6 Loại chất béo xấu cần hạn chế với chế độ ăn Keto

14/06/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

6 LOẠI CHẤT BÉO “XẤU” CẦN HẠN CHẾ VỚI KETO

Bạn đang “trung thành” với chế độ ăn keto nhưng cân nặng vẫn dậm chân tại chỗ? Nguyên nhân có thể đến từ chính những loại chất béo mà bạn đang tiêu thụ mỗi ngày. Hãy cùng “điểm mặt”  6 loại chất béo cần hạn chế trong thực đơn keto để hành trình giảm cân diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn bao giờ hết!

1. Phomai

Phô mai là một loại chất béo "xấu" với người muốn giảm cân - VIAM clinic
Phô mai là một loại chất béo “xấu” với người muốn giảm cân

Phô mai trong chế độ ăn Keto cũng gây tranh cãi. Trường phái không ủng hộ cho rằng phô mai có thành phần dinh dưỡng khá thay đổi giữa các hãng,  đặc biệt chất béo bão hòa cao nên cần hạn chế.  Phe ủng hộ cho rằng pho mai, giàu chất béo, giàu protein và khoáng chất , có lợi cho sức khỏe và giúp chế độ Keto cân đối hơn. Vì vậy, nên chú ý đọc kỹ nhãn mác và chọn loại phù hợp  có lượng cholesterol thấp hơn.

Đọc thêm bài viết: Bạn có thể thực sự giảm cân bằng chế độ ăn phô mai và mù tạt không?

2. Cream

Cream được thêm vào đồ uống, như cà phê, sữa bột, bánh… là một cách để tăng có thêm nguồn chất béo cho chế độ ăn của bạn. Cũng lưu ý rằng  đó là nguồn cung cấp chất béo bão hòa, bạn rất dễ sử dụng quá mức, nên căn lượng vừa phải.

3. Dầu dừa

Dầu dừa - chất béo "xấu" với người muốn giảm cân -VIAM clinic
Dầu dừa – chất béo “xấu” với người muốn giảm cân

Đã có thời gian dầu dừa được truyền thông là thực phẩm chữa được nhiều bệnh tật, có thể ăn bao nhiêu tùy thích với chế độ Keto? Ý kiến chưa được nhất quán.

Một số nghiên cứu cho rằng dầu dừa chứa lượng chất béo bão hòa cao, làm tăng LDL và không tốt cho mạch máu, nghiên cứu khác lại cho thấy vì chất béo của dầu dừa có độ dài trung bình, được huyển hóa khá nhanh và ít có khả năng được cơ thể lưu trữ dưới dạng chất béo. Một số ý kiến dung hòa, trước tiên hãy ăn những nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh hơn và với lượng vừa phải các nguồn chất béo bão hòa như dầu dừa.

4. Bơ (butter)

Bơ là chế phẩm từ sữa, giàu chất béo bão hòa và cholesterol, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn so với các chất béo khác, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể sử dụng với lượng nhỏ hoặc tần số thấp nhưng tốt nhất đừng biến nó thành chất béo ưa thích của bạn; thay vào đó, hãy chọn các nguồn không bão hòa.

5. Sữa toàn phần

6 sữa tươi nguyên kem loại nào tốt nhất cho bé hiện nay - Đánh Giá Đúng

Sữa nguyên kem chất có một lượng chất béo khá lớn – 8 g mỗi cốc, kèm theo là carbs khá cao 11,7 g. Sữa cung cấp nguồn canxi và vitamin D cũng như các khoáng chất khác tốt cho xương của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ các nguồn dinh dưỡng khác thông qua các lựa chọn ít carb hơn, chẳng hạn như sữa tươi không đường, sữa hạt ít hoặc không đường.

Đọc thêm bài viết: Cholesterol trong sữa

6. Thịt đỏ

Thịt động vật không có carb nên đây là lựa chọn phổ biến cho những người theo chế độ ăn keto. Nhưng không phải tất cả các loại thịt đều có lượng chất béo như nhau. Bạn nên hạn chế lượng thịt nhiều béo bão hòa (loại 4 chân) như thịt cừu, thịt dê thịt lợn… trong chế độ Keto. Thay vào đó, hãy chọn các loại thịt gia cầm (2 chân) nạc như thịt gà không da và gà tây.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY