Ăn trái cây sấy có tốt không?

03/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thông tin về trái cây sấy khô rất mâu thuẫn. Một số người nói rằng nó là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, trong khi những người khác cho rằng nó không tốt hơn kẹo ngọt là bao. Cùng VIAM Clinic đi tìm câu trả lời tại bài viết dưới đây.

Ăn trái cây sấy có tốt không? | viamclinic.vn
Trái cây sấy là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người.

Trái cây sấy khô là gì?

Trái cây sấy khô là trái cây đã được loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước thông qua các phương pháp sấy khô. Các loại quả co lại trong quá trình này, để lại một quả khô nhỏ, giàu năng lượng. Nho khô là loại phổ biến nhất, tiếp theo là chà là, mận khô, quả sung và quả mơ.

Các loại trái cây sấy khô khác cũng có sẵn, đôi khi ở dạng kẹo (bọc đường). Chúng bao gồm xoài, dứa, nam việt quất, chuối và táo. Trái cây sấy khô có thể bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và có thể là một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi xa không có sẵn tủ lạnh.

Trái cây sấy rất bổ dưỡng

Trái cây sấy khô rất bổ dưỡng, chúng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Một miếng trái cây sấy khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng được cô đọng trong một phần nhỏ hơn nhiều. Cùng một trọng lượng, trái cây sấy khô chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Do đó, một khẩu phần trái cây sấy có thể cung cấp một tỷ lệ lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày, chẳng hạn như folate.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, hàm lượng vitamin C giảm đáng kể khi trái cây được sấy khô. Trái cây sấy khô thường chứa nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Đọc thêm bài viết: 5 lầm tưởng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây

Lợi ích sức khỏe của trái cây sấy

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây sấy khô có xu hướng nhẹ cân hơn và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những người không ăn trái cây sấy khô. Tuy nhiên, những nghiên cứu này về bản chất là quan sát, vì vậy chúng không thể chứng minh rằng trái cây sấy thực sự giúp cải thiện. Trái cây sấy cũng là nguồn cung cấp nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nho khô có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Nho khô có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh | viamclinic.vn
Nho khô.

Nho khô chứa nhiều chất xơ, kali và nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Chúng có giá trị chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp. Điều này có nghĩa là nho khô không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu hoặc lượng insulin sau bữa ăn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nho khô có thể:

 • Hạ huyết áp.
 • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Giảm các dấu hiệu viêm và cholesterol trong máu.
 • Tăng cảm giác no.

Tất cả những lợi ích này góp phần làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể giúp chống lại bệnh tật

Mận khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K. Chúng được biết đến với tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và một loại rượu đường gọi là sorbitol, được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây.

Ăn mận đã được chứng minh là giúp cải thiện tần suất và tính chất phân. Mận thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc giảm táo bón so với psyllium – một phương thuốc giảm táo bón phổ biến khác. Là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, mận khô có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Mận cũng rất giàu khoáng chất gọi là boron, có thể giúp chống loãng xương. Hơn nữa, mận khô cũng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chà là có thể mang lại lợi ích cho thai kỳ và giúp ngăn ngừa một số bệnh

Chà là có thể mang lại lợi ích cho thai kỳ và giúp ngăn ngừa một số bệnh | viamclinic.vn
Chà là sấy khô.

Quả chà có vị vô cùng ngọt. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật tuyệt vời. Trong tất cả các loại trái cây sấy khô, chúng là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất, góp phần giảm tổn thương oxy hóa trong cơ thể. Quả chà là có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là ăn chúng không gây ra sự tăng đột biến lớn về lượng đường trong máu.

Ăn quả chà là cũng đã được nghiên cứu liên quan đến phụ nữ mang thai và chuyển dạ. Ăn chà là thường xuyên trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể giúp tạo điều kiện giãn nở cổ tử cung, cũng như giảm nhu cầu chuyển dạ. Một nghiên cứu cho phụ nữ ăn chà là trong vài tuần cuối của thai kỳ cho thấy chỉ 4% phụ nữ ăn chà là cần chuyển dạ, so với 21% ở những người không ăn chà là. Chà là cũng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm như một phương thuốc chữa vô sinh ở nam giới, nhưng các nghiên cứu trên người còn thiếu vào thời điểm này.

Đọc thêm bài viết: Khi nào nên cho trẻ uống nước trái cây?

Trái cây sấy có nhiều đường tự nhiên và calo

Trái cây có xu hướng chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể. Bởi vì toàn bộ nước đã được loại bỏ khỏi trái cây sấy khô, do đó tất cả đường và calo đều được cô đọng trong một miếng trái cây sấy. Vì lý do này, trái cây sấy khô có hàm lượng calo và đường rất cao, bao gồm cả glucose và fructose.

Dưới đây là một số ví dụ về hàm lượng đường tự nhiên trong trái cây sấy khô.

 • Nho khô: 59%.
 • Chà là: 64 – 66%.
 • Mận khô: 38%.
 • Mơ: 53%.
 • Quả sung: 48%.

Khoảng 22 – 51% hàm lượng đường này là fructose. Ăn nhiều đường fructose có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bao gồm tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường type 2 và bệnh tim. Một phần 30g nho khô chứa 84 calo và hầu như chỉ toàn là đường.  Vì trái cây sấy khô có vị ngọt và giàu năng lượng nên bạn rất dễ ăn một lượng lớn vào một lúc, điều này có thể dẫn đến lượng đường và calo dư thừa.

Tránh trái cây khô có thêm đường

Để làm cho một số loại trái cây sấy khô trở nên ngọt ngào và hấp dẫn hơn, chúng thường được phủ thêm đường hoặc xi-rô trước khi sấy khô. Đường bổ sung đã nhiều lần được chứng minh là có tác hại đối với sức khỏe, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và thậm chí là ung thư. Để tránh trái cây sấy có chứa thêm đường, điều quan trọng là phải đọc các thành phần và thông tin dinh dưỡng trên bao bì.

Trái cây sấy khô cũng có thể chứa sulfite và có thể bị nhiễm nấm và độc tố

Trái cây sấy khô cũng có thể chứa sulfite và có thể bị nhiễm nấm và độc tố | viamclinic.vn
Trái cây sấy khô cần được bảo quản kỹ càng để tránh nhiễm nấm và độc tố.

Một số nhà sản xuất thêm chất bảo quản gọi là sulfite vào trái cây sấy của họ. Điều này làm cho trái cây sấy trông hấp dẫn hơn vì nó bảo quản trái cây và ngăn ngừa sự đổi màu. Phương pháp này áp dụng chủ yếu cho các loại trái cây có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như quả mơ và nho khô.

Một số người có thể nhạy cảm với sulfite và có thể bị co thắt dạ dày, phát ban da và lên cơn hen suyễn sau khi ăn phải chúng. Để tránh sulfite, hãy chọn trái cây sấy khô có màu nâu hoặc hơi xám thay vì có màu sáng. Trái cây sấy được bảo quản và xử lý không đúng cách cũng có thể bị nhiễm nấm, aflatoxin và các hợp chất độc hại khác.

Giống như nhiều loại thực phẩm khác, trái cây sấy có cả mặt tốt và mặt xấu. Trái cây sấy có thể tăng lượng chất xơ và chất dinh dưỡng, đồng thời cung cấp cho cơ thể bạn một lượng lớn chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều đường và calo, và có thể gây ra vấn đề khi ăn quá nhiều. Vì lý do này, trái cây sấy chỉ nên được ăn với số lượng nhỏ, tốt nhất là ăn cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác. Không nên ăn từng nắm vì rất dễ ăn quá nhiều calo từ trái cây sấy. Ngoài ra, chúng là thực phẩm giàu carb và không phù hợp với chế độ ăn kiêng low-carb.

Trái cây sấy tuy không phải là món ăn vặt hoàn hảo, nhưng chắc chắn là một món ăn nhẹ lành mạnh và bổ dưỡng hơn nhiều so với khoai tây chiên hoặc đồ ăn vặt đã qua chế biến khác.

Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY