9 sự thật về thực phẩm bạn nên biết

13/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn có biết mình nên ăn gì không? Có vẻ như ai cũng có quan điểm riêng của mình về những thực phẩm phải kiêng khem cũng như những loại cần ăn, đặc biệt trong một số trường hợp đặc biệt như chế độ ăn giảm cân, chế độ bệnh lý tim mạch, tiểu đường…

thực phẩm

Xét về mọi mặt, một số loại thực phẩm “gây tranh cãi” chẳng là gì cả miễn là bạn kết hợp chúng vào một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể. Dưới đây là phần tìm hiểu sâu hơn về 10 sự thật trong số đó.

1Trái cây sấy khô sẽ ổn nếu không ngọt và ăn vừa phải?

Nam việt quất sấy khô, nho khô, mơ, xoài rất ngon nhưng trái cây sấy khô có thực sự tốt cho sức khỏe? Mặc dù trái cây sấy khô rất bổ dưỡng và chứa chất chống oxy hóa, nhưng nó lại là nguồn năng lượng từ đường tự nhiên. Và vì nó có khối lượng nhỏ hơn so với trái cây tươi, nên bạn có thể không cảm thấy no khi ăn và do đó ăn nhiều hơn. Gói trái cây sấy khô có lượng calo gấp khoảng 4 lần so với trái cây tươi. Ví dụ: ¼ cốc nho khô chứa 120 calo, so với ¼ cốc nho tươi có 26 calo. Khi mua trái cây sấy khô, hãy tìm loại không thêm đường và chỉ sấy khô tự nhiên.

Đọc thêm tại bài viết: Ăn trái cây sấy có tốt không?

2Nếu bạn cảm thấy ngon miệng khi uống nó, sữa bò là lựa chọn phù hợp

Sữa bò có tốt cho sức khỏe hay không? Chà, nếu bạn thích nó và không bị dị ứng thì không có lý do thuyết phục nào để từ bỏ nó, ngay cả khi nó không phải là một phần thực sự cần thiết trong chế độ ăn của bạn. Trong số các lợi ích dinh dưỡng, sữa bò là nguồn cung cấp protein tốt và nuôi dưỡng xương và răng của bạn.

Một cốc sữa ít béo cung cấp 300 miligam (mg) canxi và 8 gam (g) protein. Sữa bò tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn uống của bạn.

3Các loại hạt sẽ không làm bạn béo nếu kiểm soát khẩu phần ăn hợp lý

Từ hạnh nhân, quả hồ trăn đến hạt điều và mắc ca: “Các loại hạt rất bị hiểu lầm” .Nếu bạn bỏ qua các loại hạt vì chúng chứa chất béo (và do đó có lượng calo cao hơn), hãy biết rằng đây chủ yếu là chất béo không bão hòa lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người ăn hạt có xu hướng gầy hơn những người không ăn hạt.

Một nghiên cứu cho thấy các loại hạt có thể giúp giảm cân hoặc ít nhất là không góp phần làm tăng cân. Hãy ăn một khẩu phần (một nắm nhỏ) để có lượng chất béo lành mạnh mà không lạm dụng nó. Ví dụ bao gồm 23 quả hạnh nhân, 49 quả hồ trăn, 14 quả óc chó và 11 quả mắc ca.

4Một cốc nước cam nhỏ có thể là bữa sáng bổ ích cho sức khỏe

Nếu bạn mua nước cam ép 100%, bạn sẽ không được thêm đường, đồng thời cho biết thêm rằng đường trong đó có nguồn gốc tự nhiên từ chính trái cây. Hơn nữa, nước cam rất giàu chất dinh dưỡng, chứa kali, vitamin C và folate, đồng thời – khi được tăng cường cả vitamin D và canxi.

Một nghiên cứu cho thấy những người bị huyết áp cao uống khoảng hai cốc nước cam 240 ml mỗi ngày đã làm giảm huyết áp tâm thu và giảm mức homocysteine (một dấu hiệu sinh học cho bệnh tim) sau 12 tuần so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể là do một loại flavonoid có tên là hesperidin được tìm thấy trong cam.

Một ly nước cam 240 ml chứa 110 calo. Hãy nhớ rằng khi so sánh nước trái cây với trái cây nguyên quả, trái cây nguyên quả luôn chiến thắng ở hạng mục dinh dưỡng. Đó là bởi vì toàn bộ trái cây chứa tất cả các chất xơ giúp no, thân thiện với đường ruột đã bị loại bỏ khỏi nước ép.

5Ngũ cốc là một phần có thể chấp nhận được trong bữa sáng, miễn là bạn lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt

Có sự khác biệt giữa loại ngũ cốc phủ đường nhiều màu và loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và ít hoặc không thêm đường có thể là một cách giàu chất dinh dưỡng, giá cả phải chăng để bắt đầu ngày mới của bạn.

Những loại ngũ cốc này đặc biệt tốt trong việc giúp bạn đạt được lượng chất xơ cần thiết trong ngày, cụ thể đối với nam giới là ít nhất 38 g và phụ nữ là 25 g trở lên. Vì nhiều loại ngũ cốc lạnh ăn liền đã được tăng cường các chất dinh dưỡng nên chúng có thể giúp trẻ em và người lớn bổ sung các chất dinh dưỡng chính cần quan tâm trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, bao gồm vitamin D, sắt, vitamin A, canxi và vitamin B. Để có một bát đầy đủ hơn, hãy bổ sung nguồn protein như sữa chua không béo hoặc ít béo. Bạn cũng có thể thêm một số loại hạt, trái cây tươi hoặc quả đông lạnh để bổ sung chất dinh dưỡng và chất xơ.

6Trứng tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Cuộc tranh luận về trứng dường như không bao giờ kết thúc, nhưng nếu bạn thích trứng, bạn có thể ăn chúng. Cholesterol trong trứng không làm ảnh hưởng đến lipid máu mà chính chất béo bão hòa trong chế độ ăn mới thực sự làm tăng mức cholesterol trong máu. Trứng chứa hơn 13 chất dinh dưỡng thiết yếu và một số chất dinh dưỡng khó hấp thụ như vitamin D và A, lutein và zeaxanthin, và choline. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết ăn trung bình một quả trứng mỗi ngày (hoặc bảy quả mỗi tuần) là có thể chấp nhận được.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 loại trái cây giải nhiệt, bù nước trong mùa hè

7Khoai tây nướng cung cấp chất dinh dưỡng không có chất béo, không giống như khoai tây chiên

Trong một củ khoai tây, bạn sẽ tìm thấy 147 calo và 0,2 g chất béo. Mặt khác, một suất khoai tây chiên vừa phải tại một cửa hàng thức ăn nhanh sẽ mang lại cho bạn 378 calo và 18,1 g chất béo. Vì vậy, đừng nhầm lẫn cả hai. Ngoài ra, một củ khoai tây nướng còn cung cấp hơn 5 g chất xơ và 3,5 g protein.

Khoai tây là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, giúp điều chỉnh và điều hòa huyết áp của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn phủ món ăn đó với sữa chua Hy Lạp nguyên chất (có vị thơm và có thêm protein) hoặc các loại rau như bông cải xanh, thay vì nhiều bơ, pho mát, kem chua và thịt xông khói, tất cả đều chứa đầy chất béo bão hòa.

8Bánh mì không phải là thực phẩm đáng sợ (Trừ khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh Celiac)

Bệnh Celiac là một tình trạng tự miễn dịch trong đó việc tiêu thụ gluten, loại protein có trong lúa mạch đen, lúa mạch và lúa mì, làm tổn thương niêm mạc ruột non. Vì vậy, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten, bạn không nên ăn bánh mì làm từ lúa mì. Còn ngành công nghiệp ăn kiêng đã coi bánh mì là một trong những kẻ thù chung của việc giảm cân vì nó có chứa carbohydrate, nhưng việc ăn bánh mì không nhất thiết phải là điều cấm kỵ nếu bạn đang muốn giảm cân. Chỉ cần đảm bảo chọn bánh mì nguyên hạt thay vì bánh mì trắng, chỉ ăn một hoặc hai miếng và cân bằng phần còn lại trong chế độ ăn uống của bạn với ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, chất béo có lợi cho tim cũng như trái cây và rau quả.

9Thỉnh thoảng thịt đỏ cũng được, nhưng hãy cố gắng kiểm soát chất béo bão hòa

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu) làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Điều đó có thể là do thịt đỏ làm tăng tình trạng viêm gây ung thư bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Chuyên gia cho biết nó cũng có thể là một nguồn chất béo bão hòa đáng kể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thịt (bao gồm cả thịt đỏ) cũng là nguồn dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là protein, sắt, kẽm và vitamin B12. Nhưng ăn thịt không phải là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Thực hiện theo hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và giới hạn thịt đỏ ba lần mỗi tuần và tiêu thụ không quá 340 đến 500 gam mỗi tuần.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY