Viêm khớp là thuật ngữ chỉ một nhóm bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Bệnh này có thể gặp ở mọi người với mọi lứa tuổi, giới tính và mọi dân tộc. Cùng VIAM Clinic tìm hiểu về 10 loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh viêm khớp tại bài viết dưới đây.
Có nhiều loại viêm khớp. Viêm xương khớp là một loại phát triển ở các khớp do hoạt động quá mức. Một loại khác là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp của bạn. May mắn thay, nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm viêm và có thể giúp giảm một số cơn đau khớp do viêm khớp. Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang mắc chứng viêm khớp:
Contents
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh. Những người ăn cá béo hai lần trở lên mỗi tuần cho thấy điểm hoạt động của bệnh thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần cá mỗi tháng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất bổ sung axit béo omega-3 có thể giúp giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng và số lượng khớp bị đau. Ăn cá thường xuyên tương quan với hoạt động viêm khớp dạng thấp thấp hơn.
Cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tốt, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D. Viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến mức vitamin D thấp, góp phần gây ra các triệu chứng. Theo các khuyến nghị, bạn nên ăn một khẩu phần cá 90-180g, hai đến bốn lần một tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi của cá béo.
Tỏi
Ăn nhiều tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Theo một số nghiên cứu, những người uống 1.000 mg tỏi ở dạng viên mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp gối, đồng thời cũng giảm đau và giảm viêm. Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể có lợi cho các triệu chứng viêm khớp, nhưng có ít nghiên cứu về hiệu quả của việc ăn tỏi hơn so với việc uống bổ sung tỏi.
Đọc thêm bài viết: 8 thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp
Gừng
Bên cạnh việc thêm hương vị cho trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.
Tuy nhiên, giống như tỏi, có ít bằng chứng về lợi ích của gừng đối với các triệu chứng viêm khớp so với các chất bổ sung gừng. Nhiều nghiên cứu đã điều tra tác dụng của gừng đối với viêm xương khớp, phát hiện ra rằng bổ sung gừng làm giảm viêm và đau. Người ta cho rằng gừng ức chế một số protein có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch phản ứng trong các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
Bông cải xanh
Không có gì bí mật khi các loại rau họ cải như bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, thậm chí chúng còn có thể giúp giảm viêm. Việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ của các dấu hiệu viêm nhiễm. Lợi ích giảm viêm có thể là do các thành phần tự nhiên của các loại rau này, được gọi là glucosinolate, có thể có tác dụng chống viêm.
Quả óc chó
Quả óc chó giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh viêm khớp. Ăn quả óc chó có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm. Ngoài ra, quả óc chó cũng đặc biệt giàu axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm thực vật. Mặc dù axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp, nhưng hầu hết các nghiên cứu hiện có đều tập trung vào tác dụng của các loại axit béo omega-3 khác, bao gồm axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác dụng tiềm ẩn của quả óc chó.
Quả mọng
Quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, điều này có thể giải thích một phần khả năng giảm viêm độc đáo của chúng. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 40 gam bột quả việt quất đông khô mỗi ngày trong 4 tháng giúp cải thiện cơn đau, cứng khớp và hiệu suất dáng đi ở những bị viêm xương khớp gối so với giả dược. Nghiên cứu khác cũng cho thấy những người bị thoái hóa khớp gối và béo phì cho thấy tiêu thụ 50 gam nước dâu tây đông khô làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, giảm đau và thoái hóa sụn trong 26 tuần. Dâu tây cũng đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u-alpha, ở người lớn bị viêm xương khớp gối.
Nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích sức khỏe ấn tượng này, thì có rất nhiều loại quả mọng khác nhau như dâu tây, mâm xôi và việt quất,… đây chỉ là một vài lựa chọn giúp bạn thỏa mãn sở thích ăn quả mọng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng chống viêm khớp.
Đọc thêm bài viết: 10 thực phẩm chống viêm hàng đầu nên có trong căn bếp của mọi gia đình
Rau chân vịt
Các loại rau lá xanh như rau bina chứa đầy chất dinh dưỡng và một số thành phần của chúng có thể giúp giảm viêm do viêm khớp. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn.
Đặc biệt, rau chân vịt chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật. Rau chân vịt đặc biệt giàu chất chống oxy hóa kaempferol, đã được chứng minh là làm giảm tác dụng của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp trong các nghiên cứu trên động vật.
Nho
Nho rất giàu các chất dinh dưỡng, nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm. Một đánh giá của 24 nghiên cứu đã kết luận rằng các sản phẩm từ nho có thể làm giảm đáng kể mức protein phản ứng C (CRP) – một dấu hiệu được sử dụng để đo lường tình trạng viêm. Ngoài viêm khớp dạng thấp, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong điều trị viêm khớp, bao gồm resveratrol – một chất chống oxy hóa trong vỏ nho.
Dầu ô liu
Được biết đến với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng tốt đối với các triệu chứng viêm khớp. Ngoài việc giảm viêm, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất có trong dầu ô liu có thể thúc đẩy quá trình tự thực bào – một quá trình giúp loại bỏ các tế bào bị hư hại khỏi cơ thể – có thể có lợi cho bệnh viêm khớp.
Các hợp chất chiết xuất từ dầu ô liu có thể làm giảm việc sản xuất các hợp chất gây viêm trong khớp, có thể hỗ trợ kiểm soát viêm khớp dạng thấp. Hơn nữa, chế độ ăn giàu dầu ô liu, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là giúp giảm đau và cải thiện chức năng thể chất cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh viêm khớp, nhưng việc bổ sung dầu ô liu và các chất béo lành mạnh khác vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe và có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Nước ép anh đào chua
Nước ép anh đào chua là một loại đồ uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ quả của cây Prunus cerasus. Nước ép này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên bạn nên uống nước ép anh đào chua không đường để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung.
Có thể thấy, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng của bệnh viêm khớp. May mắn thay, nhiều loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng đặc biệt có thể làm giảm viêm và viêm khớp đồng thời tăng cường sức khỏe của bạn.
Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline