7 loại trái cây hàng đầu hỗ trợ giảm cân

21/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trái cây là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân hoặc duy trì cân nặng, vì chúng rất giàu chất xơ và ít calo. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 7 loại trái cây hàng đầu hỗ trợ giảm cân tại bài viết dưới đây.

7 loại trái cây hàng đầu hỗ trợ giảm cân | viamclinic.vn

7 loại trái cây hàng đầu hỗ trợ giảm cân

Một thách thức lớn với những người đang giảm cân là phải từ bỏ món tráng miệng của họ. Có thể bạn được đồng nghiệp rủ đặt trà sữa vào mỗi buổi chiều, hoặc những thanh kẹo bánh đầy màu sắc luôn vẫy gọi khi đến siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Và nó giống như một chướng ngại vật cho việc thiết lập mục tiêu giảm cân của bạn. Hãy kết giao với một loại thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn là trái cây. Trái cây không chỉ có vị ngọt làm bạn thỏa mãn, mà chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên ăn nửa đĩa trái cây và rau củ trong mỗi bữa để có sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, mặc dù mang lại nhiều lợi ích, trái cây vẫn chứa calo, vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn những loại trái cây ít calo để hỗ trợ quá trình giảm cân của mình.

Táo

Quả táo có nhiều chất xơ nhưng ít calo. Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu. Để có cảm giác no và hấp thụ chất xơ tối ưu, hãy ăn cả vỏ táo. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả táo cỡ trung bình cung cấp 4,4g chất xơ, cung cấp khoảng 17% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày, trong khi đó chúng chỉ chứa 94,6 calo. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể thưởng thức táo cùng sữa chua Hy Lạp như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào một chút ngũ cốc/bột yến mạch để có 1 bữa sáng lành mạnh.

Đọc thêm bài viết: 4 chế độ ăn giảm cân tốt nhất trong mùa hè

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi | viamclinic.vn

Quả mâm xôi có vị ngọt có thể giúp thỏa mãn cơn thèm đường của bạn. Ngoài cung cấp chất xơ, mâm xôi còn cung cấp các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Theo nghiên cứu, các loại quả mọng như mâm xôi thường được phân loại là siêu thực phẩm vì hàm lượng vitamin C và vitamin E cao, là những chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh mạn tính. Cũng giống như táo, bạn có thể thưởng thức mâm xôi trực tiếp, ăn kèm với sữa chua hoặc thêm chúng vào món sinh tố.

Quả cam

Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 2,8g chất xơ, theo USDA. Nhưng điều đó chỉ áp dụng nếu bạn đang ăn cả quả, thay vì chỉ uống nước cam vắt. Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy tránh uống nước cam vắt. Thay vào đó, bạn nên ăn cam được cắt miếng hoặc cam bóc vỏ. Ngoài lượng chất xơ dồi dào, cam còn chứa nhiều vitamin C, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tạo collagen và hỗ trợ hấp thu sắt. Theo USDA, một quả cam có 82,7mg vitamin C.

Quả xoài

Quả xoài | viamclinic.vn

Quả xoài với lượng đường vừa phải có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm viêm nhiễm. Một nghiên cứu cũng cho thấy xoài hạ huyết áp và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cả hai đều đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất. Khi tốc độ trao đổi chất càng cao, cơ thể bạn càng đốt nhiều calo, từ đó thúc đẩy giảm cân tốt hơn. Ngoài những lý do trên, xoài cung cấp một lượng chất xơ tuyệt vời. Theo USDA, 1 quả xoài chứa 5,38g chất xơ.

Quả bơ

Bơ là loại thực phẩm tốt hàng đầu khi nhắc đến giảm cân. Đó là bởi vì chúng là một trong những loại thực phẩm thực vật chứa chất béo tốt hiếm hoi. Có 82% lượng calo trong quả bơ đến từ chất béo tốt. Các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong bơ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm tăng mức độ no lên đáng kể. Bên cạnh đó, chất xơ cũng góp phần vào tác dụng gây no của bơ: một nửa quả bơ cung cấp tới 6,7g chất xơ.

Đọc thêm bài viết: Những cặp đôi thực phẩm tuyệt vời để giảm cân

Quả chuối

Quả chuối | viamclinic.vn

Chuối thường không được ưu tiên trong 1 chế độ ăn giảm cân vì chúng chứa nhiều đường. Những người theo chế độ ăn kiêng low-carb thậm chí còn tránh hoàn toàn những loại trái cây ngọt như chuối. Trên thực tế, một phần carbohydrate từ chuối ở dạng chất xơ pectin và tinh bột kháng. Cả hai chất này thực sự có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu chứ không làm nó tăng đột biến. Chuối xanh hơn có nhiều tinh bột kháng hơn. Trong chuối chín, tinh bột đã được chuyển thành đường. Tinh bột kháng có chức năng giống như chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này giúp bạn no lâu hơn và cũng giữ cho lượng đường trong máu ổn định để bạn duy trì năng lượng.

Quả dứa

Quả dứa | viamclinic.vn

Dứa chứa lượng vitamin C dồi dào, cùng với hàm lượng nước cao đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là giúp giảm cân. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc bổ sung các loại thực phẩm giàu nước, chẳng hạn như trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ giảm cân.

Tổng kết, để giảm cân nhanh chóng, bạn nên bổ sung 7 loại trái cây trên vào thực đơn hàng ngày.

Xem thêm video hấp dẫn:

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Nguyễn Hoài Thu Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Mayo Clinic



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY