8 lợi ích sức khỏe của trà Kombucha

13/09/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ từ hàng nghìn năm. Trà Kombucha không chỉ có những lợi ích sức khỏe tương tự như trà mà còn rất giàu lợi khuẩn. Kombucha cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có thể giúp chống lại một số bệnh. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của kombucha, dựa trên các bằng chứng khoa học.

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành?

Kombucha là một nguồn lợi khuẩn tiềm năng

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Trà được làm bằng cách thêm một số chủng vi khuẩn, nấm men và đường nhất định vào trà đen hoặc xanh, sau đó để lên men trong một tuần hoặc hơn. Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “nấm thủy sinh”.

Tham khảo: 5 tác dụng phụ của Probiotics.

Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm), một số hợp chất có tính axit khác, nồng độ cồn và khí làm cho trà kombucha có ga. Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp trà này. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích probiotic của kombucha, nhưng nó chứa một số loài vi khuẩn axit lactic có thể có chức năng lợi khuẩn. Probiotics cung cấp cho đường ruột của bạn những vi khuẩn lành mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, viêm nhiễm và thậm chí giảm cân. Vì lý do này, thêm đồ uống như kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Kombucha có thể cung cấp lợi ích của trà xanh

Trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Điều này là do trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Kombucha làm từ trà xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật giống nhau và có lẽ tự hào về một số lợi ích tương tự. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hơn thế nữa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh có giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Kombucha chứa chất chống oxy hóa

Kombucha là gì? Lợi ích, cách nuôi Scoby và những lưu ý khi sử dụng

Chất chống oxy hóa là những chất chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng có thể gây hại cho tế bào của bạn. Nhiều nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của bạn hơn là thực phẩm bổ sung chất chống oxy hóa.

Kombucha, đặc biệt là khi được làm từ trà xanh, dường như có tác dụng chống oxy hóa trong gan. Các nghiên cứu trên chuột liên tục phát hiện ra rằng uống kombucha thường xuyên làm giảm độc tính của gan do các hóa chất độc hại gây ra, trong một số trường hợp có thể giảm ít nhất là 70%. Mặc dù không có nghiên cứu nào trên người về chủ đề này, nhưng nó có vẻ là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn cho những người bị bệnh gan.

Kombucha có thể tiêu diệt vi khuẩn

Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men kombucha là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm. Giống như polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại. Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh dường như có đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida.

Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi, probiotic và nấm men tham gia vào quá trình lên men kombucha. Mức độ liên quan đến sức khỏe của các đặc tính kháng khuẩn này là không rõ ràng.

Kombucha có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các tác dụng phụ của trà Kombucha | VIAM

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của bệnh tim là chỉ số LDL cholesterol và HDL cholesterol trong vòng 30 ngày.

Quan trọng hơn nữa, trà xanh giúp bảo vệ các phần tử LDL cholesterol khỏi quá trình oxy hóa, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tim. Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ phát triển bệnh tim thấp hơn tới 31%, một lợi ích cũng có thể áp dụng cho kombucha.

Kombucha có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và tình trạng kháng insulin. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng cải thiện chức năng gan và thận.

Kombucha làm từ trà xanh có thể còn có lợi hơn, vì bản thân trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá gần 300.000 người cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%. Các nghiên cứu sâu hơn trên người là cần thiết để xem xét lợi ích của kombucha đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Kombucha có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Trà Kombucha Là Gì? Một Số Lợi Ích Từ Trà Không Phải Ai Cũng Biết

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ung thư được đặc trưng bởi sự đột biến tế bào và sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, kombucha đã giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư do nồng độ cao của polyphenol trong trà và chất chống oxy hóa. Các đặc tính chống ung thư của polyphenol trong trà hoạt động như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ.

Tuy nhiên, người ta cho rằng polyphenol ngăn chặn đột biến gen và sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy tế bào ung thư chết. Vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi những người uống trà ít có nguy cơ mắc các loại ung thư hơn nhiều. Tuy nhiên, liệu kombucha có bất kỳ tác dụng chống ung thư ở người hay không vẫn chưa được xác nhận. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết.

Kombucha tốt cho sức khỏe khi được chế biến đúng cách

Kombucha là một loại trà giàu probiotic với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn chế biến trà Kombucha đúng cách. Kombucha bị ô nhiễm hoặc lên men quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Kombucha tự làm cũng có thể chứa tới 3% cồn. Lựa chọn an toàn hơn là mua kombucha tại cửa hàng. Các sản phẩm thương mại rất ngon và được coi là không chứa cồn, vì chúng phải chứa ít hơn 0,5% cồn. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các thành phần và cố gắng tránh các nhãn hiệu thêm quá nhiều đường.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY