Hoa từ lâu đã được biết đến dùng để trang trí trên bàn ăn, nhưng đôi khi hoa cũng có thể xuất hiện trong bữa ăn của bạn. Món ăn từ hoa đã xuất hiện trong nhiều phong cách ẩm thực khác nhau và trong thực đơn trên khắp thế giới. Không phải tất cả các loài hoa đều có thể ăn được, nhưng một số loài hoa ăn được có thể mang lại hương vị và màu sắc độc đáo cho nhiều món ăn, bạn có thể thấy hoa xuất hiện trong món salad, nước sốt, đồ uống và món khai vị. Không chỉ tạo điểm nhấn hương vị cho món ăn mà hoa còn mang lại những lợi ích sức khỏe cho người thưởng thức. Xem ngay 11 loại hoa ăn được có lợi cho sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
Dưới đây là 11 loại hoa có thể ăn được với những lợi ích sức khỏe tiềm tàng:
Contents
Hoa dâm bụt (hoa bụp giấm)
Đây là loài hoa có kích thước lớn, thường mọc ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Có hàng trăm loài dâm bụt, nhưng loại có thể ăn được phổ biến nhất được biết đến là roselle hoặc Hibiscus sabdariffa (hay còn được gọi là hoa bụp giấm).
Hoa dâm bụt có thể phát triển đường kính lớn tới 15 cm với nhiều màu sắc – bao gồm đỏ, trắng, vàng và hồng. Không chỉ được trồng để làm cảnh, hoa dâm bụt cũng được ứng dụng ẩm thực và y học. Bạn có thể ăn hoa trực tiếp từ cây, nhưng hoa dâm bụt thường được dùng làm trà, mứt hoặc salad.
Trà hoa dâm bụt còn có tác dụng chữa bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dâm bụt có thể giúp giảm huyết áp và giảm cholesterol máu, tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể hiểu rõ tác dụng của dâm bụt trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch
Nước trà hoa dâm bụt thường có màu đỏ tươi và có vị chát, hơi chua. Bạn có thể uống nóng hoặc thêm nếu thêm đá là bạn đã có ngay một thức uống giải khát cho ngày hè oi bức.
Bồ công anh
Bồ công anh được biết đến là loài hoa dại trong vườn. Tuy nhiên, chúng là một loài hoa ăn được có giá trị dinh dưỡng cao. Hoa bồ công anh có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 2–4 cm, cánh hoa nhỏ màu vàng tươi. Hoa bồ công anh chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ tốt cho sức khỏe. Điều thú vị là không chỉ hoa mà nhiều bộ phận trên cây bồ công anh đều có thể ăn được.
Trên thực tế, mọi bộ phận của loài cây cỏ dại này đều có thể ăn được cả rễ, thân và lá bồ công anh. Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ hoa bồ công anh. Bạn có thể ăn trực tiếp hoa bồ công anh hoặc trộn vào món salad, hay cầu kì hơn bạn có thể tẩm bột chiên hoặc dùng để làm thạch và rượu. Rễ bồ công anh thường được ngâm để làm trà, trong khi phần lá có thể thay cho rau trong món salad hay các món canh rau hầm.
>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường và những điều cần lưu ý!
Hoa oải hương
Hoa oải hương là một loại thảo mộc thân gỗ, thường được trồng ở các vùng phía bắc Châu Phi và Địa Trung Hải. Hoa oải hương có lẽ được biết đến nhiều nhất với hương thơm đặc biệt của nó, có tác dụng an thần, giảm stress hiệu quả.
Sự kết hợp giữa màu sắc và hương thơm khiến hoa oải hương trở thành một loại nguyên liệu bổ sung đặc biệt hấp dẫn cho nhiều loại món ăn như bánh nướng, siro, rượu, trà thảo mộc, gia vị khô. Hương vị của hoa kết hợp tốt với các nguyên liệu như cam quýt, quả mọng, cây hương thảo, cây xô thơm, cỏ xạ hương và chocolate.
Khi nấu với hoa oải hương, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng từ từ cho đến khi bạn đạt được hương vị mong muốn, vì hoa oải hương rất dễ gây nồng cho món ăn.
Cây kim ngân
Có tới gần 200 loài kim ngân, nhưng phổ biến nhất là các giống kim ngân Nhật Bản. Hoa kim ngân có mùi thơm, thường có màu vàng nhạt hoặc trắng, chứa mật hoa có thể ăn trực tiếp từ hoa.
Hoa kim ngân được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một vị thuốc từ nhiều thế kỷ nay. Hoa và chiết xuất của chúng được dùng để ăn hoặc bôi lên da điều trị các tình trạng viêm nhiễm khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả chữa bệnh của hoa kim ngân vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học.
Trong ẩm thực, hoa kim ngân thường được dùng để pha trà hoặc tạo mùi thơm cho siro. Bạn có thể sử dụng siro để thêm vị ngọt cho trà, nước chanh, sữa chua và kem hoặc thay thế đường trong các công thức làm bánh mì.
Hoa kim ngân và mật hoa khá an toàn để ăn tuy nhiên bạn nên lưu ý quả của một số giống kim ngân có thể gây độc nếu nếu ăn phải với số lượng lớn.
Hoa sen cạn
Sen cạn là một loại hoa được yêu thích bởi màu sắc rực rỡ và hương vị độc đáo, thơm ngon. Cả lá và hoa của cây sen cạn đều có thể ăn được và bạn có thể ăn sống hoặc chế biến. Chúng có đặc điểm hương vị hơi cay nồng. Hoa sen cạn hình phễu thường có màu cam tươi, đỏ hoặc vàng và thường được làm nguyên liệu trang trí trong món bánh ngọt, salad.
Lá của hoa sen cạn cũng nhỏ xinh như những bông hoa và đủ mềm để dùng làm salad rau hoặc trộn với món pesto. Sen cạn không chỉ là một nguyên liệu nhiều công dụng trong nấu ăn, mà còn rất bổ dưỡng- giàu chất chống oxy hóa và chống viêm.
Hoa lưu ly
Hoa lưu ly, hay còn gọi là hoa sao, là một loại thảo mộc hoa cánh mỏng, hình ngôi sao. Hoa lưu ly thường có màu xanh lam, trắng hoặc hồng.
Trong y học, cây lưu ly được sử dụng để điều trị các bệnh nhẹ, như đau họng hoặc ho. Tuy nhiên, chưa có nhiều bằng chứng nghiên cứu về tác dụng trị liệu của loại hoa này. Trong nhà bếp, lưu ly được sử dụng đa dạng cho các món ăn, vì cả hoa và lá lưu ly đều có thể ăn được. Hoa lưu ly có hương vị hơi ngọt tương tự như dưa chuột và mật ong. Hoa có thể được sống trong món salad hoặc dùng để trang trí cho các món tráng miệng và cocktail, bạn cũng có thể nấu chín và thêm vào súp, nước sốt hay được dùng như một món ăn kèm riêng biệt.
Hoa ram sam
Đây là một loại cây mọng nước, rau sam có hoa màu vàng, lá dày. Cả hoa và lá rau sam đều có thể ăn được và có thể nấu chín hoặc ăn sống. Trước kia rau sam chỉ được xem là một loại cây cỏ dại trong vườn nhưng gần đây rau sam đã được biết đến với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.
Rau sam giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, omega-3. Hàm lượng omega-3 trong rau sam nhiều hơn hơn hầu hết các loại rau khác cùng loại. Hoa và lá của rau sam có thể được ăn sống trong nhiều món salad và bánh mì hay áp chảo, hấp với các loại rau khác như một món ăn phụ, hay chiên giòn.
Hoa hồng
Hoa hồng có hơn 150 loài với mọi kích thước và màu sắc đa dạng. Hầu hết hoa hồng đều có thể ăn được. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa hồng đều có hương vị giống nhau.
Một nguyên tắc nhỏ là nếu hoa hồng có mùi dễ chịu, thì thường hương vị của nó cũng sẽ ngon. Tuy nhiên, chỉ nên ăn những cánh hoa vì lá và thân không phù hợp để ché biến cũng như tiêu hóa. Cánh hoa hồng có hương rất thơm và hơi ngọt, có thể được ăn sống, trộn cùng nhiều loại trái cây hoặc salad rau xanh hay sấy khô và thêm vào những món ngũ cốc. Cánh hoa hồng tươi cũng có thể thêm vào cùng các món đồ uống, mứt và thạch. Cánh hoa hồng cắt nhỏ được thêm vào đường hoặc bơ tạo ra hương vị độc đáo cho các nguyên liệu này.
Giống như nhiều loài hoa ăn được khác, hoa hồng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong hoa hồng có thể giúp thư giãn, giảm lo âu.
Hoa bí
Nếu bạn đã từng trồng bí trong vườn của mình, bạn sẽ biết đến những bông hoa bí mỏng manh. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng những bông hoa này cũng có thể ăn được như chính quả bí.
Hoa của giống bí xanh là loại phổ biến nhất. Hoa bí có màu vàng tươi, hình chuông tròn, dài. Hoa bí có thể được ăn sống như một món trang trí hoặc cắt nhỏ và thêm vào món salad. Bạn cũng có thể thử một cách chế biến hấp dẫn khác là nhồi những bông hoa với phô mai và chiên hoặc nướng chúng cho đến khi những cánh hoa mỏng manh trở nên giòn rụm. Chỉ có hoa cái mới có thể phát triển thành quả bí, vì vậy hãy ăn hoa đực để đảm bảo thu hoạch đầy đủ. Hoa đực có thân dài, mảnh và thường mọc xung quanh các mép ngoài của cây. Hoa cái có xu hướng mọc gần trung tâm cây hơn và có quả hình củ nhỏ ở gốc hoa nơi gặp thân.
Hoa Pansy (hoa păng xê hay phăng xê)
Hoa păng xê nhỏ, đường kính khoảng 5–8 cm. Chúng có nhiều màu, nhưng màu tím, xanh lam và vàng là phổ biến nhất. Hoa có năm cánh hoa chồng lên nhau với vùng tối ở trung tâm giống như vết mực. Hoa păng xê có rất nhiều biến thể màu sắc, nên có thể làm nguyên liệu trang trí tuyệt vời cho các món tráng miệng, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy. Hoặc đơn giản hơn, hoa păng xê có thể được thái nhỏ và thêm vào món salad để làm tăng thêm màu sắc hương vị cho món ăn.
Ngoài việc đem lại mà sắc sặc sỡ cho món ăn, hoa păng xê còn được biết đến là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm
Hoa cúc la mã
Hoa cúc la mã là một loại thảo mộc hoa được sử dụng trong nấu ăn và y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Về mặt y học, cúc la mã giúp giảm lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hoa cúc la mã gần giống với hoa cúc thông thường nhưng nhỏ hơn nhiều. Cúc la mã mang đến một hương vị ngọt ngào của đất cho các món ăn. Cúc la mã thường được đun nóng để gia tăng mùi vị và giữ được các hợp chất hoạt tính sinh học của chúng. Lá và hoa thường được làm khô hoặc dùng tươi.
Tạm kết
Ngoài việc sử dụng làm trà hoa cúc, cúc la mã còn được dùng làm siro hoặc thêm hương vị cho bánh nướng, sinh tố hoặc món tráng miệng.
Bạn có thể quen với việc chỉ xem hoa là vật trang trí, nhưng nhiều loài hoa còn có thể được thêm vào chế độ để tạo ra sự nổi bật về màu sắc và hương vị cho món ăn.
Nhiều loài hoa ăn được rất bổ dưỡng và chứa chất chống oxy hóa mạnh và các hợp chất chống viêm có thể hỗ trợ sức khỏe của bạn. Hoa có thể ăn sống, nấu với rau, chiên lênnhư một món ăn nhẹ hoặc rắc chúng lên món tráng miệng của bạn và việc thêm hoa vào các bữa ăn của bạn là điều rất đơn giản dù khả nấu nướng của bạn có như thế nào.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/viamclinic.
BS. Hoài Thu
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline