11 lợi ích đã được chứng minh của dầu ô liu

22/08/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Những ảnh hưởng đến sức khỏe của chất béo trong chế độ ăn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng dầu ô liu đặc biệt là loại dầu ôliu nguyên chất (extra virgin) rất tốt cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của dầu ô liu được ủng hộ bởi các nghiên cứu khoa học.

Research shows the benefits of olive oil

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe

Dầu ô liu là dầu tự nhiên được chiết xuất từ ​​quả ô liu. Khoảng 14% dầu là chất béo bão hòa, trong khi 11% là chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như axit béo omega-6 và omega-3. Nhưng axit béo chủ yếu trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng axit oleic có tác dụng làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư. Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, làm cho dầu ô liu nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Dầu ô liu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Dầu ô liu nguyên chất khá bổ dưỡng. Ngoài các axit béo có lợi, dầu ôliu còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K. Nhưng dầu ô liu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu của bạn khỏi quá trình oxy hóa – hai lợi ích có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh

Avoid using this type of olive oil for cooking - Prime News Ghana

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer’s, viêm khớp và thậm chí là béo phì. Dầu ô liu nguyên chất có thể có tác dụng giảm viêm, đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó. Các tác dụng chống viêm chính được trung gian bởi các chất chống oxy hóa, mà quan trọng nhất đó là oleocanthal, đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.

Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 50ml dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều lượng ibuprofen dành cho người lớn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP).

Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não của bạn, hoặc do cục máu đông hoặc do chảy máu. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim. Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi.

Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người đã phát hiện ra rằng dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.

Dầu ô liu bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện cách đây vài thập kỷ cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải. Điều này dẫn đến nghiên cứu sâu rộng về chế độ ăn Địa Trung Hải, hiện đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu nguyên chất là một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim theo nhiều cơ chế khác nhau. Chế độ ăn này làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức. Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim và tử vong sớm.

Dầu ô liu không liên quan đến tăng cân và béo phì

7 Different Types of Olive Oil (+Dipping Oil Recipe) - Clean Green Simple

Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, với những tác động có lợi đến trọng lượng cơ thể. Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng trên 7.000 sinh viên đại học Tây Ban Nha, tiêu thụ nhiều dầu ô liu không liên quan đến việc tăng cân.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 3 năm ở 187 người tham gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu, cũng như giảm cân.

Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ của cái gọi là mảng beta-amyloid bên trong tế bào não. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng này. Ngoài ra, một nghiên cứu trên người chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não.

Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường type 2. Một số nghiên cứu đã cho thấy dầu ô liu với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe mạnh gần đây đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu ô liu. Trong nghiên cứu này, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có đặc tính chống ung thư

What Is Olive Oil? Nutrition, Benefits, Beauty Uses, and More | Everyday  Health

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn, và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu có thể là nguyên nhân.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng các hợp chất trong dầu ô liu có thể chống lại các tế bào ung thư.

Dầu ô liu có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị biến dạng và gây đau. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào bình thường do nhầm lẫn.

Bổ sung dầu ô liu dường như cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Dầu ô liu có vẻ đặc biệt có lợi khi kết hợp với dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm.

Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá đã cải thiện đáng kể sức mạnh của tay, cải thiện tình trạng đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Dầu ô liu có đặc tính kháng khuẩn

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một trong số đó là Helicobacter Pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại tám chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng 30 gram dầu ô liu nguyên chất, uống hàng ngày, có thể loại bỏ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở 10–40% người trong vòng ít nhất là hai tuần.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY