì để tránh?

29/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thời tiết thay đổi, sự hanh khô của không khí và các tác nhân vi khuẩn khiến cổ họng trở nên nhạy cảm và đau rát. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc Tây y, có những loại thực phẩm giúp làm dịu cảm giác khó chịu này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp danh sách những loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng và giảm đau họng một cách hiệu quả.

Những thực phẩm nên ăn giúp giảm đau họng khi thời tiết giao mùa

Viêm họng là gì? 

Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm tại lớp niêm mạc ở cổ họng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau rát họng, niêm mạc sưng nề, đỏ tấy kèm ho khan hoặc có đờm thậm chí kèm theo những cơn sốt, đau nhức người,..đều là những dấu hiệu điển hình của viêm họng. Các nguyên nhân có thể được kể tới như vi khuẩn, virus, các chất gây kích ứng, sự thay đổi thời tiết đột ngột và các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản,… 

Đây là một căn bệnh phổ biến với mọi đối tượng và người bệnh thường xuyên tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh mà không cần sự kê đơn của bác sỹ. Hậu quả của việc điều trị không đúng có thể khiến bệnh diễn biến kéo dài và gây ra các biến chứng như áp xe, viêm phổi, viêm xoang cấp,viêm thanh – khí phế quản, viêm tai giữa cấp,… 

Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên cần có sự thăm khám của bác sỹ để có phương pháp điều trị đúng cách. Ngoài ra, chế độ ăn cũng là một phần của quá trình điều trị, vừa cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu nâng cao sức đề kháng, chống lại quá trình viêm nhiễm, chống oxy, vừa giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.  

Những thực phẩm nên ăn giúp giảm đau họng 

Cháo súp. 

Đây là món ăn có kết cấu mềm, lỏng và có thể ăn ngay khi còn ấm nóng. Được kết hợp bởi nhiều loại thực phẩm nên chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho bệnh nhân bị viêm đường hô hấp. Ngoài ra, chất lỏng ấm nóng còn có tác dụng làm loãng các dịch nhầy có trong mũi, họng và giúp bù nước, các chất điện giải cho người đang sốt, ốm.  

Trứng. 

Trứng được các chuyên gia đánh giá là “thực phẩm vàng” bởi chúng chứa đủ các protein thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trứng cũng chứa hàm lượng lớn Vitamin D, B12, kẽm, selen giúp hỗ trợ sức đề kháng và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Đặc biệt, đây là một loại nguyên liệu rất phổ biến và chế biến dễ dàng cũng như rất dễ ăn. Bạn chỉ cần nấu chúng với cháo, súp hoặc khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi chín, mềm, đặc lại là có thể thưởng thức. 

Sữa chua. 

Với hàm lượng lớn men vi sinh tự nhiên, sữa chua sẽ cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn có lợi, hỗ trợ quá trình tiêu hoá và hấp thu, đồng thời nâng cao miễn dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất béo lành mạnh cùng nguồn protein và cacbohydrate có trong sữa chua đều là những chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Với kết cấu mịn, dễ nuốt, vị thơm ngon kết hợp ăn với những loại trái cây tươi có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin, chất khoáng có lợi cho sức khoẻ.  

Gừng.  

Trà gừng làm dịu đi cơn đau tại cổ họng

Gừng là phương thuốc cổ truyền nổi tiếng từ xa xưa bởi đặc tính kháng khuẩn rất hữu hiệu. Sự cay nồng, ấm nóng có thể làm dịu đi cơn đau tại cổ họng. Đặc biệt, các hoạt chất kháng viêm có trong gừng sẽ ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, cải thiện tình trạng ngứa, rát cổ họng và giảm ho. Chúng còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hoá giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh khác. Có rất nhiều cách để sử dụng gừng, nhưng cách tốt nhất để tận dụng tối đa công dụng của chúng là kết hợp với các món ăn hoặc nấu trà gừng.  

Chuối. 

Chuối có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ như các loại Vitamin C, B6 và Kali, chúng giúp chữa lành các tổn thương, làm dịu cơn đau họng. Đồng thời, chuối mềm nên cũng rất dễ ăn, dễ nuốt và dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm khác như sữa chua, bột yến mạch,… 

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ mà còn giúp cơ thể phục hồi sau tổn thương. Tiêu thụ những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ sẽ giúp hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh và phòng ngừa những cơn đau họng khi thay đổi thời tiết.  

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Trẻ béo phì vẫn có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng?

28/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nhiều bố mẹ lầm tưởng suy dinh dưỡng chỉ xảy ra ở em bé gầy gò, ốm yếu. Thực tế, trẻ có cân nặng vượt quá mức bình thường cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về tình trạng trẻ béo phì có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng tại bài viết dưới đây.

Trẻ béo phì vẫn có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng? | viamclinic.vn

Suy dinh dưỡng thể béo phì hay còn được gọi là suy dinh dưỡng ở trẻ thừa cân béo phì. Đây là tình trạng trẻ em bên ngoài có thể trạng béo tốt, phát triển bình thường nhưng lại thiếu canxi, thiếu máu, vitamin D, còi xương.

Ngược lại với quan điểm chung, trẻ béo phì cũng có thể đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng. Mặc dù có vẻ mâu thuẫn, nhưng điều này thường xảy ra khi trẻ ăn quá nhiều thức ăn có chứa năng lượng cao (đặc biệt là chất béo và đường) nhưng lại thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển. Sự thiếu hụt hoặc thiếu cân bằng nội môi của các vi chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể, trạng thái cảm xúc và trí tuệ.

Nhận biết trẻ bị thừa cân – béo phì?

Với trẻ dưới 5 tuổi:

  • Thừa cân là cân nặng theo chiều cao lớn hơn 2 độ lệch chuẩn so với mức trung bình của Tiêu chuẩn Tăng trưởng Trẻ em của WHO
  • Béo phì là cân nặng theo chiều cao lớn hơn 3 độ lệch chuẩn so với mức trung bình trong Tiêu chuẩn Tăng trưởng Trẻ em của WHO.

Với trẻ em từ 5–19 tuổi:

Thừa cân, béo phì được xác định như sau đối với trẻ em từ 5–19 tuổi:

  • Thừa cân là chỉ số BMI theo tuổi lớn hơn 1 độ lệch chuẩn so với mức trung bình Tham chiếu Tăng trưởng của WHO
  • Béo phì lớn hơn 2 độ lệch chuẩn so với mức trung bình Tham chiếu Tăng trưởng của WHO

Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì ở trẻ em?

Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì ở trẻ em? | viamclinic.vn

Rất nhiều trẻ có thể trạng béo tốt nhưng bên trong lại bị thiếu máu, thiếu vitamin D, thiếu canxi, còi xương,… Đây còn được gọi là tình trạng suy dinh dưỡng thể béo phì. Một số nguyên nhân béo phì mà vẫn suy dinh dưỡng ở trẻ là:

  • Gen và tiền sử gia đình
  • Thường xuyên nạp nhiều calo từ thực phẩm và đồ uống hơn mức cơ thể cần
  • Không hoạt động thể chất đủ
  • Thiếu ngủ
  • Một số điều kiện y tế và thuốc

Cân nặng của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị béo phì hoặc tăng cân quá nhiều khi mang thai, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ đứa trẻ sinh ra có kích thước lớn hơn dự kiến và phát triển bệnh béo phì sau này.

Khi bé được bổ sung quá nhiều chất đạm, chất béo có thể dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng và cơ thể sẽ có xu hướng tích trữ mỡ nhiều hơn, cuối cùng dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Trẻ béo phì có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng có ảnh hưởng xấu đến tế bào, mô, cơ quan và cơ thể. [1]. Hiệp hội Dinh dưỡng và Chuyển hóa Lâm sàng Châu Âu (ESPEN) định nghĩa suy dinh dưỡng là tình trạng cung cấp không đủ hoặc hấp thu không đúng các chất dinh dưỡng thiết yếu, thay đổi thành phần cơ thể, suy giảm thể chất và tinh thần của cơ thể và các tác động bất lợi đến kết quả của việc điều trị bệnh cơ bản [2].

Suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến việc giảm chỉ số khối cơ thể mà còn liên quan đến béo phì, trong đó mô mỡ cũng là nguồn cung cấp các cytokine gây viêm [5]. Theo WHO, béo phì là “sự tích tụ mỡ một cách bệnh lý trong cơ thể, vượt quá nhu cầu sinh lý và khả năng thích ứng” [9].

Nguyên nhân gây béo phì có thể do các quá trình nội tiết, di truyền và trao đổi chất khác nhau, nhưng béo phì cũng là tình trạng do các yếu tố lối sống, bao gồm tiêu thụ thực phẩm quá mức hoặc hoạt động thể chất không đủ [10]. 

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, được gọi là các bệnh lý đi kèm, bao gồm nhưng không giới hạn ở bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, khối u (đặc biệt là ung thư đại trực tràng), viêm xương khớp hoặc rối loạn lipid [11, 12].

Dưới đây là một số nguy cơ và vấn đề mà trẻ béo phì có thể phải đối mặt:

  • Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết: Trẻ béo phì thường có thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng do chế độ ăn có nhiều calo rỗng.
  • Rủi ro suy dinh dưỡng chọn lọc: Trẻ có thể ăn quá nhiều thức ăn có năng lượng cao nhưng lại thiếu hụt dạng vi chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất.
  • Vấn đề về sức khỏe tim mạch: Béo phì ở trẻ có thể kèm theo tình trạng cholesterol cao và huyết áp tăng, gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch.
  • Tăng nguy cơ tiểu đường: Trẻ béo phì có khả năng cao hơn phát triển tiểu đường type 2.
  • Vấn đề tinh thần và tâm trạng: Trẻ béo phì cũng có thể phải đối mặt với vấn đề tâm lý như áp lực xã hội, tự ti và tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý khác.

Để giảm nguy cơ này, quan trọng nhất là cung cấp một chế độ ăn uống cân đối và đảm bảo rằng trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Thêm vào đó, việc khuyến khích hoạt động vận động là quan trọng để duy trì sức khỏe.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ béo phì có thể dẫn tới rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về tiêu hóa, bệnh về đường hô hấp, bệnh còi xương, loãng xương,…

Trong tương lai, trẻ béo phì bị suy dinh dưỡng có thể gặp phải tình trạng biến dạng lồng ngực, vẹo cột sống, chân đi vòng kiềng,… Đây là những vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của trẻ về lâu dài.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

 BS. Nguyễn Hoài Thu  – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Đài Tiếng Nói Việt Nam



| Bình luận

Tại sao bạn nên ăn mướp đắng?

28/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mướp đắng có nhiều vitamin A, C và các chất dinh dưỡng khác. Mướp đắng chứa các hợp chất có thể có lợi cho sức khỏe.

Mướp đắng là một loại cây nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí xanh, bí, bí đỏ và dưa chuột. Mướp đắng được trồng trên khắp thế giới để lấy quả ăn được, được coi là món ăn chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á. 00

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Mướp đắng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, và chữa lành vết thương.

Mướp đắng cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.

Mướp đắng cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như một lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.

Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp catechin, axit galic, epicatechin và axit chlorogen những hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, mướp đắng ít calo nhưng lại giàu chất xơ đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn chỉ trong một khẩu phần một cốc (94 gam).

Lợi ích của mướp đắng l VIAM clinic

2. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Nhờ đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ, mướp đắng từ lâu đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng để giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, mướp đắng làm giảm đáng kể nồng độ fructosamine, một dấu hiệu ngắn hạn của việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Mướp đắng được cho là có tác dụng cải thiện cách sử dụng đường trong các mô và thúc đẩy quá trình tiết insulin, loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệ  cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng khu vực nằm sau mũi, phía sau cổ họng của bạn.

Một nghiên cứu kết hợp giữa ống nghiệm và động vật khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này được thực hiện bằng cách sử dụng lượng chiết xuất mướp đắng đậm đặc trên từng tế bào trong phòng thí nghiệm. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định mướp đắng có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng và phát triển ung thư ở người khi tiêu thụ với lượng bình thường có trong thực phẩm.

4. Có thể làm giảm mức cholesterol

Mức cholesterol cao có thể khiến mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng sử dụng chiết xuất mướp đắng hòa tan trong nước dẫn đến giảm đáng kể mức độ LDL hoặc cholesterol “xấu” so với giả dược.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột lưu ý rằng mướp đắng không giúp cải thiện mức cholesterol hoặc tình trạng xơ vữa động mạch.

5. Cải thiện lượng chất xơ

Công dụng của mướp đắng l VIAM clinic

Mướp đắng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Mướp đắng chứa khoảng 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 100 gam.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn. Mướp đắng cũng có đặc tính nhuận tràng, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu bạn bị táo bón. Do đó, việc hoán đổi các thành phần có hàm lượng calo cao hơn bằng mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy quá trình giảm cân.

6. Đa năng và thơm ngon

Mướp đắng có hương vị đậm đà, phù hợp với nhiều món ăn. Để chuẩn bị, hãy bắt đầu bằng cách rửa và cắt theo chiều dọc. Sau đó dùng dụng cụ múc bỏ hạt ở giữa rồi cắt thành từng lát mỏng.

Mướp đắng có thể được dùng sống hoặc nấu chín theo nhiều công thức khác nhau. Trên thực tế, nó có thể được áp chảo, hấp, nướng hoặc thậm chí là rỗng và nhồi với các loại nhân mà bạn lựa chọn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Bổ sung gì để ngăn ngừa nỗi ám ảnh rụng tóc?

27/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm lối sống, chế độ ăn uống, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, v.v.

Tuy nhiên, trừ khi nguyên nhân là do y tế hoặc di truyền, bạn có thể mang lại cho tóc sức mạnh vốn có để kiểm soát tình trạng rụng tóc. Và điều này có thể được thực hiện bằng một chế độ ăn uống cân bằng. Vì nó sẽ đảm bảo tóc của bạn chắc khỏe từ chân tóc và giữ được như vậy nhờ vào lượng dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho tóc. Dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể bắt đầu thêm vào chế độ ăn uống của mình để có mái tóc khỏe đẹp hơn.

Thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin tuyệt vời, cả hai đều giúp tăng cường độ chắc khỏe của tóc. Trên thực tế, protein giống như khối xây dựng nên mái tóc của bạn. Đó là lý do tại sao việc thiếu protein luôn gắn liền với tình trạng rụng tóc. Ngoài ra, biotin rất cần thiết để sản xuất keratin, cũng là một loại protein của tóc. Tất cả những điều này làm cho trứng trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống của bạn. Điều tuyệt vời nhất về trứng là bạn có thể ăn chúng theo nhiều cách luộc, tráng, v.v.

Cà rốt

Cà rốt không chỉ dành cho mắt mà còn là nguồn cung cấp Vitamin A hoàn hảo mà tóc bạn cần. Cà rốt cực kỳ bổ dưỡng cho da đầu và có tác dụng lâu dài trong việc giữ ẩm cho tóc của bạn từ gốc đến ngọn, đây cũng có thể là một lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn kiêng mùa hè dành cho tóc rụng. Bạn có thể ăn nhẹ với cà rốt cùng với nước chấm hoặc thêm chúng vào các món ăn khác như cơm chiên, cháo rau củ, v.v.

Yến mạch

Yến mạch không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời mà còn chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm và axit béo omega-6.

Yến mạch thường được gọi là axit béo không bão hòa đa (PUFA) và rất cần thiết để duy trì sức khỏe của da cũng như tóc. Bạn có thể ăn yến mạch vào bữa sáng vài lần một tuần để đảm bảo tóc nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Mận khô

Nếu tóc bạn mỏng, khô hoặc đổi màu thì nguyên nhân có thể là do thiếu chất sắt. Bạn nên tiêu thụ mận vì chúng là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Bạn có thể dùng chúng như một bữa ăn nhẹ giữa ngày hoặc trong bữa sáng để có độ dày và độ chắc khỏe của tóc.

Khoai lang

Khoai lang rất quan trọng trong việc hấp thụ Vitamin A vì chúng rất giàu beta-carotene. Vitamin A rất cần thiết cho độ dày của tóc và sản xuất bã nhờn, giúp tóc khỏe mạnh và được dưỡng ẩm tự nhiên. Một cách để thêm khoai lang vào bữa ăn là luộc ăn hoặc chiên, rán, xào cùng với các loại rau củ khác.

Sản phẩm từ sữa (ít béo)

Canxi là một khoáng chất cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của tóc. Thêm sữa chua hoặc phô mai vào danh sách đồ ăn nhẹ của bạn. Trộn một vài loại hạt như quả óc chó và hạt lanh cũng có thể cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng như kẽm và axit béo omega-3.

Quả bơ

Bơ là nguồn cung cấp Vitamin E, thúc đẩy phát triển của tóc

Vitamin E thúc đẩy sức mạnh cũng như sự phát triển của tóc. Và bơ là nguồn cung cấp Vitamin E tuyệt vời. Trên thực tế, một quả bơ cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 21% nhu cầu Vitamin E hàng ngày của bạn. Vitamin E cũng là một nguồn axit béo tuyệt vời, thiếu vitamin E có thể dẫn đến rụng tóc. Bạn có thể ăn bơ với bánh mì nướng và một chút gia vị. Guacamole cũng là một món bơ siêu phổ biến và tốt cho sức khỏe.

Đậu

Là một trong những nguồn protein thực vật phong phú nhất, đậu chứa rất nhiều kẽm, sắt biotin và folate. Mặc dù bạn có thể thêm đậu vào bữa ăn Ấn Độ, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng trong nhiều món ăn Châu Á cũng như Châu Âu, do đó khiến chúng trở thành một lựa chọn linh hoạt và giá cả phải chăng.

Thịt

Không có thứ gì giống như thịt để cung cấp protein cũng như sắt. Trên thực tế, thịt đỏ cực kỳ giàu chất sắt, giúp tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến mọi bộ phận trong cơ thể một cách hiệu quả, bao gồm cả nang lông.

Kiwi

Là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, kiwi có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Ăn tất cả các loại trái cây họ cam quýt khác để bổ sung thêm Vitamin C. Trộn một ít nước ép kiwi hoặc chỉ thêm một ít vào bát ngũ cốc của bạn cùng với một số loại hạt và trái cây khác để có bữa sáng lành mạnh.

Mặc dù không có loại thực phẩm nào trong số này có tác dụng phụ nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ tất cả chúng với số lượng vừa phải. Điều quan trọng là tránh rụng tóc do ăn uống và lên kế hoạch ăn uống linh hoạt để duy trì sự cân bằng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe?

26/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây lan qua muỗi, chủ yếu xảy ra ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nhưng với sự gia tăng toàn cầu hóa đã bắt đầu xâm chiếm mọi nơi trên thế giới. Khi bị nhiễm trùng, DENV gây ra một loạt các biểu hiện lâm sàng từ sốt tự giới hạn đến dạng nặng hơn (sốt xuất huyết Dengue) có thể tiến triển đến tăng tính thấm thành mạch, sốc và tử vong. Nhiễm sốt xuất huyết thường dẫn đến giảm tiểu cầu (ở cả dạng nhẹ và nặng).

Ảnh 1.

Nguyên tắc dinh dưỡng khi mắc sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, thường được truyền qua muỗi vằn. Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt cao, đau cơ, đau đầu, và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nặng hơn như xuất huyết và suy giảm tiểu cầu. Khi mắc sốt xuất huyết, quá trình hồi phục đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, bao gồm cả chế độ ăn uống.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị sốt xuất huyết tập trung vào việc duy trì đủ nước cho cơ thể, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, và giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản:

Bù nước và điện giải

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến mất nước do sốt và nôn mửa. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải uống bù đủ nước và các chất điện giải khi mắc sốt xuất huyết. Uống nhiều nước, oresol , nước dừa, nước chanh và súp để duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa

Khi bạn bị ốm, việc chọn thực phẩm dễ tiêu hóa có thể giúp giảm gánh nặng cho dạ dày và hỗ trợ quá trình phục hồi. Một số gợi ý bao gồm cháo, súp, cơm trắng, bánh mỳ trắng, các loại thịt dễ tiêu như thịt gà hoặc cá hồi … Tránh các thức ăn có nhiều chất béo, nhiều gia vị có thể gây khó tiêu. Thức ăn mặn và cay có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa. Nên tránh những thực phẩm như vậy trong giai đoạn phục hồi.

Ăn đủ chất đạm

Lượng protein đầy đủ rất quan trọng cho sự phục hồi cơ bắp và chức năng miễn dịch. Các nguồn đạm tốt bao gồm protein nạc như thịt gà, các loại cá, đậu phụ… Thực phẩm giàu protein góp phần sửa chữa mô và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Ảnh 2.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch và tái tạo tế bào hồng cầu. Hãy ăn đa dạng các loại trái cây như cam, dâu tây và kiwi trong chế độ ăn uống của bạn. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều nước, cũng là một nguồn tốt để bổ sung nước cho cơ thể khi bạn đang mắc sốt xuất huyết. Nước chanh – 1 món đồ uống dễ làm và cũng ngon miệng – là một trong những nguồn cung cấp vitamin C rẻ và tốt nhất giúp tăng cường nước và giải độc cơ thể. Lựu, táo, cam và nước ép hỗn hợp cũng rất hữu ích.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thức ăn giàu chất xơ như rau xanh và trái cây có thể giúp duy trì sức khỏe đường huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất nhiều loại rau, trái cây theo mùa và có giá rẻ tốt nhất. Chúng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên và đáng tin cậy để bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch, đây là mối quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhiễm virus này. 

 Bổ sung thực phẩm chức năng

  • Vitamin D

Vitamin D được biết là đóng một vai trò thiết yếu trong hệ thống miễn dịch, có tác dụng thúc đẩy cả khả năng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi thông qua một số của các cơ chế, chẳng hạn như kích hoạt tế bào T và biệt hóa bạch cầu đơn nhân. Việc bổ sung vitamin D cũng đạt được một số thành công trong việc giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus khác, chẳng hạn như bệnh cúm.

  • Kẽm

Tương tự như vitamin D, kẽm cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm khả năng chống nhiễm virus. Kẽm đặc biệt ảnh hưởng đến sự trưởng thành tế bào lympho, sản xuất cytokine và tạo ra các tế bào miễn dịch. 

Việc bổ sung kẽm cũng được cho là làm giảm tỷ lệ tử vong do tiêu chảy và viêm phổi  và được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Ảnh 3.

  • Vitamin A

Vitamin A được biết đến là chất điều hòa trung tâm của hệ thống miễn dịch; Sự thiếu hụt vitamin A đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là làm suy giảm cả khả năng miễn dịch dịch thể và qua trung gian tế bào cũng như tính toàn vẹn của các mô biểu mô của mắt, phổi và ruột, tất cả đều dẫn đến tăng tính nhạy cảm với mầm bệnh và các bệnh truyền nhiễm.

  • Sắt

Nhu cầu về sắt để có chức năng miễn dịch thích hợp bắt nguồn từ vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa của các tế bào miễn dịch khác nhau; đặc biệt, thiếu sắt đã được chứng minh là làm giảm khả năng đáp ứng mitogen, hoạt động của tế bào NK, hoạt động diệt khuẩn của tế bào lympho và hoạt động thực bào của bạch cầu trung tính đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của cytokine trong mọi giai đoạn của phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng.

  • Vitamin E

Chức năng miễn dịch được cho là đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về tình trạng vitamin E; ngay cả sự thiếu hụt vitamin E nhẹ cũng ngăn cản hệ thống miễn dịch thể hiện phản ứng thích hợp với nhiễm trùng. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E bảo vệ màng tế bào miễn dịch khỏi tổn thương oxy hóa.

Việc bổ sung vitamin E đã được báo cáo là giúp tăng cường cả phản ứng miễn dịch qua trung gian dịch thể và tế bào cũng như khả năng chống nhiễm trùng trong một số nghiên cứu ở người.

Cần nhớ rằng bổ sung vitamin nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bs Hoài Thu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY