7 lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chà là

03/08/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mặc dù chà là không phải là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, chúng thường được bán ở dạng khô (không tươi), nhưng ngày càng có nhiều người sử dụng chúng như một chất tạo ngọt tự nhiên thay thế cho đường. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về 7 lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chà là tại bài viết dưới đây.

Quả chà là có hình bầu dục, được trồng chủ yếu ở Ấn Độ, Mexico, California, có thể bảo quản để sử dụng lâu dài do hàm lượng đường trong chà là khá cao. Khi làm khô, vỏ chà là nhăn lại và đây là mặt hàng được buôn bán cũng như sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Một khẩu phần 100g quả chà là chứa 277calo, 1,81g protein, 75g carbohydrate, 6,7g chất xơ, 0,15g chất béo và rất nhiều vi chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng chà là như một món ăn nhẹ hoặc kết hợp chúng với yến mạch, sinh tố, sữa hạt, thanh granola, sữa chua và ngũ cốc… Dưới đây là 7 lý do nên ăn loại trái cây này.

1. Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, chà là chứa nhiều chất xơ – một chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người thiếu hụt. Các hướng dẫn khuyến nghị nên ăn ít nhất 25 g chất xơ mỗi ngày đối với phụ nữ và 28 g chất xơ mỗi ngày đối với nam giới. Thêm quả chà là vào chế độ ăn hàng tuần của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó, bởi một khẩu phần khoảng 4 hoặc 5 quả chà là chứa gần 7 g chất xơ.

Lợi ích của chất xơ là rất nhiều. Chất xơ và prebiotic tiềm năng trong chà là hỗ trợ quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Theo Harvard, nhận đủ chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, một số bệnh ung thư và bệnh đại trực tràng.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mặc dù chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nhưng chà là cũng rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng có lợi đối với sức khỏe mạch máu. Quả chà là chứa gần 15 chất chống oxy hóa khác nhau, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong chà là không chỉ có lợi cho việc giảm cholesterol mà còn chống lại stress oxy hóa – một yếu tố tiềm ẩn góp phần gây ra các bệnh tim mạch.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Quả chà là nổi tiếng với vị ngọt, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng chứa nhiều đường. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chà là chứa hơn 70% đường, nhưng điều đó không có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường phải tránh chúng. Có thể do hàm lượng chất xơ cao nên chà là thực sự được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Tuy nhiên, chà là khô nên được sử dụng với lượng ít hơn chà là tươi. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng chà là thậm chí có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

4. Tốt cho xương

Chà là chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi bao gồm một số khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Quả chà là đặc biệt dồi dào kali, sắt, đồng, magie, mangan, phốt pho và kẽm. Những khoáng chất này rất quan trọng để có xương chắc khỏe cũng như răng, cơ, tóc, da và móng.

Mặc dù canxi thường được cho là có tác dụng kiểm soát sức khỏe của xương nhưng các chuyên gia cho rằng magiê và phốt pho cũng rất cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 15 khoáng chất thiết yếu trong quả chà là, bao gồm cả những khoáng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh. Sự thiếu hụt các khoáng chất vi lượng như thế này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương.

5. Có lợi ích như prebiotic

Có thể bạn đã nghe nói rằng sức khỏe đường ruột rất quan trọng. Đó là sự thật, bởi hệ vi sinh vật đường ruột, tập hợp các vi khuẩn tốt và xấu, có thể đóng một vai trò trong nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính. Chà là có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột vì chúng có chứa prebiotic. Theo Mayo Clinic, men vi sinh chứa các vi sinh vật sống duy trì hoặc cải thiện cộng đồng vi khuẩn trong ruột và toàn bộ cơ thể của bạn, đồng thời prebiotic đóng vai trò là nguồn thức ăn cho vi khuẩn đó.

Các hợp chất tiền sinh học trong chà là bao gồm chất xơ hòa tan, polyphenol và oligosacarit. Chúng nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong đường ruột, điều này có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi và magiê từ chế độ ăn uống, đồng thời giảm tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiều loại bệnh.

Đọc thêm bài viết: 7 lợi ích sức khỏe của nước dừa

6. Bảo vệ chống lại bệnh ung thư 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, không một loại thực phẩm nào có thể bảo vệ chống lại ung thư, nhưng chế độ ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Quả chà là chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Theo một nghiên cứu sơ bộ, chà là medjool có đặc tính chống oxy hóa đáng kể và có hoạt tính chống ung thư trên các tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá mối liên hệ giữa chà là và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chất xơ có thể đóng một vai trò trong những trường hợp này. Theo một nghiên cứu, những người tuân theo chế độ ăn nhiều chất xơ ít có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng.

7. Hỗ trợ quá trình chuyển dạ và sinh nở

Một số loại thực phẩm đã được đồn đại là giúp việc sinh nở dễ dàng hơn và chà là là một trong những loại thực phẩm đó. Một số người đã nói rằng chà là thậm chí có thể gây chuyển dạ. Mặc dù điều này chưa được chứng minh, nhưng nghiên cứu cho thấy chà là có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ và giảm nhu cầu tiêm oxytocin, được sử dụng để tăng các cơn co thắt và đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Theo Cleveland Clinic, quá trình chuyển dạ kéo dài không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây rủi ro cho em bé, với các biến chứng tiềm ẩn nhưng hiếm gặp như: giảm nhịp tim hoặc thiếu oxy. Chuyển dạ kéo dài, còn được gọi là chuyển dạ không tiến triển, được định nghĩa là quá trình chuyển dạ kéo dài từ 20 giờ trở lên đối với những bà mẹ sinh con lần đầu và 14 giờ hoặc lâu hơn đối với những bà mẹ đã sinh con trước đó.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Everyday Health



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY