Thực phẩm chúng ta ăn có thể có tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Ăn một chế độ ăn uống tăng cường trí não có thể hỗ trợ cả chức năng não ngắn hạn và dài hạn. Bộ não là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, sử dụng khoảng 20% lượng calo của cơ thể, vì vậy nó cần nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung suốt cả ngày.
Bộ não cũng cần một số chất dinh dưỡng nhất định để luôn khỏe mạnh. Ví dụ, axit béo omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào não, và chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng và viêm tế bào, có liên quan đến lão hóa não và rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Bài viết này sẽ khám phá những bằng chứng khoa học đằng sau 12 loại thực phẩm tốt nhất cho não bộ.
Contents
Dầu cá
Dầu cá có chứa omega-3 có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Cá béo là một nguồn axit béo omega-3 tốt. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não. Do đó, chúng có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào thần kinh. Những người có hàm lượng omega-3 cao có lưu lượng máu trong não tăng lên. Khi ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá béo, có thể tăng cường chức năng của não. Ví dụ về cá có chứa nhiều omega-3 bao gồm:
-
- Cá hồi
- Cá thu
- Cá ngừ
- Cá trích
- Cá mòi.
Mọi người cũng có thể nhận được omega-3 từ đậu nành, hạt lanh và các loại hạt khác.
Sô cô la đen
Sô cô la đen có chứa ca cao. Cacao chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não, vì não rất dễ bị stress oxy hóa, góp phần vào sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh về não. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn sôcôla đen có thể cải thiện độ dẻo dai của não, rất quan trọng cho việc học tập và cũng có thể cung cấp các lợi ích khác liên quan đến não bộ.
Quả mọng
Giống như sôcôla đen, nhiều loại quả mọng chứa chất chống oxy hóa flavonoid. Nghiên cứu cho thấy rằng những quả này có thể làm cho quả mọng trở thành thực phẩm tốt cho não bộ.
Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng bao gồm anthocyanin, axit caffeic, catechin và quercetin giúp:
-
- Cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não
- Giảm viêm khắp cơ thể
- Tăng độ dẻo, giúp các tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ
- Giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức.
Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ bao gồm:
-
- Dâu tây
- Dâu đen
- Duả việt quất
- Dâu tằm.
Quả hạch và hạt
Quả hạch và hạt là nguồn thực vật cung cấp chất béo và protein có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều hạt có thể tốt cho não, vì những thực phẩm này chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa. Các loại hạt và quả hạch cũng là những nguồn cung cấp vitamin E chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Khi bạn già đi, não của bạn có thể tiếp xúc với hình thức căng thẳng oxy hóa này, và do đó vitamin E có thể hỗ trợ sức khỏe của não khi lớn tuổi.
Các loại hạt và hạt có lượng vitamin E cao nhất bao gồm:
-
- Hạt giống hoa hướng dương
- Quả hạnh
- Hạt phỉ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ăn ngũ cốc nguyên hạt là một cách khác để hưởng lợi từ tác dụng của vitamin E, vì những loại ngũ cốc này là một nguồn thực phẩm tốt bao gồm:
-
- Gạo lức
- Lúa mạch
- Bột mì khô
- Cháo bột yến mạch
- Bánh mì nguyên hạt
- Mì ống nguyên chất.
Cà phê
Cà phê là một chất hỗ trợ tập trung, nhiều người uống nó để tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, caffeine cũng có thể làm tăng khả năng xử lý thông tin của não. Cà phê cũng là một nguồn chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ khi già đi. Nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ cà phê suốt đời với việc giảm nguy cơ:
-
- Suy giảm nhận thức
- Bệnh Parkinson
- Bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên, Caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và các bác sĩ không khuyến nghị sử dụng caffeine cho tất cả mọi người.
Bơ
Một nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, bơ có thể hỗ trợ não bộ. Ăn chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm huyết áp và huyết áp cao có liên quan đến suy giảm nhận thức. Do đó, bằng cách giảm huyết áp, chất béo không bão hòa trong quả bơ có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Các nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe khác bao gồm:
-
- Hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng
- Hạt lanh và hạt chia
- Dầu đậu nành, hướng dương và hạt cải
- Quả óc chó
- Cá.
Đậu phộng
Đậu phộng là một loại đậu có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein để duy trì mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày. Đậu phộng cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng để giữ cho não bộ khỏe mạnh, bao gồm hàm lượng cao vitamin E và resveratrol. Resveratrol là một chất chống oxy hóa không flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong đậu phộng, dâu tằm.
Trứng
Được nhiều người yêu thích vào bữa sáng, trứng có thể là một thực phẩm bổ não hiệu quả. Chúng là một nguồn thực phẩm tốt chứa:
-
- Vitamin B-6
- Vitamin B-12
- Axit folic.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những loại vitamin này có thể ngăn ngừa sự co rút của não và trì hoãn sự suy giảm nhận thức.
Bông cải xanh
Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.
Cũng như là một nguồn chất xơ ít calo, bông cải xanh có thể tốt cho não. Bông cải xanh rất giàu hợp chất gọi là glucosinolate. Khi cơ thể phá vỡ những chất này, chúng tạo ra isothiocyanates. Isothiocyanates có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa Nguồn gốc và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Bông cải xanh cũng chứa vitamin C và flavonoid, và những chất chống oxy hóa này có thể tăng cường hơn nữa sức khỏe não bộ của bạn.
Các loại rau họ cải khác có chứa glucosinolate bao gồm:
-
- Cải bắp
- Súp lơ trắng
- Củ cải
- Cải xoăn.
Cải xoăn
Các loại rau xanh, bao gồm cả cải xoăn, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ. Giống như bông cải xanh, cải xoăn có chứa glucosinolate và lá xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Đây là lý do tại sao nhiều người coi cải xoăn là một siêu thực phẩm.
Sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là polyphenol. Nghiên cứu đã liên kết polyphenol với việc giảm nguy cơ mất trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức trong quá trình lão hóa thường xuyên. Các sản phẩm từ đậu nành có chứa polyphenol được gọi là isoflavone. Những hóa chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe trên toàn cơ thể.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Medical News Today